อบจ.นครพนม ลุยฝึกอบรมอาชีพ “เค้กส้ม” สร้างรายได้ให้ผู้พิการ-ผู้ด้อยโอกาส 12 อำเภอ

อบจ.นครพนม ลุยฝึกอบรมอาชีพ “เค้กส้ม” สร้างรายได้ให้ผู้พิการ-ผู้ด้อยโอกาส 12 อำเภอ

นครพนม – องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครพนม (อบจ.นครพนม) เดินหน้าพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้พิการและผู้ด้อยโอกาสอย่างต่อเนื่อง จัดโครงการส่งเสริมและพัฒนาการประกอบอาชีพ ครอบคลุมทั้ง 12 อำเภอของจังหวัด โดยนำร่องฝึกอบรมการทำ “เค้กส้ม” เพื่อสร้างทักษะอาชีพ เพิ่มรายได้ และลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับครัวเรือน

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2569 เวลา 08.00 น. ณ หอประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครพนม อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม นายอนุชิต หงษาดี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครพนม มอบหมายให้ ดร.ภูมิพัฒน์ พชรทรัพย์ รองนายก อบจ.นครพนม เป็นประธานเปิดโครงการส่งเสริมและพัฒนาการประกอบอาชีพของผู้พิการและผู้ด้อยโอกาส

ภายในงานมีคณะผู้บริหาร สมาชิกสภา อบจ.นครพนม และหัวหน้าส่วนราชการในสังกัดเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง นำโดย ดร.บุษกล ไชยต้นเทือก รองนายก อบจ.นครพนม, นางสาวมะปราง ชุมพล เลขานุการนายก อบจ.นครพนม และนางสาวสุชาดา เพรียวพาณิชย์ หัวหน้าสำนักปลัด อบจ. รักษาราชการแทน ปลัด อบจ.นครพนม

อบจ.นครพนม ลุยฝึกอบรมอาชีพ “เค้กส้ม” สร้างรายได้ให้ผู้พิการ-ผู้ด้อยโอกาส 12 อำเภอ

ดร.ภูมิพัฒน์ พชรทรัพย์ กล่าวว่า โครงการดังกล่าวมีเป้าหมายในการส่งเสริมทักษะด้านอาชีพให้แก่ผู้พิการทุกประเภทและผู้ด้อยโอกาส เพื่อให้สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปต่อยอดสร้างอาชีพ สร้างรายได้ และพึ่งพาตนเองได้มากขึ้น สอดคล้องกับนโยบาย “ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้” ของ อบจ.นครพนม ที่มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนในทุกมิติ

สำหรับการอบรมครั้งนี้เป็นการฝึกปฏิบัติการทำ “เค้กส้ม” ซึ่งเป็นเมนูที่สามารถนำไปประกอบอาชีพได้จริง โดยได้รับความสนใจจากผู้พิการและผู้ด้อยโอกาสจากพื้นที่ต่าง ๆ เข้าร่วมกว่า 80 คน ผู้เข้าร่วมอบรมต่างตั้งใจเรียนรู้ทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบ การผลิต ไปจนถึงการคำนวณต้นทุนและการจำหน่าย เพื่อสามารถนำไปประกอบอาชีพหรือสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวได้ในอนาคต

อบจ.นครพนม ลุยฝึกอบรมอาชีพ “เค้กส้ม” สร้างรายได้ให้ผู้พิการ-ผู้ด้อยโอกาส 12 อำเภอ

นอกจากนี้ อบจ.นครพนม ยังได้สนับสนุนอุปกรณ์และเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับการประกอบอาชีพ เพื่อให้ผู้ผ่านการอบรมสามารถนำความรู้ไปใช้ได้จริงและเกิดประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรม

ทั้งนี้ อบจ.นครพนม มีแผนเดินหน้าจัดโครงการฝึกอบรมอาชีพอย่างต่อเนื่อง โดยจะหมุนเวียนลงพื้นที่ทั้ง 12 อำเภอตามความต้องการของประชาชน เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้พิการและผู้ด้อยโอกาสได้พัฒนาทักษะอาชีพ สร้างรายได้ และยกระดับคุณภาพชีวิตอย่างยั่งยืนต่อไป

ขอบคุณ... https://77kaoded.news/18/08/2026/social/tawee/72119/

ที่มา: 77kaoded.news/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 19 ส.ค. 69
วันที่โพสต์: 19/08/2569 เวลา 13:48:07 ดูภาพสไลด์โชว์ อบจ.นครพนม ลุยฝึกอบรมอาชีพ “เค้กส้ม” สร้างรายได้ให้ผู้พิการ-ผู้ด้อยโอกาส 12 อำเภอ