สธ.ส่งทีมจิตแพทย์เยียวยาครอบครัวเหยื่อหั่นศพ

แสดงความคิดเห็น

กระทรวงสาธารณสุข ส่งทีมจิตสุขภาพจิตจากโรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ ลงพื้นที่เพื่อเยียวยาครอบครัวของผู้เสียชีวิตและประชาชนในพื้นที่ เผยโรคจิตเป็นโรคที่รักษาได้ แต่ต้องกินยาอย่างต่อเนื่อง และผู้ป่วยสามารถอยู่ในชุมชนได้ ผู้ที่ดูแลและครอบครัวต้องดูแล ระวังอย่าให้ผู้ป่วยขาดยา และห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด และเสพยาเสพติด เนื่องจากฤทธิ์ของสาร 2 ชนิดนี้จะเป็นตัวกระตุ้นให้อาการกำเริบรุนแรงขึ้น แนะสังเกตสัญญาณเตือนอาการกำเริบ คือนอนไม่หลับ หงุดหงิด มีความคิดแปลกๆ พฤติกรรมก้าวร้าว หวาดกลัว ฉุนเฉียวง่าย ให้รีบพาไปพบแพทย์

จากกรณีปรากฏเป็นข่าว ผู้ป่วยทางจิต เมาสุรา และฆ่าควักอวัยวะภายในของเพื่อนที่ดื่มด้วยกัน เหตุเกิดที่ตำบลหนองเต่า อ.ประทาย จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม โดยผู้เสียชีวิตถูกฟันที่ศีรษะ ตามร่างกาย และบริเวณหน้าท้องถูกผ่ายาวไปถึงช่วงล่าง และพบอวัยวะภายใน อาทิ หัวใจ ตับ ทิ้งกระจัดกระจายในที่เกิดเหตุ นั้น ความคืบหน้าในเรื่องนี้ แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ในวันนี้ (4 ตุลาคม 2556) กระทรวงสาธารณสุขได้ส่งทีมวิกฤติสุขภาพจิต จากโรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ ซึ่งประกอบด้วยจิตแพทย์ นักจิตวิทยา และพยาบาลจิตเวชร่วมลงพื้นที่ที่เกิดเหตุ ร่วมเยียวยาครอบครัวของผู้เสียชีวิต และประชาชนในชุมชน เป็นการด่วน เนื่องจากเป็นคดีสะเทือนขวัญ เพื่อคลายความกังวล ลดความหวาดกลัวของประชาชน โดยจะให้การดูแลร่วมกับทีมสุขภาพจิตของอำเภอประทาย

แพทย์หญิงพรรณพิมลกล่าวต่อว่า กรณีที่เกิดขึ้นถือเป็นเรื่องที่สังคมจะต้องช่วยกันดูแลผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิต ซึ่งโรคจิตที่พบมากที่สุดขณะนี้คือโรคจิตเภท สาเหตุการเกิดโรคมีหลายปัจจัย ทั้งจากกรรมพันธุ์ จากสิ่งกระตุ้น โรคทางสมอง หรือการใช้สารเสพติด แต่ทุกโรครักษาได้เช่นเดียวกับโรคเรื้อรังอื่นๆ เมื่ออาการดีขึ้นแล้วผู้ป่วยจะต้องกินยา หรือฉีดยาอย่างต่อเนื่อง เพื่อควบคุมอาการไม่ให้กำเริบ และผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตอยู่ในชุมชนได้ เรื่องที่ต้องระวังคือปัญหาการขาดยาหรือการลดยาของผู้ป่วย และการใช้สารเสพติด โดยเฉพาะยาบ้า และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เป็นสิ่งต้องห้าม เนื่องจากจะทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการกำเริบรุนแรง ฤทธิ์แอลกอฮอล์และยาเสพติดจะไปกระตุ้นสมอง ทำให้ควบคุมอาการไม่ได้ จะเกิดอาการประสาทหลอน หลงผิด หูแว่ว ดังนั้นญาติจะต้องดูแลอย่างใกล้ชิด โดยสัญญาณเตือนของอาการกำเริบจากการขาดยาคือ ผู้ป่วยจะนอนไม่หลับ หงุดหงิด มีความคิดแปลกๆ พฤติกรรมก้าวร้าว วิตกกังวล หวาดกลัว ฉุนเฉียวง่าย ขอให้รีบพาไปพบแพทย์หรือโทรปรึกษาที่สายด่วน 1323 ฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง

ทางด้านนายแพทย์จุมภฏ พรมสีดา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ กล่าวว่า ในเบื้องต้นกำลังรอการประสานกับทางตำรวจเพื่อนำผู้ก่อเหตุมาตรวจสภาพจิต เพื่อประเมินอาการเจ็บป่วยทางจิตและวางแผนการรักษาต่อไป จากปัญหาที่เกิดขึ้นทางโรงพยาบาลจะทบทวนและพัฒนาแผนการดูแลผู้ป่วยโรคจิตเวช รวมทั้งโรคจิตเวชที่เกิดจากการดื่มสุรา ร่วมกับโรงพยาบาลที่เป็นเครือข่าย และครอบครัว เพื่อให้ผู้ป่วยจิตเวชทุกรายได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง เหมือนโรคเรื้อรังทั่วไป

ขอบคุณ... http://breakingnews.nationchannel.com/home/read.php?newsid=697559&lang=T&cat=

เนชั่นแชลนอลออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 5 ต.ค.56

ที่มา: เนชั่นแชลนอลออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 5 ต.ค.56
วันที่โพสต์: 5/10/2556 เวลา 02:56:35

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

กระทรวงสาธารณสุข ส่งทีมจิตสุขภาพจิตจากโรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ ลงพื้นที่เพื่อเยียวยาครอบครัวของผู้เสียชีวิตและประชาชนในพื้นที่ เผยโรคจิตเป็นโรคที่รักษาได้ แต่ต้องกินยาอย่างต่อเนื่อง และผู้ป่วยสามารถอยู่ในชุมชนได้ ผู้ที่ดูแลและครอบครัวต้องดูแล ระวังอย่าให้ผู้ป่วยขาดยา และห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด และเสพยาเสพติด เนื่องจากฤทธิ์ของสาร 2 ชนิดนี้จะเป็นตัวกระตุ้นให้อาการกำเริบรุนแรงขึ้น แนะสังเกตสัญญาณเตือนอาการกำเริบ คือนอนไม่หลับ หงุดหงิด มีความคิดแปลกๆ พฤติกรรมก้าวร้าว หวาดกลัว ฉุนเฉียวง่าย ให้รีบพาไปพบแพทย์ จากกรณีปรากฏเป็นข่าว ผู้ป่วยทางจิต เมาสุรา และฆ่าควักอวัยวะภายในของเพื่อนที่ดื่มด้วยกัน เหตุเกิดที่ตำบลหนองเต่า อ.ประทาย จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม โดยผู้เสียชีวิตถูกฟันที่ศีรษะ ตามร่างกาย และบริเวณหน้าท้องถูกผ่ายาวไปถึงช่วงล่าง และพบอวัยวะภายใน อาทิ หัวใจ ตับ ทิ้งกระจัดกระจายในที่เกิดเหตุ นั้น ความคืบหน้าในเรื่องนี้ แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ในวันนี้ (4 ตุลาคม 2556) กระทรวงสาธารณสุขได้ส่งทีมวิกฤติสุขภาพจิต จากโรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ ซึ่งประกอบด้วยจิตแพทย์ นักจิตวิทยา และพยาบาลจิตเวชร่วมลงพื้นที่ที่เกิดเหตุ ร่วมเยียวยาครอบครัวของผู้เสียชีวิต และประชาชนในชุมชน เป็นการด่วน เนื่องจากเป็นคดีสะเทือนขวัญ เพื่อคลายความกังวล ลดความหวาดกลัวของประชาชน โดยจะให้การดูแลร่วมกับทีมสุขภาพจิตของอำเภอประทาย แพทย์หญิงพรรณพิมลกล่าวต่อว่า กรณีที่เกิดขึ้นถือเป็นเรื่องที่สังคมจะต้องช่วยกันดูแลผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิต ซึ่งโรคจิตที่พบมากที่สุดขณะนี้คือโรคจิตเภท สาเหตุการเกิดโรคมีหลายปัจจัย ทั้งจากกรรมพันธุ์ จากสิ่งกระตุ้น โรคทางสมอง หรือการใช้สารเสพติด แต่ทุกโรครักษาได้เช่นเดียวกับโรคเรื้อรังอื่นๆ เมื่ออาการดีขึ้นแล้วผู้ป่วยจะต้องกินยา หรือฉีดยาอย่างต่อเนื่อง เพื่อควบคุมอาการไม่ให้กำเริบ และผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตอยู่ในชุมชนได้ เรื่องที่ต้องระวังคือปัญหาการขาดยาหรือการลดยาของผู้ป่วย และการใช้สารเสพติด โดยเฉพาะยาบ้า และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เป็นสิ่งต้องห้าม เนื่องจากจะทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการกำเริบรุนแรง ฤทธิ์แอลกอฮอล์และยาเสพติดจะไปกระตุ้นสมอง ทำให้ควบคุมอาการไม่ได้ จะเกิดอาการประสาทหลอน หลงผิด หูแว่ว ดังนั้นญาติจะต้องดูแลอย่างใกล้ชิด โดยสัญญาณเตือนของอาการกำเริบจากการขาดยาคือ ผู้ป่วยจะนอนไม่หลับ หงุดหงิด มีความคิดแปลกๆ พฤติกรรมก้าวร้าว วิตกกังวล หวาดกลัว ฉุนเฉียวง่าย ขอให้รีบพาไปพบแพทย์หรือโทรปรึกษาที่สายด่วน 1323 ฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง ทางด้านนายแพทย์จุมภฏ พรมสีดา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ กล่าวว่า ในเบื้องต้นกำลังรอการประสานกับทางตำรวจเพื่อนำผู้ก่อเหตุมาตรวจสภาพจิต เพื่อประเมินอาการเจ็บป่วยทางจิตและวางแผนการรักษาต่อไป จากปัญหาที่เกิดขึ้นทางโรงพยาบาลจะทบทวนและพัฒนาแผนการดูแลผู้ป่วยโรคจิตเวช รวมทั้งโรคจิตเวชที่เกิดจากการดื่มสุรา ร่วมกับโรงพยาบาลที่เป็นเครือข่าย และครอบครัว เพื่อให้ผู้ป่วยจิตเวชทุกรายได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง เหมือนโรคเรื้อรังทั่วไป ขอบคุณ... http://breakingnews.nationchannel.com/home/read.php?newsid=697559&lang=T&cat= เนชั่นแชลนอลออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 5 ต.ค.56

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...