แพทย์ มช.เจ๋ง! คิดค้นผ่าตัดทดแทนเนื้อเยื่อ ช่วยผู้ป่วยไม่พิการ

แสดงความคิดเห็น

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. รศ.นพ.คณิตศ์ สนั่นพานิช อาจารย์ประจำภาควิชาออร์โทปิดิกส์ คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า การรักษาผู้ป่วยที่ประสบอุบัติเหตุได้รับบาดเจ็บรุนแรง ในกรณีถูกรถชน บาดเจ็บจากอาวุธ พิษจากงูกัด ส่งผลทำให้เนื้อเยื่อในร่างกาย เส้นเอ็น และกระดูกตายไป ทำให้ร่างกายไม่สามารถใช้งานได้ อาทิ เดินไม่ได้ ขยับไม่ได้ มือพิการ เหมือนเนื้อเยื่อในส่วนนั้นแหว่งไป ถ้าไม่สามารถหาอะไรเข้ามาทดแทนให้ร่างกายสร้างใหม่ ร่างกายในส่วนนั้นจะทำงานไม่ได้ ส่งผลให้คนไข้พิการไปในที่สุด ทางทีมงานวิจัยจึงได้คิดค้นงานวิจัย การศึกษาเส้นเลือดที่มาเลี้ยงกระดูก เส้นเอ็น และผิวหนัง บริเวณเข่าทางด้านใน หรือผิวหนังร่วมกับกระดูกพร้อมๆ กัน โดยการฉีดเจลาตินได้เป็นผลสำเร็จ จากการทดลองในคนไข้ 19 ราย

สำหรับ ผลงานวิจัยครั้งนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารระดับนานาชาติที่เป็นที่รู้จักทั่วโลกคือ Plastic and Reconstructive Surgery ซึ่งมีสมาคมศัลยกรรมตกแต่งแห่งประเทศอเมริกาเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ เมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ.2556 และภาพจากงานวิจัยยังได้ถูกเลือกขึ้นปกวารสาร ถือเป็นงานที่ประสบความสำเร็จและนำชื่อเสียงมาสู่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เป็นอย่างมาก.

ขอบคุณ... http://www.thairath.co.th/content/edu/347097 (ขนาดไฟล์: 167)

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 20 พ.ค.56
วันที่โพสต์: 27/05/2556 เวลา 03:11:33 ดูภาพสไลด์โชว์ แพทย์ มช.เจ๋ง! คิดค้นผ่าตัดทดแทนเนื้อเยื่อ ช่วยผู้ป่วยไม่พิการ

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

(รศ.นพ.คณิตศ์ สนั่นพานิช อาจารย์ประจำภาควิชาออร์โทปิดิกส์ คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่) (การผ่าตัดทดแทนเนื้อเยื่อ) เมื่อวันที่ 26 พ.ค. รศ.นพ.คณิตศ์ สนั่นพานิช อาจารย์ประจำภาควิชาออร์โทปิดิกส์ คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า การรักษาผู้ป่วยที่ประสบอุบัติเหตุได้รับบาดเจ็บรุนแรง ในกรณีถูกรถชน บาดเจ็บจากอาวุธ พิษจากงูกัด ส่งผลทำให้เนื้อเยื่อในร่างกาย เส้นเอ็น และกระดูกตายไป ทำให้ร่างกายไม่สามารถใช้งานได้ อาทิ เดินไม่ได้ ขยับไม่ได้ มือพิการ เหมือนเนื้อเยื่อในส่วนนั้นแหว่งไป ถ้าไม่สามารถหาอะไรเข้ามาทดแทนให้ร่างกายสร้างใหม่ ร่างกายในส่วนนั้นจะทำงานไม่ได้ ส่งผลให้คนไข้พิการไปในที่สุด ทางทีมงานวิจัยจึงได้คิดค้นงานวิจัย การศึกษาเส้นเลือดที่มาเลี้ยงกระดูก เส้นเอ็น และผิวหนัง บริเวณเข่าทางด้านใน หรือผิวหนังร่วมกับกระดูกพร้อมๆ กัน โดยการฉีดเจลาตินได้เป็นผลสำเร็จ จากการทดลองในคนไข้ 19 ราย สำหรับ ผลงานวิจัยครั้งนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารระดับนานาชาติที่เป็นที่รู้จักทั่วโลกคือ Plastic and Reconstructive Surgery ซึ่งมีสมาคมศัลยกรรมตกแต่งแห่งประเทศอเมริกาเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ เมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ.2556 และภาพจากงานวิจัยยังได้ถูกเลือกขึ้นปกวารสาร ถือเป็นงานที่ประสบความสำเร็จและนำชื่อเสียงมาสู่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เป็นอย่างมาก. ขอบคุณ... http://www.thairath.co.th/content/edu/347097

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...