พ.ร.บ.‘ช่วยเหลือผู้ป่วยทางจิต’

แสดงความคิดเห็น

สื่อคุ้มครองเด็ก

ผู้ป่วยทางจิตในสังคมไทยเป็นอีกประเด็นที่เคลื่อนไปตามการพัฒนาสังคม ที่ผ่านมาผู้ป่วยบางส่วนต้องเร่ร่อน หรือไม่ได้รับการเหลียวแล ขณะเดียวกันมีผู้ป่วยบางรายที่มีอาการแล้วทำร้ายผู้อื่น “โครงการผู้ป่วยข้างถนน” มูลนิธิกระจกเงา จึงได้สรุปสาระสำคัญพระราชบัญญัติสุขภาพจิตในการให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยจิตเวช ไว้ดังนี้ ผู้ป่วยจิตเวชมีอาการผิดปกติของจิตใจ ที่แสดงออกมาทางพฤติกรรม อารมณ์ ความคิด ความจำ สติปัญญา ประสาทการรับรู้ หรือการรู้เวลา สถานที่ หรือบุคคล รวมถึงอาการผิดปกติของจิตใจที่เกิดจากสุรา หรือสารอื่นที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท

เงื่อนไขใดที่สำคัญในการได้รับการรักษา... 1. มีภาวะอันตราย ต่อตัวเอง ผู้อื่น ทรัพย์สิน 2. มีความจำเป็นต้องได้รับการบำบัดรักษาเพื่อไม่ให้อาการจิตเวชหนักขึ้น ด้านการแจ้งเมื่อพบผู้ป่วยจิตเวชตามเงื่อนไข คือ 1. พนักงานเจ้าหน้าที่ตามระเบียบคณะกรรมการ พ.ร.บ.สุขภาพจิต (ยังไม่มี รูปธรรม มีแต่รายละเอียดคุณสมบัติ) 2. พนักงานฝ่ายปกครอง 3. เจ้าหน้าที่ตำรวจ กรอบการทำงานของเจ้าหน้าที่ 1. ดำเนินการให้ความช่วยเหลือ หรือควบคุมตัวผู้ป่วย 2. นำส่งสถานพยาบาลของรัฐที่ใกล้ที่สุด 3. ไม่จำเป็นต้องมีญาติไปโรงพยาบาลด้วยก็ได้ ถ้าพนักงานเจ้าหน้าที่พบเห็นเอง สามารถดำเนินการได้เลย โดยไม่ต้องมีผู้แจ้งถ้าพบเห็นผู้ป่วยอยู่ในภาวะอันตรายและมีความฉุกเฉิน จากกรณีที่มีการพูดถึงการเปิดเผยข้อมูลผู้ป่วยแล้วผิด กฎหมาย ระบุไว้ว่า 1. กรณีที่อาจเกิดอันตรายต่อผู้ป่วย หรือผู้อื่น 2. เพื่อความปลอดภัยของสาธารณชน 3. มีกฎหมายเฉพาะบัญญัติให้ต้องเปิดเผย.

ขอบคุณ... http://www.dailynews.co.th/article/382482

ที่มา: เดลินิวส์ออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 29 ก.พ.59
วันที่โพสต์: 10/03/2559 เวลา 10:11:41 ดูภาพสไลด์โชว์ พ.ร.บ.‘ช่วยเหลือผู้ป่วยทางจิต’

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

สื่อคุ้มครองเด็ก ผู้ป่วยทางจิตในสังคมไทยเป็นอีกประเด็นที่เคลื่อนไปตามการพัฒนาสังคม ที่ผ่านมาผู้ป่วยบางส่วนต้องเร่ร่อน หรือไม่ได้รับการเหลียวแล ขณะเดียวกันมีผู้ป่วยบางรายที่มีอาการแล้วทำร้ายผู้อื่น “โครงการผู้ป่วยข้างถนน” มูลนิธิกระจกเงา จึงได้สรุปสาระสำคัญพระราชบัญญัติสุขภาพจิตในการให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยจิตเวช ไว้ดังนี้ ผู้ป่วยจิตเวชมีอาการผิดปกติของจิตใจ ที่แสดงออกมาทางพฤติกรรม อารมณ์ ความคิด ความจำ สติปัญญา ประสาทการรับรู้ หรือการรู้เวลา สถานที่ หรือบุคคล รวมถึงอาการผิดปกติของจิตใจที่เกิดจากสุรา หรือสารอื่นที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท เงื่อนไขใดที่สำคัญในการได้รับการรักษา... 1. มีภาวะอันตราย ต่อตัวเอง ผู้อื่น ทรัพย์สิน 2. มีความจำเป็นต้องได้รับการบำบัดรักษาเพื่อไม่ให้อาการจิตเวชหนักขึ้น ด้านการแจ้งเมื่อพบผู้ป่วยจิตเวชตามเงื่อนไข คือ 1. พนักงานเจ้าหน้าที่ตามระเบียบคณะกรรมการ พ.ร.บ.สุขภาพจิต (ยังไม่มี รูปธรรม มีแต่รายละเอียดคุณสมบัติ) 2. พนักงานฝ่ายปกครอง 3. เจ้าหน้าที่ตำรวจ กรอบการทำงานของเจ้าหน้าที่ 1. ดำเนินการให้ความช่วยเหลือ หรือควบคุมตัวผู้ป่วย 2. นำส่งสถานพยาบาลของรัฐที่ใกล้ที่สุด 3. ไม่จำเป็นต้องมีญาติไปโรงพยาบาลด้วยก็ได้ ถ้าพนักงานเจ้าหน้าที่พบเห็นเอง สามารถดำเนินการได้เลย โดยไม่ต้องมีผู้แจ้งถ้าพบเห็นผู้ป่วยอยู่ในภาวะอันตรายและมีความฉุกเฉิน จากกรณีที่มีการพูดถึงการเปิดเผยข้อมูลผู้ป่วยแล้วผิด กฎหมาย ระบุไว้ว่า 1. กรณีที่อาจเกิดอันตรายต่อผู้ป่วย หรือผู้อื่น 2. เพื่อความปลอดภัยของสาธารณชน 3. มีกฎหมายเฉพาะบัญญัติให้ต้องเปิดเผย. ขอบคุณ... http://www.dailynews.co.th/article/382482

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...