หุ่นยนต์สุนัขนำทาง เพื่อนใหม่ของผู้พิการทางสายตา

หุ่นยนต์สุนัขนำทาง เพื่อนใหม่ของผู้พิการทางสายตา

ปัจจุบันนี้เราเริ่มเห็นการใช้งานหุ่นยนต์สุนัข 4 ขาในหลากหลายอุตสาหกรรมมากขึ้น และล่าสุดเจ้าหุ่นยนต์สุนัขประเภทนี้ กำลังจะมีหน้าที่ใหม่ ด้วยการกลายเป็นดวงตาให้กับคนตาบอด ทำหน้าที่เป็น “สุนัขนำทาง” ช่วยพาผู้พิการทางสายตา เดินทางไปยังจุดต่าง ๆ ซึ่งนอกจากจะไม่ต้องกังวลเรื่องการใช้แรงงานสัตว์เหมือนกับสุนัขนำทางแล้ว เรายังสามารถโปรแกรมแผนที่จุดหมายได้ง่าย ทำได้สะดวกสบาย และไม่ต้องใช้เวลาฝึกนำทางนานอีกด้วย

ผลงานนี้เป็นการพัฒนาของทีมวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งสหพันธรัฐสวิส (ETH Zurich) โดยทีมวิจัยได้เลือกหุ่นยนต์ 4 ขา ที่มีจำหน่ายอยู่ทั่วไปในท้องตลาด มาติดตั้งระบบซอฟต์แวร์ และเซนเซอร์ตรวจจับสิ่งรอบข้างที่ทีมพัฒนาขึ้น เพื่อให้ โรโบด็อก (Robodog) หรือหุ่นยนต์สุนัขนำทางที่พัฒนาขึ้นนี้ สามารถนำทางในโลกแห่งความเป็นจริงได้ และทำหน้าที่ช่วยรักษาความปลอดภัยให้ผู้พิการทางสายตาได้ด้วย

โดยเทคโนโลยีที่ทีมวิจัยใช้กับหุ่นยนต์สุนัขนำทางรุ่นนี้ จะอาศัยการผสมผสานกันระหว่างเทคโนโลยีกล้องและเทคโนโลยีไลดาร์ (Lidar) ซึ่งเป็นระบบการตรวจจับและวัดระยะด้วยแสงเลเซอร์ เพื่อสร้างแผนที่เชิงลึกที่แม่นยำของพื้นที่โดยรอบ ซึ่งช่วยให้อัลกอริทึมสามารถคำนวณเส้นทางได้

ดาวิเด้ โปลซ่า (Davide Plozza) นักศึกษาปริญญาเอกหนึ่งในทีมพัฒนาโครงการนี้ระบุว่า แรงบันดาลใจของการทำโครงการนี้ ก็เพื่อให้ผู้พิการทางสายตา มีทางเลือกในการใช้งานสุนัขนำทางมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันมีผู้พิการทางสายตาที่ไม่สามารถเข้าถึงการใช้สุนัขนำทางได้ เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการดูแลและการฝึกสุนัขนำทางค่อนข้างสูง และไม่ใช่ทุกคนที่จะสะดวกเลี้ยงสุนัขนำทางจริง ๆ

นอกจากนี้ การใช้หุ่นยนต์สุนัขนำทาง ยังสามารถตั้งโปรแกรมให้ทำงานในสภาพแวดล้อมที่ไม่เคยเห็นมาก่อนได้ แตกต่างจากสุนัขนำทางตัวจริงที่ต้องใช้เวลาฝึกสอน อีกทั้งมันยังสามารถสร้างแผนที่ได้ตรงจุด และตัดสินใจได้ว่าเส้นทางไหนดีที่สุด เพื่อไปถึงเป้าหมาย และในขณะเดียวกันก็สามารถหลีกเลี่ยงอุปสรรคที่จะเกิดขึ้น เช่น เมื่อมีคนขวางทาง หรือพบสิ่งกีดขวาง มันก็จะคำนวนเส้นทางใหม่เพื่อเลี่ยงอุปสรรคเหล่านั้น อีกทั้งเรายังสามารถนำหุ่นยนต์สุนัขนี้ไปใช้งานได้หลายอย่าง นอกเหนือจากการทำงานเป็นสุนัขนำทาง ตั้งแต่การช่วยเหลือผู้สูงอายุ ไปจนถึงการสำรวจอาคารที่เสียหายได้อีกด้วย

ขอบคุณ... https://news.trueid.net/detail/p4W6yPm8dYz5

ที่มา: news.trueid.net/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 5 ก.ย.66
วันที่โพสต์: 5/09/2566 เวลา 13:56:57 ดูภาพสไลด์โชว์ หุ่นยนต์สุนัขนำทาง เพื่อนใหม่ของผู้พิการทางสายตา