พัฒนาเทคโนโลยีช่วยให้ผู้พิการรับรู้ในมือที่หายไป

พัฒนาเทคโนโลยีช่วยให้ผู้พิการรับรู้ในมือที่หายไป

นานมาแล้วที่นักวิจัยพยายามพัฒนาวิธีที่สร้างประสาทสัมผัสใหม่ของบุคคลที่พิการแขนขา ให้เชื่อมต่อกับแขนขาเทียมเพื่อให้ได้สัมผัสที่สมจริงมากขึ้น เพราะมือมนุษย์นั้นมีสัมผัสไวอย่างเหลือเชื่อ ปลายนิ้วสามารถแยกแยะความแตกต่างของพื้นผิวและสื่อสารรายละเอียดของวัตถุที่มีขนาดเล็กเพียงครึ่งหนึ่งของความกว้างของเส้นผมมนุษย์ได้ มือตรวจจับความรู้สึกต่างๆมากมาย เช่น แรงกด ความเจ็บปวด การสั่นสะเทือน และอุณหภูมิ ซึ่ง เป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนเราในการโต้ตอบอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพกับสภาพแวดล้อม

พัฒนาเทคโนโลยีช่วยให้ผู้พิการรับรู้ในมือที่หายไป

เมื่อเร็วๆ นี้มีการวิจัยของสถาบันเทคโนโลยีแห่งชาติสวิสโลซาน ในสวิตเซอร์แลนด์ และวิทยาลัยการ ศึกษาชั้นสูงแซงต์แอนนา ในอิตาลี เผยว่า จากการลองมุ่งเน้นไปที่อุณหภูมิ ก็สะดุดกับการตอบสนองของอุณหภูมิที่เกินความคาดหมาย จึงได้พัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยให้ผู้พิการที่ไร้มือสามารถรู้สึกถึงความแตกต่างของอุณหภูมิผ่านอุปกรณ์ neuro-haptic ที่วางบนผิวหนัง เรียกว่า เมตาทัช (MetaTouch) เพื่อให้การตอบสนองทางความร้อนโดยตรงกับผิวหนังของอาสาสมัครแขนขาขาด 27 คน พบว่ามีผู้เข้าร่วม 17 คน ระบุว่ารู้สึกถึงอุณหภูมิในแขนขาที่เหลืออยู่ จากนั้นนักวิจัยก็ได้พัฒนาอุปกรณ์ที่เรียกว่า มินิทัช (MiniTouch) เป็นเซ็นเซอร์แบบบางที่สวมใส่ได้ นำไปวางไว้บนนิ้วเทียมของผู้พิการทางร่างกาย เพื่อตรวจจับข้อมูลความร้อนเกี่ยวกับวัตถุที่สัมผัส

ทีมวิจัยยังพบว่าพื้นที่เล็กๆบนผิวหนังของท่อนแขนที่เหลืออยู่สามารถเชื่อมความรู้สึกไปยังส่วนเฉพาะของมือที่หายไป เช่น นิ้วหัวแม่มือหรือปลายนิ้วชี้ นักวิจัยจึงวาดตารางแผนที่ความร้อนบนท่อนแขนขาด ซึ่งแผนที่ของแต่ละคนก็ไม่ซ้ำกัน ทั้งนี้ ผลวิจัยพบว่าอาสาสมัครไม่เพียงรู้สึกได้ว่าวัตถุนั้นร้อนหรือเย็นเท่านั้น แต่ยังบอกได้ว่ากำลังสัมผัสทองแดง พลาสติก หรือแก้ว.

ขอบคุณ... https://www.thairath.co.th/news/foreign/2696906?pid=1

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 7 มิ.ย.66
วันที่โพสต์: 7/06/2566 เวลา 11:13:58 ดูภาพสไลด์โชว์ พัฒนาเทคโนโลยีช่วยให้ผู้พิการรับรู้ในมือที่หายไป