เปิดใจ 2 สาวเวียดนามผู้พิการสายตา ใช้หัวใจร่วมเชียร์กีฬาผ่านซีเกมส์

เปิดใจ 2 สาวเวียดนามผู้พิการสายตา ใช้หัวใจร่วมเชียร์กีฬาผ่านซีเกมส์

ผ่านครึ่งทางของการแข่งขันมหกรรมกีฬา ซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนามเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ซึ่งอาจติดขัดปัญหาบางอย่าง ทั้งรถรับส่งนักกีฬา โรงแรมที่พัก แต่เจ้าภาพก็พยายามปรับแก้สถานการณ์ทุกอย่างให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

แต่สิ่งหนึ่งที่เวียดนามสร้างความประทับใจให้กับการแข่งขันซีเกมส์ครั้งนี้คือ การเปิดให้แฟนกีฬาเข้าชมการแข่งขันแบบไม่เสียค่าตั๋วเข้าชม และก็ได้กระแสตอบรับที่ดีจากชาวเวียดนามที่คลั่งไคล้กีฬาทุกประเภท และเข้าชมในสนามจนแน่นขนัดทกุชนิดกีฬาเลยทีเดียว

อีกหนึ่งแฟนกีฬาชาวเวียดนามที่สร้างความประทับใจได้อย่างสุดซึ้งคือ เหวียน ทาว ดาน และ ฟาม ถิ เทือง คู่คู่เพื่อนซี้วัย 22 ปี ซึ่งเดินทางมาร่วมชมเกมกีฬา แต่เธอทั้งคู่นั้นเป็นผู้พิการทางสาย แต่ใช้หัวใจมาร่วมเชียร์กีฬาซีเกมส์ครั้งนี้อย่างแท้จริง

เหวียน ทาว ดาน และ ฟาม ถิ เทือง เป็นเพื่อนกันตั้งแต่เมื่อ 7 ปีก่อน ซึ่งทั้งคู่หลงใหลในการเชียร์กีฬาเป็นอย่างมาก แม้ว่าจะไม่สามารถมองเห็นได้ แต่พวกเธอใช้การฟังในการเชียร์กีฬา โดยมีโทรศัพท์มือถือในการหาข้อมูล และเดินทางไปยังสนามแข่งขันกีฬาต่างๆ

ตั้งแต่เวียดนามเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งแรก เมื่อปี 2003 จนกระทั่งถึงครั้งนี้เป็นเวลากว่า 19 ปี ทำให้ทั้ง เหวียน ทาว ดาน และ ฟาม ถิ เทือง ต้องการที่จะมีร่วมเชียร์กีฬา และซึมซับบรรยากาศในสนามที่ชาติของตัวเองได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาอาเซียนอีกครั้ง

เหวียน ทาว ดาน และ ฟาม ถิ เทือง เปิดใจร่วมกันว่า เป็นเวลากว่า 19 ปีแล้วที่เวียดนามไม่ได้เป็นเจ้าภาพซีเกมส์ จนอยากเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันครั้งนี้ โดยทั้งคู่มีความสนใจกีฬาหลายชนิด และปกติตอนอยู่ที่บ้านก็จะดูกีฬาอยู่แล้ว

2 สาวเวียดนามกล่าวอีกว่า ที่ผ่านมามีการจัดการแข่งขันกีฬาที่อยู่ค่อนข้างไกล ทำให้ไม่ค่อยสะดวกในการเดินทางไปเข้าชมการแข่งขัน แต่ครั้งนี้เวียดนามได้เป็นเจ้าภาพ จึงอยากไปเข้าชมในสนาม กีฬาที่ชอบดูบ่อยๆ คือ ฟุตบอล วอลเลย์บอล และยกน้ำหนัก

“แม้พวกฉันจะมองไม่เห็น แต่ก็ยังฟังได้ และสิ่งที่ฉันชอบคือการเชียร์นักกีฬาเวียดนาม และพวกเราก็ไปเชียร์กีฬาด้วยกันบ่อยๆ เราเจอกันเมื่อ 7-8 ปีแล้ว ซึ่งเวลาที่ว่าง และมีการแข่งขันกีฬาต่างๆ เราก็ไปด้วยกัน” ทั้งคู่เปิดใจผ่านล่ามชาวเวียดนาม

เหวียน ทาว ดาน และ ฟาม ถิ เทือง กล่าวเพิ่มเติมว่า ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ที่เวียดนามในจัดการแข่งขันซีเกมส์ และรอคอยมานานถึง 19 ปี โดยครั้งนี้ก็จะเป็นการเปิดเผยให้คนทั่วโลกได้รู้จักประเทศเวียดนามมากขึ้น ส่วนตัวพวกเธอก็หวังว่าทัพนักกีฬาเวียดนามจะคว้าเจ้าเหรียญทองมาครองได้สำเร็จ

“พวกฉันเดินทางจากบ้านมาสนามราว 6-7 กิโลเมตร เพื่อชมกีฬาซีเกมส์ ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นโอกาสที่จะได้ดูกีฬาซีเกมส์ เพราะในอนาคตไม่รู้ว่าการเป็นเจ้าภาพครั้งต่อไปของเวียดนาม พวกฉันจะมีสุขภาพพอที่จะไปเชียร์กีฬาแบบนี้ไหม ดังนั้นครั้งนี้พวกฉันจึงทำเต็มที่” พวกเธอกล่าวทิ้งท้าย

นับเป็นอีกหนึ่งความประทับใจเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่ของแฟนกีฬาชาวเวียดนามคู่นี้ ซึ่งแม้พวกเธอจะมองไม่เห็น แต่พวกเธอใช้หัวใจในการเข้าถึงกีฬา

เชื่อว่าพวกเธอจะเป็นแรงบันดาลใจครั้งสำคัญให้กับแฟนกีฬาทั่วไปได้หันมาสนใจเชียร์กีฬากันเพิ่มขึ้นไม่มากก็น้อย…

ขอบคุณ... https://www.matichon.co.th/seagames2022/news_3349745

ที่มา: matichon.co.th/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 18 พ.ค. 65
วันที่โพสต์: 18/05/2565 เวลา 10:45:18 ดูภาพสไลด์โชว์ เปิดใจ 2 สาวเวียดนามผู้พิการสายตา ใช้หัวใจร่วมเชียร์กีฬาผ่านซีเกมส์