Braille Farm เฟส 2 เสริมพลังผู้พิการทางสายตา ปั้นนักเกษตรอัจฉริยะสู่เศรษฐกิจยั่งยืน
โครงการ Braille Farm เดินหน้าสู่เฟสที่ 2 มุ่งเสริมพลังผู้พิการทางสายตาผ่านเทคโนโลยีเกษตรอัจฉริยะ
ผลงานสิ่งประดิษฐ์ของ “ธนบดี วิฑูรเจตนันท์” นักเรียนไทยจากโรงเรียนนานาชาติ ISB คือระบบปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ที่ออกแบบสำหรับผู้พิการทางสายตาโดยเฉพาะ ถือเป็นนวัตกรรมแรกของเยาวชนไทยที่สร้างระบบเกษตรอัจฉริยะเพื่อคนตาบอดให้สามารถทำได้ด้วยตนเองอย่างปลอดภัยและมั่นใจ
โครงการ Braille Farm ได้จัดกิจกรรมมอบและอบรมการใช้งาน “ชุดปลูกผักไฮโดรโปนิกส์อัจฉริยะรุ่นใหม่” ให้แก่ผู้พิการทางสายตาที่ ศูนย์พัฒนาอาชีพคนตาบอด นนทบุรี โดยในชุดปลูกฯรุ่นใหม่นี้ออกแบบให้มีระบบไฟฟ้าแรงดันต่ำเพียง 12 โวลต์ พร้อมเซนเซอร์ดิจิทัลตรวจวัดค่าต่าง ๆ เพื่อให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัยและสะดวกสำหรับผู้พิการทางสายตา
ผู้เข้าร่วมอบรมได้เรียนรู้ถึงวิธีปลูกผัก การดูแลระบบ และเทคนิคการทำเกษตรแบบเข้าถึงได้ โดยมีเป้าหมายเพื่อให้เทคโนโลยีสามารถกลายเป็นอาชีพที่ยั่งยืนสำหรับผู้พิการทางสายตาในอนาคต
สิ่งที่เริ่มต้นจากความตั้งใจของเยาวชนคนหนึ่ง ที่อยากเปลี่ยน “ความเห็นใจ” ให้เป็น “วิศวกรรมเพื่อสังคม” ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจ และเป็นหนึ่งในต้นแบบระบบเกษตรสำหรับผู้พิการทางสายตา ที่ผสานอักษรเบรลล์ เสียง และเซนเซอร์อัจฉริยะเข้าด้วยกันอย่างสมบูรณ์
“ผมอยากสร้างสิ่งที่ทำให้ผู้พิการทางสายตารู้สึกว่า ‘นี่คือของพวกเขาจริง ๆ’ ที่สามารถใช้ได้เอง ดูแลเอง และภูมิใจได้เอง” ธนบดี วิฑูรเจตนันท์ กล่าว
Braille Farm มุ่งมั่นสานต่อภารกิจนี้เพื่อขยายโอกาส ความปลอดภัย และการเข้าถึงอย่างเท่าเทียมให้กับทุกคน
ขอบคุณ... https://siamrath.co.th/contents/103640