ช่อง 9 เสาร์ที่ 25 นี้ ในรายการ “สปอร์ตไลท์” พบกับ “พงศา-พงค์ชัย ญาณฤดี” นักกีฬาคนพิการจักรยานนอนปั่นทีมชาติไทย

ช่อง 9 เสาร์ที่ 25 นี้ ในรายการ “สปอร์ตไลท์” พบกับ “พงศา-พงค์ชัย ญาณฤดี” นักกีฬาคนพิการจักรยานนอนปั่นทีมชาติไทย

ที่ “ช่อง 9 กด 30” เวลา 11.30 น.พบกับรายการ “สปอร์ตไลท์” (SPO(R)TLIGHT) ซึ่งผลิตโดยทีวีบูรพา สารคดีชีวิตเล่าเรื่องนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย ทั้งในอดีตและปัจจุบันในหลากหลายประเภทกีฬา โดย “สุขสันต์ กมลสันติโรจน์” คนเดินเรื่อง และผู้ควบคุมการผลิตรายการคนค้นฅน ประสบการณ์กว่า 10 ปี

เสาร์ที่ 25 มีนาคมนี้ พงศา ญาณฤดี และ พงค์ชัย ญาณฤดี สองพี่น้องเชื้อสายชาติพันธุ์จากอำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ทั้งสองคนเริ่มมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงตั้งแต่เด็ก เมื่อถึงวัยเข้าเรียนก็ยังสามารถไปโรงเรียนได้ โดยอาศัยไม้ค้ำช่วยพยุงเดิน แต่เมื่อเข้าสู่วัยรุ่นอาการก็เริ่มรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ จึงต้องเปลี่ยนมาใช้รถวีลแชร์มาจนถึงปัจจุบัน หลังจากเรียนจบ ม.6 ทั้งคู่ได้เข้ามาฝึกทักษะด้านอาชีพที่มูลนิธิพระมหาไถ่ เพื่อการพัฒนาคนพิการ จึงทำให้ได้รู้จักกับ “กีฬาจักรยานคนพิการ” และผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมเป็นทีมนักกีฬาจักรยานคนพิการประเภทนอนปั่นทีมชาติไทย เมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว แม้จะเข้ามาเป็นนักกีฬาทีมชาติของสมาคมนักกีฬาคนพิการได้ไม่นาน แต่ทั้งสองก็ผ่านสนามการแข่งขันระดับชาติและระดับประเทศมาหลายสนาม การได้เป็นนักกีฬานอกจากการได้มีพื้นที่ในการแสดงศักยภาพของคนพิการแล้ว ก็ยังได้รับโอกาสในชีวิตด้านต่างๆ เช่น ด้านการศึกษา พงศาและพงค์ชัยที่ได้รับโควตาเรียนฟรีจนจบปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ คณะวิทยาการจัดการภาคพิเศษวันเสาร์-อาทิตย์ และบ่อยครั้งที่ได้มีโอกาสไปพูดเพื่อสร้างแรงบันดาลใจและสร้างความเข้าใจในการอยู่ร่วมกันระหว่างผู้พิการกับคนทั่วไปในสังคม ส่วนในวันจันทร์ถึงวันศุกร์ ก็จะเป็นการฝึกซ้อมตามตารางเหมือนกับนักกีฬาคนอื่น ๆ สำหรับเตรียมความพร้อมในการแข่งขันครั้งต่อไป กีฬาสำหรับคนพิการจึงไม่เพียงแต่ช่วยให้พวกเขามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นแล้ว แต่ยังส่งต่อไปถึงครอบครัวบนดอยของเขาอีกด้วย ตอนนี้พงศาและพงค์ชัยกลายเป็นกำลังหลักในการดูแลครอบครัวและส่งน้อง ๆ เรียนหนังสืออีกด้วย ติดตามเรื่องราวของ 2 พี่น้อง พงศา และ พงค์ชัย ญาณฤดี นักกีฬาคนพิการจักรยานนอนปั่นทีมชาติไทย ได้ในรายการสปอร์ตไลท์ #ช่อง9กด30

ขอบคุณ... https://nineentertain.mcot.net/news-update-6507746

ที่มา: nineentertain.mcot.net/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 22 มี.ค.66
วันที่โพสต์: 22/03/2566 เวลา 11:05:27 ดูภาพสไลด์โชว์ ช่อง 9 เสาร์ที่ 25 นี้ ในรายการ “สปอร์ตไลท์” พบกับ “พงศา-พงค์ชัย ญาณฤดี” นักกีฬาคนพิการจักรยานนอนปั่นทีมชาติไทย