ออสเตรเลีย วิจัยหุ่นยนต์แมวน้ำบำบัดผู้ป่วย เด็กออทิสติกและผู้สูงอายุ

แสดงความคิดเห็น

ออสเตรเลีย วิจัยหุ่นยนต์แมวน้ำบำบัดผู้ป่วย เด็กออทิสติกและผู้สูงอายุ

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยกริฟฟิธในรัฐควีนส์แลนด์ทดลองนำหุ่นยนต์แมวน้ำมาให้ผู้ ป่วยโรคสมองเสื่อมเลี้ยงและพูดคุยด้วย โดยแมวน้ำเหล่านี้มีชื่อเป็นของตนเอง ตอบโต้ต่อแสงและเสียง และสามารถสื่อสารอารมณ์ เช่น ดีใจหรือโกรธได้

ศาสตราจารย์ เว็นดี มอยล์กล่าวว่า ทางคณะวิจัยพบว่า วิธีการเช่นนี้สามารถลดอาการอยู่ไม่นิ่ง อาการตื่นเต้น พัฒนาคุณภาพขีวิตและเพิ่มความสุขของผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมในระยะต้นและปลาย ได้

ในออสเตรเลีย การบำบัดด้วยสัตว์เป็นที่นิยมค่อนข้างมาก ซึ่งเป็นเหมือนต้นแบบของวิธีบำบัดด้วยแมวน้ำ แต่วิธีนี้มีข้อดีคือมันสะอาดกว่าสัตว์เลี้ยงต่าง ๆ โดยทางคณะวิจัยจะส่งขนของแมวน้ำเหล่านี้ไปทำความสะอาดที่ญี่ปุ่นปีละ 1 ครั้ง

การทดลองนี้จะใช้ ผู้ร่วมทดลองทั้งหมด 380 คน ซึ่งเป็นงานวิจัยที่ใช้คนมากที่สุด และใช้งบประมาณมากกว่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 30 ล้านบาท และจะเริ่มในช่วงต้นปี 2014 โดยหุ่นยนต์แมวน้ำมีราคาราว 6,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 18,000 บาท

นอกจากนี้ ในประเทศอื่น ๆ ก็มีการใช้หุ่นยนต์แมวน้ำบำบัดเด็กออทิสติกและผู้สูงอายุทั่วไปด้วยเช่นกัน

ขอบคุณ... https://www.facebook.com/krobkruakao/posts/603352466367264 (ขนาดไฟล์: 0 )

(ครอบครัวออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 2 ธ.ค.56)

ที่มา: ครอบครัวออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 2 ธ.ค.56
วันที่โพสต์: 3/12/2556 เวลา 03:35:29 ดูภาพสไลด์โชว์ ออสเตรเลีย วิจัยหุ่นยนต์แมวน้ำบำบัดผู้ป่วย เด็กออทิสติกและผู้สูงอายุ

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

ออสเตรเลีย วิจัยหุ่นยนต์แมวน้ำบำบัดผู้ป่วย เด็กออทิสติกและผู้สูงอายุ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยกริฟฟิธในรัฐควีนส์แลนด์ทดลองนำหุ่นยนต์แมวน้ำมาให้ผู้ ป่วยโรคสมองเสื่อมเลี้ยงและพูดคุยด้วย โดยแมวน้ำเหล่านี้มีชื่อเป็นของตนเอง ตอบโต้ต่อแสงและเสียง และสามารถสื่อสารอารมณ์ เช่น ดีใจหรือโกรธได้ ศาสตราจารย์ เว็นดี มอยล์กล่าวว่า ทางคณะวิจัยพบว่า วิธีการเช่นนี้สามารถลดอาการอยู่ไม่นิ่ง อาการตื่นเต้น พัฒนาคุณภาพขีวิตและเพิ่มความสุขของผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมในระยะต้นและปลาย ได้ ในออสเตรเลีย การบำบัดด้วยสัตว์เป็นที่นิยมค่อนข้างมาก ซึ่งเป็นเหมือนต้นแบบของวิธีบำบัดด้วยแมวน้ำ แต่วิธีนี้มีข้อดีคือมันสะอาดกว่าสัตว์เลี้ยงต่าง ๆ โดยทางคณะวิจัยจะส่งขนของแมวน้ำเหล่านี้ไปทำความสะอาดที่ญี่ปุ่นปีละ 1 ครั้ง การทดลองนี้จะใช้ ผู้ร่วมทดลองทั้งหมด 380 คน ซึ่งเป็นงานวิจัยที่ใช้คนมากที่สุด และใช้งบประมาณมากกว่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 30 ล้านบาท และจะเริ่มในช่วงต้นปี 2014 โดยหุ่นยนต์แมวน้ำมีราคาราว 6,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 18,000 บาท นอกจากนี้ ในประเทศอื่น ๆ ก็มีการใช้หุ่นยนต์แมวน้ำบำบัดเด็กออทิสติกและผู้สูงอายุทั่วไปด้วยเช่นกัน ขอบคุณ... https://www.facebook.com/krobkruakao/posts/603352466367264 (ครอบครัวออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 2 ธ.ค.56)

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...