SX EXPO 2025 ใช้ บอคเซีย เป็นพื้นที่ตรงกลาง 'กีฬาที่คนพิการและไม่พิการร่วมแข่งด้วยกันได้'

SX EXPO 2025 ใช้ บอคเซีย เป็นพื้นที่ตรงกลาง 'กีฬาที่คนพิการและไม่พิการร่วมแข่งด้วยกันได้'

งานมหกรรม Sustainability Expo 2025 “พอเพียง ยั่งยืน เพื่อโลก” (Sufficiency for Sustainability) มหกรรมความยั่งยืนที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน จัดขึ้น ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระหว่างวันที่ 26 กันยายน – 5 ตุลาคม

โดย SUSTAINABILITY EXPO 2025 งานมหกรรมความยั่งยืนที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน ภายใต้แนวคิด “พอเพียง ยั่งยืน เพื่อโลก” เป็นเวทีรวมนวัตกรรม เทคโนโลยี ความรู้ และองค์ความรู้ด้านความยั่งยืนจากทั่วโลก เพื่อสร้างพลังแห่งการเปลี่ยนแปลงสู่โลกที่ยั่งยืน

เมื่อ 5 ตุลาคม ที่โซน BETTER COMMUNITY ณ Gathering Space โดยมูลนิธิด้วยกัน เพื่อคนพิการและสังคม และ AllympiC มีการจัดกิจกกรม Play Together : Boccia กีฬาที่คนพิการและไม่พิการร่วมแข่งด้วยกันได้

สำหรับกิจกรรมดังกล่าว ได้มีการสาธิตการเล่นกีฬา บอคเซีย (Boccia) จากตัวแทนของมูลนิธิด้วยกันเพื่อคนพิการและสังคม ที่เชิญชวนผู้ที่มาร่วมชมงานได้ประลองฝีมือการเล่น บอคเซีย ซึ่งมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก

SX EXPO 2025 ใช้ บอคเซีย เป็นพื้นที่ตรงกลาง 'กีฬาที่คนพิการและไม่พิการร่วมแข่งด้วยกันได้'

นาย นภัทร จาริตรบุตร ผู้จัดการโครงการ AME Imaginative ในเครืออมรินทร์ กล่าวว่า “คอมมูนิตี้ อินดัคชั่น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงาน SX 2025 ซึ่งเราจะพูดถึงกลุ่มคนที่ทำงานเพื่อสร้างสรรค์สังคมให้ยั่งยืนและช่วยเหลือเกื้อกูลกัน โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คืออินคูลซีฟ ซิตี้ เน็ตเวิร์ก, แคร์ริ่ง เน็ตเวิร์ก และ โครงข่ายเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก กลายเป็นกลุ่มคนหลายๆกลุ่มที่มาเป็นแอ็คทีฟ ซิตี้เซน ช่วยเหลือสังคมพอคนมาดูก็จะได้แรงบันดาลใจบางอย่างกลับไป

ส่วนโซน Gathering Space เราได้นำกีฬาบอคเซีย ซึ่งเป็นกีฬาที่ผู้พิการ และผู้ที่ไม่พิการสามารถเล่นร่วมกันได้ ทำให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของคอนเทนต์ในงานมหกรรมในกลุ่ม แคร์ริ่ง ซิตี้ แลป ที่มีพี่ๆจากมูลนิธิด้วยกัน เป็นคนทำกิจกรรม ซึ่งเขาพยายามที่จะสร้างสังคมที่ผู้พิการและผู้ที่ไม่พิการสามารถอยู่ร่วมกันได้ แต่มันมากกว่าการทางลาดสำหรับผู้พิการให้สามารถเข้าถึงบริการ แต่เป็นการพูดถึงไลฟ์สไตล์ ว่าถ้าเราจะวิ่งด้วยกัน ถ้าเราจะดูหนังด้วยกัน เราจะต้องทำยังไง

นั่นทำให้เราเลือกบอคเซีย มาเป็นหนึ่งในเครื่องมือในการที่จะทำให้คนพิการและไม่พิการได้มาทำกิจกรรมร่วมกัน และเมื่อได้ทำกิจกรรมร่วมกันเขาจะเป็นเพื่อนกัน และเมื่อเป็นเพื่อนกันเราจะเข้าใจปัญหาของผู้พิการ และเมื่อเราเข้าใจจริงๆปัญหามันจะถูกแก้ไข เราเชื่อว่าหากเราสามารถสื่อสารกับผู้พิการได้หนึ่งคน เราจะสามารถสื่อสารกับผู้พิการทั้งโลกได้”

ด้าน นวคุณ พจน์ชพรกุล ผู้อำนวยการ มูลนิธิด้วยกัน เพื่อคนพิการและสังคม กล่าวเสริมว่า “กีฬาบอคเซีย เป็นกีฬาที่คนไทยเป็นแชมป์พาราลิมปิกหลายสมัย เป็นกีฬาของคนพิการ แต่ว่าเราหยิบกีฬาบอคเซียมาใช้เนื่องจากว่ากีฬาที่เล่นง่าย และเราหยิบกีฬาบอคเซียมาเป็นตัวอย่างว่าการเลือกกีฬาที่ดี การเลือกบรรยากาศที่ดี มันสามารถทำให้คนพิการ และ ไม่พิการ ออกมาเล่นกีฬาร่วมกันได้ เราเลยใช้บอคเซีย ทำให้คนเรียนรู้การอยู่ร่วมกันของคนพิการ และ ไม่พิการ

จริงๆกีฬาบอคเซีย มันมีมาอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าเมื่อมันถูกหยิบมาใช้ทำให้เราเห็นมิติหนึ่งของกีฬาที่มันไม่ใช่แค่เพื่อการเป็นเลิศ ปกติเรามีโอลิมปิกที่คนไม่พิการแข่ง เรามีพาราลิมปิกที่คนพิการแข่ง แต่มันยังไม่มีพื้นที่ตรงกลาง ทำไมเราถึงเล่นกีฬาร่วมกันไม่ได้

กีฬาสำหรับคนทั่วไปมันไม่ใช่เพื่อแพ้ชนะอย่างเดียว มันเพื่อการออกกำลังการ เข้าร่วมสังคม อันนี้เป็นตัวอย่างหากเราเลือกกีฬาที่ดี ปรับเปลี่ยนกติกาให้เหมาะสม คนพิการและไม่พิการสามารถเล่นร่วมกัน อยู่ทีมเดียวกันก็ได้ อย่างออลลิมปิก กิจกรรมของเรา ก็มีหลายอย่าง ทั้ง พิคเกอร์บอล แบดมินตัน ที่ทั้งคนพิการและไม่พิการเล่นร่วมกันได้”

ขอบคุณ... https://www.khaosod.co.th/sports/news_9965844

ที่มา: khaosod.co.th/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 6 ต.ค.68
วันที่โพสต์: 6/10/2568 เวลา 15:03:39 ดูภาพสไลด์โชว์ SX EXPO 2025 ใช้ บอคเซีย เป็นพื้นที่ตรงกลาง 'กีฬาที่คนพิการและไม่พิการร่วมแข่งด้วยกันได้'