Jacky Hunt-Broersma วิ่งมาราธอน 104 รายการใน 104 วันในฐานะนักกีฬาที่พิการทางสมอง

Jacky Hunt-Broersma วิ่งมาราธอน 104 รายการใน 104 วันในฐานะนักกีฬาที่พิการทางสมอง

อย่างน้อยนั่นคือสิ่งที่ Jacky Hunt-Broersma นักวิ่งมาราธอนผู้พิการทางร่างกายในแอริโซนาอาจคิดก่อนที่เธอจะเริ่มเล่นกีฬาเมื่อเกือบหกปีที่แล้ว

“ฉันไม่ใช่นักวิ่งก่อนที่ฉันจะเป็นผู้พิการ” เธอบอกกับ CNN Sport “ฉันคิดว่านักวิ่งบ้าไปแล้ว … แต่ฉันค่อย ๆ เสพติดมันทีละน้อย”

ก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วสู่ปี 2022 และ Hunt-Broersma วัย 46 ปีเพิ่งเสร็จสิ้นการวิ่งมาราธอน 104 รายการใน 104 วันติดต่อกันระหว่างเดือนมกราคมถึงเมษายน

ในตอนแรกเธอตั้งเป้าหมาย 100 มาราธอนให้กับตัวเองใน 100 วัน เธอเริ่มท้าทายด้วยสิ่งที่ไม่รู้หลายอย่าง — “ตอไม้ของฉันสามารถทนต่อระยะทางไกลไหม? ใบมีดของฉันจะทนไหม” — แต่เมื่อเวลาผ่านไปหลายสัปดาห์ เธอประหลาดใจครั้งแล้วครั้งเล่า

Hunt-Broersma กล่าวว่า “ฉันไม่รู้ว่าร่างกายของฉันจะมีปฏิกิริยาอย่างไร และมันแสดงให้ฉันเห็นว่าร่างกายของเราแข็งแรงแค่ไหน” “ทุกวัน ฉันแค่ลงมือทำมันและแข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ … ร่างกายของคุณช่างเหลือเชื่อจริงๆ”

ความท้าทายที่เกิดขึ้นคือ “90% จิตใจกับร่างกาย” การเรียกหาแรงจูงใจในการออกจากประตูในแต่ละวันและวิ่งมาราธอนมักเป็นการต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

“คุณไม่เคยรู้เลยว่าอะไรจะเกิดขึ้นในวันนั้น” Hunt-Broersma กล่าวเสริม

“มันเป็นแบบ … ไหลไปตามกระแสนิดหน่อย บางวัน คุณแค่ต้องทำมันให้เสร็จ — ดูดมันและ (วาง) เท้าข้างหนึ่งข้างหน้าอีกข้างแล้วไป — แล้วก็อีก วันที่คุณจะรู้สึกดีและเหมือนกับว่าคุณบินได้”

เสียงสูงและต่ำ

Hunt-Broersma วิ่งมาราธอนรอบบ้านของเธอในกิลเบิร์ต รัฐแอริโซนาเป็นส่วนใหญ่บนลู่วิ่งและเข้าร่วมบอสตันมาราธอนเป็นครั้งที่ 92

การแข่งขันบนท้องถนนในบอสตันถือเป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง แต่ก็มีจุดต่ำสุดเช่นกัน นั่นคือที่เครื่องหมาย 50 มาราธอนเมื่อคิดถึงการเลิกสูบบุหรี่

Hunt-Broersma กล่าวว่า “มันเป็นช่วงเวลาที่แปลกเพราะร่างกายฉันรู้สึกโอเค

“ร่างกายของฉัน เห็นได้ชัดว่ามันเจ็บปวด และทั้งหมดนั้น – แต่ไม่มีอะไรผิดปกติร้ายแรงกับมัน เป็นเพียงจิตใจของฉันเท่านั้นที่ได้ทำ

“ฉันต้องต่อสู้กับอารมณ์เหล่านั้นเพื่อผ่านมันมา และพูดว่า: ‘คุณรู้อะไร ไม่ คุณยังสามารถทำมันได้ คุณสามารถทำต่อไปได้’ และเมื่อฉันทำสำเร็จ คุณก็เปลี่ยนไปสู่เป้าหมาย เหมือนกับว่า คุณต้องไปให้ถึง 100 เท่านั้น”

ก่อนหน้านั้น มีจุดต่ำสุดอีก 15 วันก่อนหน้าที่เธอตัดสินใจแบ่งการวิ่งประจำวันออกเป็นสองฮาล์ฟมาราธอนเพื่อจัดเวลาดูแลลูกๆ ของเธอ

แต่หลังจากที่ผู้คนตั้งคำถามว่าการวิ่งมาราธอนแบบแยกกันนั้นอยู่ใน “กฎ” ของความท้าทายหรือไม่ Hunt-Broersma รู้สึกว่าเธอไม่มีทางเลือกนอกจากต้องวิ่งมาราธอนเต็มรูปแบบอีกครั้งในเย็นวันนั้น ในที่สุดก็เสร็จห้านาทีก่อนเที่ยงคืน

“ฉันไม่ต้องการที่จะไปถึง 100 แล้วมันก็กลับมาพูดว่า: ‘อันที่จริงอันนั้นไม่นับ’ ฉันจะเสียใจ “เธอกล่าว

ฉันแค่ต้องออกไปข้างนอกและทำแบบนี้ และนั่นคือสิ่งที่ฉันทำ ฉันไม่รู้ว่าฉันทำมันได้อย่างไร แต่ฉันทำ … คุณเรียนรู้ที่จะดูดมันและทำมันให้เสร็จ”

นับตั้งแต่เสร็จสิ้นการวิ่งมาราธอนครั้งที่ 104 ของเธอ Hunt-Broersma ได้เริ่มขั้นตอนการสมัครเพื่อให้ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการจาก Guinness World Records ด้วยสถิติปัจจุบันที่ 95 โดย American Alyssa Clark ในปี 2020

การได้รับบันทึกการให้สัตยาบันไม่ใช่เรื่องตรงไปตรงมา กระบวนการที่ใช้เวลานานหลายเดือนเกี่ยวข้องกับการส่งไฟล์ GPX ของทุกการวิ่ง ภาพถ่ายของการเริ่มต้น กลางและสิ้นสุด วิดีโอฟุตเทจ และรายงานการเป็นพยาน

“กระบวนการนั้นอาจจะยากกว่าส่วนที่วิ่งตามจริง” Hunt-Broersma พูดติดตลก

‘ความรู้สึกอิสระ’

เกิดและเติบโตในแอฟริกาใต้ Hunt-Broersma อาศัยอยู่ในอังกฤษและเนเธอร์แลนด์ก่อนจะย้ายไปสหรัฐอเมริกา

ขาของเธอถูกตัดขาดหลังจากที่เธอได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น Ewing sarcoma ซึ่งเป็นมะเร็งชนิดหายากที่ส่งผลต่อกระดูกหรือเนื้อเยื่อรอบกระดูก ในปี 2544 การวิ่งซึ่งเธอใช้เวลา 15 ปีต่อมา เธอเริ่มชื่นชมสิ่งที่ร่างกายของเธอเป็น มีความสามารถอย่างแท้จริง

Hunt-Broersma กล่าวว่า “เมื่อฉันเป็นผู้พิการ “แล้วเมื่อฉันสวมใบมีดวิ่ง ก็รู้สึกถึงอิสระ ฉันรู้สึกเหมือนกำลังบินและกำลังทำอะไรบางอย่างที่ฉันคิดว่าทำไม่ได้”

เธอเริ่มต้นด้วยการวิ่งห้ากิโลเมตรก่อนที่จะวิ่งเป็นระยะทาง 10 กม. ฮาล์ฟมาราธอน มาราธอน และตอนนี้อัลตร้ามาราธอน

ปัจจุบันเธอกำลังฝึกซ้อมเพื่อแข่งขันในลีดวิลล์ 100 ซึ่งเป็นการแข่งขัน 100 ไมล์ในเมืองลีดวิลล์ รัฐโคโลราโด ซึ่งถูกเรียกว่า “การแข่งขันข้ามท้องฟ้า” ในเดือนสิงหาคมและโมอับ 240 ซึ่งเป็นการแข่งขันระยะทาง 240 ไมล์ผ่านรัฐยูทาห์ ทะเลทราย โขดหิน และภูเขา — ในเดือนตุลาคม

การแข่งขันในอีเวนต์ความอดทนอันเป็นสัญลักษณ์เหล่านั้นทำให้รู้สึกห่างไกลจากสมัยก่อน Hunt-Broersma จะเริ่มวิ่ง

“มีองค์ประกอบหนึ่งที่ฉันรู้สึกละอายใจในสิ่งที่ฉันเป็น” เธอกล่าว “ฉันไม่อยากเป็นคนพิการ ฉันไม่ต้องการให้คนอื่นมองว่าฉันแตกต่าง

“ในขณะที่การวิ่งทำให้ฉันมีความมั่นใจ ฉันก็เป็นตัวของตัวเองได้ เพราะฉันรู้ว่าร่างกายของฉันวิ่งได้ 100 ไมล์ ฉันจึงทำทั้งหมดนี้ด้วยอวัยวะเทียม ฉันจึงภูมิใจที่เป็นตัวฉันในตอนนี้ .”

ในการท้าทายการวิ่งมาราธอน Hunt-Broersma ระดมทุนได้เกือบ 200,000 เหรียญสหรัฐสำหรับ Amputee Blade Runners องค์กรการกุศลที่จัดหาใบมีดวิ่ง ซึ่งมักจะมีค่าใช้จ่ายสูงสำหรับผู้พิการทางร่างกาย

ซึ่งเกินความคาดหมายเริ่มต้นของเธอที่ 10,000 ดอลลาร์ เช่นเดียวกับที่เธอทำได้เกินความคาดหมายเมื่อวิ่งมาราธอนติดต่อกัน 104 ครั้ง

Hunt-Broersma กล่าวว่า “การวิ่งของฉันได้สอนฉันว่าฉันทำได้มากกว่านี้อีกมาก “ฉันคิดว่านี่จะเป็นวิธีที่ดีในการแสดงให้คนอื่นเห็นว่าคุณสามารถทำอะไรได้บ้างถ้าคุณเพิ่งผลักตัวเองออกจากเขตสบาย ๆ ของคุณ”

ขอบคุณ... https://bit.ly/39DQ5OD (ขนาดไฟล์: 198)

ที่มา: thaifrx.com/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 21 มิ.ย.65
วันที่โพสต์: 21/06/2565 เวลา 12:02:36 ดูภาพสไลด์โชว์ Jacky Hunt-Broersma วิ่งมาราธอน 104 รายการใน 104 วันในฐานะนักกีฬาที่พิการทางสมอง