"ปฏิวัติห้องน้ำ" เพิ่มสุขอนามัยที่ดีแก่ประชาชนขานรับ “วันส้วมโลก”

"ปฏิวัติห้องน้ำ" เพิ่มสุขอนามัยที่ดีแก่ประชาชนขานรับ “วันส้วมโลก”

จีนเดินหน้าลุย "ปฏิวัติห้องน้ำ" เพิ่มสุขอนามัยที่ดีแก่ประชาชน ขานรับนโยบายพัฒนาส้วมโลกของสหประชาชาติ

วันที่ 19 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เป็นวันส้วมโลก ซึ่งเป็นวันที่องค์การสหประชาชาติตั้งขึ้นเพื่อให้ทุกคนหันมาสนใจและใส่ใจต่อวิกฤตสุขอนามัยทั่วโลก โดยธีมปีนี้คือ "ห้องน้ำทรงคุณค่า"

ประเทศจีนได้พยายามปรับปรุงห้องน้ำสาธารณะในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยได้เปิดตัวแคมเปญ "ปฏิวัติห้องน้ำ" ในปี 2015 เพื่อจัดการกับปัญหาด้านสุขอนามัยในสถานที่ท่องเที่ยว ข้อมูลล่าสุดแสดงให้เห็นว่าห้องน้ำประมาณ 64,000 แห่ง ในสถานที่ท่องเที่ยวถูกสร้างขึ้นหรือปรับปรุงให้ดีขึ้น ในช่วงปี 2018-2020

ต่อมาได้มีการขยายแคมเปญปฏิวัติห้องน้ำ จากเขตเมืองไปสู่พื้นที่ชนบท และไม่ใช่แต่ห้องน้ำสาธารณะเท่านั้น แต่รวมไปถึงครัวเรือนในชนบท ให้สามารถเข้าถึงห้องน้ำสะอาดได้ในขณะนี้ ซึ่งภายในสิ้นปี 2020 ห้องน้ำที่สุขอนามัยในชนบทมีสัดส่วนเกิน 65 % หากย้อนกลับไปในปี 1993 มีแค่ราว 7.5% เท่านั้น ตามรายงานของกระทรวงเกษตรและกิจการชนบทจีน

นอกจากนี้ จีนยังได้สร้างห้องน้ำสาธารณะในรูปแบบ "ห้องน้ำสำหรับครอบครัว" เพื่อรองรับความต้องการของผู้คนที่มีความแตกต่างกัน โดยเฉพาะเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้พิการ ตลอดจนผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือจากผู้อื่น

สถิติระบุว่า มีเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปีประมาณ 250 ล้านคน ผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป 260 ล้านคน และคนพิการ 85 ล้านคนในประเทศจีน ห้องสุขาเหล่านี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้พิการสามารถตอบสนองความต้องการของพวกเขาได้ดีขึ้นและให้ความสะดวกสบายมากขึ้น

ตั้งแต่ปี 2016 เขตการค้าหลัก โรงพยาบาล และศูนย์กลางการคมนาคมขนส่งในบางเมืองได้เริ่มติดตั้งห้องน้ำดังกล่าว นอกจากนี้ สถานที่ท่องเที่ยวระดับ 5A ทั้งหมด ซึ่งเป็นระดับสูงสุดของประเทศในด้านคุณภาพในการท่องเที่ยว จะต้องติดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวกดังกล่าว

จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก ประมาณ 3.6 พันล้านคนทั่วโลกในปัจจุบันขาดสุขอนามัยที่ปลอดภัย แนวคิดของการปฏิวัติห้องน้ำจึงถูกเสนอโดยกองทุนเด็กแห่งสหประชาชาติเพื่อปรับปรุงสภาพห้องน้ำในประเทศกำลังพัฒนาทั้งหมด

องค์การห้องน้ำโลกก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2001 และวันส้วมโลกจัดขึ้นในวันเดียวกันในปี 2013

แหล่งข้อมูล:

ขอบคุณ... https://bit.ly/3CL6HMN (ขนาดไฟล์: 154)

ที่มา: Nihao-Sawadee/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 23 พ.ย.64
วันที่โพสต์: 23/11/2564 เวลา 11:07:27 ดูภาพสไลด์โชว์ "ปฏิวัติห้องน้ำ" เพิ่มสุขอนามัยที่ดีแก่ประชาชนขานรับ “วันส้วมโลก”