“ส่งข้อมูลผ่านลิ้น” ตัวช่วยใหม่สำหรับคนตาบอด

แสดงความคิดเห็น

พบอุปกรณ์ช่วยเหลือสำหรับคนพิการแนวใหม่ที่ใช้การสัมผัสผ่าน “ลิ้น” เป็นตัวช่วยในการรับรู้ในชื่อ “BrainPortV100”

BrainPortV100 อุปกรณ์สำหรับคนตาบอด

อุปกรณ์ดังกล่าวเป็นผลงานของบริษัท Wicab ซึ่งสำหรับตัวอุปกรณ์ประกอบด้วยชิ้นส่วน 3 ชิ้นได้แก่ กล้องดิจิตอลที่ติดมากับแว่นตา อุปกรณ์ควบคุมสำหรับถือในมือ และแผ่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ขนาด 1 นิ้ว สำหรับรับสัญญาณ โดยจะซ่อนไว้ใต้ลิ้นของผู้พิการ ส่วนการทำงานของระบบคือ มันจะเปลี่ยนสิ่งที่ผู้พิการมองอยู่เบื้องหน้าเป็นสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์และส่งสัญญาณนั้นไปยังแผ่นที่วางอยู่ใต้“ลิ้น”ของผู้สวม

ผู้ผลิตอุปกรณ์ดังกล่าวเผยว่า BrainPort สามารถบอกได้ตั้งแต่ ที่อยู่ ขนาด รูปร่างของวัตถุที่อยู่เบื้องหน้า รวมถึงสามารถบอกได้ว่า วัตถุเบื้องหน้านั้นมีการเคลื่อนไหวหรือไม่ด้วย โดยผู้พิการทางสายตาที่ต้องการใช้งานBrainPortจะต้องเข้ารับการอบรมก่อน

อย่างไรก็ดี สนนราคาของ BrainPort V100 ค่อนข้างแพง โดยพบว่ามีราคาประมาณ 10,000 เหรียญสหรัฐเลยทีเดียวสำหรับผู้ที่ใช้งานครั้งแรก ทางผู้ผลิตอ้างว่า พวกเขาสามารถเดินเป็นรูปวงรีได้ รวมถึงเดินตามเส้นได้โดยไม่ต้องมีคนช่วยเหลือ และหากได้รับการอบรมเพิ่มเติม ผู้สวมก็จะสามารถอ่านคำง่ายๆ เช่น EXIT ได้ รวมถึงสามารถบอกความแตกต่างระหว่างลูกบอลกับกล้วยได้ด้วย

สำหรับอุปกรณ์ชุดนี้ได้รับอนุญาตให้วางจำหน่ายในสหภาพยุโรปแล้วตั้งแต่ปี ค.ศ.2013 และเพิ่งได้รับอนุญาตจาก FDA (The U.S. Food and Drug Administration) ให้วางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาได้ในปีนี้นี่เอง

ขอบคุณ... http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9580000070741 (ขนาดไฟล์: 169)

ที่มา: ASTVผู้จัดการออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย23มิ.ย.58
วันที่โพสต์: 2/07/2558 เวลา 11:35:18 ดูภาพสไลด์โชว์ “ส่งข้อมูลผ่านลิ้น” ตัวช่วยใหม่สำหรับคนตาบอด

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

พบอุปกรณ์ช่วยเหลือสำหรับคนพิการแนวใหม่ที่ใช้การสัมผัสผ่าน “ลิ้น” เป็นตัวช่วยในการรับรู้ในชื่อ “BrainPortV100” BrainPortV100 อุปกรณ์สำหรับคนตาบอด อุปกรณ์ดังกล่าวเป็นผลงานของบริษัท Wicab ซึ่งสำหรับตัวอุปกรณ์ประกอบด้วยชิ้นส่วน 3 ชิ้นได้แก่ กล้องดิจิตอลที่ติดมากับแว่นตา อุปกรณ์ควบคุมสำหรับถือในมือ และแผ่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ขนาด 1 นิ้ว สำหรับรับสัญญาณ โดยจะซ่อนไว้ใต้ลิ้นของผู้พิการ ส่วนการทำงานของระบบคือ มันจะเปลี่ยนสิ่งที่ผู้พิการมองอยู่เบื้องหน้าเป็นสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์และส่งสัญญาณนั้นไปยังแผ่นที่วางอยู่ใต้“ลิ้น”ของผู้สวม ผู้ผลิตอุปกรณ์ดังกล่าวเผยว่า BrainPort สามารถบอกได้ตั้งแต่ ที่อยู่ ขนาด รูปร่างของวัตถุที่อยู่เบื้องหน้า รวมถึงสามารถบอกได้ว่า วัตถุเบื้องหน้านั้นมีการเคลื่อนไหวหรือไม่ด้วย โดยผู้พิการทางสายตาที่ต้องการใช้งานBrainPortจะต้องเข้ารับการอบรมก่อน อย่างไรก็ดี สนนราคาของ BrainPort V100 ค่อนข้างแพง โดยพบว่ามีราคาประมาณ 10,000 เหรียญสหรัฐเลยทีเดียวสำหรับผู้ที่ใช้งานครั้งแรก ทางผู้ผลิตอ้างว่า พวกเขาสามารถเดินเป็นรูปวงรีได้ รวมถึงเดินตามเส้นได้โดยไม่ต้องมีคนช่วยเหลือ และหากได้รับการอบรมเพิ่มเติม ผู้สวมก็จะสามารถอ่านคำง่ายๆ เช่น EXIT ได้ รวมถึงสามารถบอกความแตกต่างระหว่างลูกบอลกับกล้วยได้ด้วย สำหรับอุปกรณ์ชุดนี้ได้รับอนุญาตให้วางจำหน่ายในสหภาพยุโรปแล้วตั้งแต่ปี ค.ศ.2013 และเพิ่งได้รับอนุญาตจาก FDA (The U.S. Food and Drug Administration) ให้วางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาได้ในปีนี้นี่เอง ขอบคุณ... http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9580000070741

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...