สุดซาบซึ้ง'พระคุณของแม่'ดูแล'พระลูกชาย'ป่วยพิการ

แสดงความคิดเห็น

แม่วัย 83 ปี กำลังดูแลเช็ดตัวให้ 'พระลูกชาย'ป่วยพิการ

เมื่อวันที่ 29มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ภายในชุมชนไวท์เฮ้าส์ หมู่ 16ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานีว่า ที่บ้านเลขที่ 31/649 ซอย 2 ชุมชนไวท์เฮ้าส์ มีแม่วัย 83 ปี ที่แก่ชราดูแลพระภิกษุที่เป็นบุตรชาย 2 รูป ที่มีอาการป่วยจนไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ หลังรับแจ้งจึงลงพื้นที่ตรวจสอบที่บ้านดังกล่าวเป็นบ้านชั้นเดียว สภาพทรุดโทรมอยู่แบบตามมีตามเกิด ภายในบ้านพบนางสาลี่ คงชู อายุ 83 ปี กำลังเช็ดตัวและทำความสะอาดร่างกายให้กับพระเฉลิมชัย กิจวังโส อายุ 44 ปี และพระสมหมาย สิริวังโส อายุ 46 ปี ซึ่งเป็นบุตรชายทั้ง 2 รูป โดยพระสมหมายมีอาการป่วยด้วยโรคอัมพาต ตาบอด ส่วนพระเฉลิมชัยป่วยเป็นวัณโรคกระดูกทับเส้นมีแผลกดทับที่แผ่นหลังจนเน่าส่งกลิ่นเหม็นต้องใส่ถุงปัสสาวะตลอดเวลา ซึ่งภาพที่เห็นแม่กำลังปรนนิบัติพระลูกชายทั้งสองที่ป่วยทำเอาผู้ที่พบเห็นถึงกับน้ำตาไหลด้วยความสงสาร

„นางสาลี่ เปิดเผยด้วยสีหน้าทุกข์ใจว่า บุตรชายได้บรรพชาตั้งแต่อายุครบกำหนด บวชมาแล้วกว่า 20 พรรษาจำวัดอยู่ที่วัดวิจิตราราม ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิจิตร แต่หลังจากปี 2551 บุตรชายทั้งสองคนป่วยพร้อมกันจึงต้องมาจำวัดอยู่ที่บ้านกับตน ด้วยความเป็นแม่จึงต้องดูแลลูกชายทั้งสอง พร้อมกับรักษาบาดแผลมาอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันรายได้ก็มีเพียงเงินของผู้สูงอายุเดือนละ 800 บาทได้มาก็นำไปซื้อยารักษาแผลกดทับที่หลัง และพาลูกไปรักษาที่ รพ.สงฆ์ ส่วนอาหารการกินมีเพียงข้าวที่ได้จากการปั่นรถจักรยานสามล้อพ่วงข้างออกบิณฑบาตของพระลูกชายนำมาประทังชีวิตคนในครอบครัว ทั้งนี้ตนอยากขอร้องผู้ที่มีต้องการช่วยเหลือสามารถบริจาคทุนทรัพย์ได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขารังสิต ชื่อบัญชีนางสาลี่ คงชู เลขที่บัญชี 165-421886-4หรือเดินทางมาที่บ้านพักก็ได้จะถือเป็นพระคุณอย่างสูง“

นางสาลี่ คงชู อายุ 83 ปี

ด้านพระสมหมาย กล่าวว่า ที่อาตมา และพระพี่ชายไม่สึก เพราะสามารถใช้สิทธิ์ของพระสงฆ์รักษาอาการบาดเจ็บที่ยังรักษาอยู่ต่อเนื่องได้ หากสึกไปก็จะขาดสิทธิ์หลายอย่าง รวมถึงแม่ก็ต้องลำบากมาขึ้น บ่ายวันเดียวกัน นางรุ่งทิวา สุดแดน พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดปทุมธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบความเป็นอยู่พร้อมกับนำเจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น โดยตรวจสอบแล้วพบว่า ผู้ป่วยซึ่งเป็นพระทั้งสองรูปมีสิทธิ์รักษาที่ รพ.สงฆ์ และตามหลักประกันสุขภาพ โดยได้ประสานไปทาง รพ.สงฆ์ ถึงอาการได้รับบาดเจ็บเพิ่มเติมจากที่เคยรักษา และรับยาเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกและเตรียมพร้อมในการรักษาอาการบาดเจ็บต่อไป.

ขอบคุณ... http://www.dailynews.co.th/regional/331482 (ขนาดไฟล์: 167)

ที่มา: เดลินิวส์ออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 29 มิ.ย.58
วันที่โพสต์: 30/06/2558 เวลา 10:03:03 ดูภาพสไลด์โชว์ สุดซาบซึ้ง'พระคุณของแม่'ดูแล'พระลูกชาย'ป่วยพิการ

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

แม่วัย 83 ปี กำลังดูแลเช็ดตัวให้ 'พระลูกชาย'ป่วยพิการ เมื่อวันที่ 29มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ภายในชุมชนไวท์เฮ้าส์ หมู่ 16ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานีว่า ที่บ้านเลขที่ 31/649 ซอย 2 ชุมชนไวท์เฮ้าส์ มีแม่วัย 83 ปี ที่แก่ชราดูแลพระภิกษุที่เป็นบุตรชาย 2 รูป ที่มีอาการป่วยจนไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ หลังรับแจ้งจึงลงพื้นที่ตรวจสอบที่บ้านดังกล่าวเป็นบ้านชั้นเดียว สภาพทรุดโทรมอยู่แบบตามมีตามเกิด ภายในบ้านพบนางสาลี่ คงชู อายุ 83 ปี กำลังเช็ดตัวและทำความสะอาดร่างกายให้กับพระเฉลิมชัย กิจวังโส อายุ 44 ปี และพระสมหมาย สิริวังโส อายุ 46 ปี ซึ่งเป็นบุตรชายทั้ง 2 รูป โดยพระสมหมายมีอาการป่วยด้วยโรคอัมพาต ตาบอด ส่วนพระเฉลิมชัยป่วยเป็นวัณโรคกระดูกทับเส้นมีแผลกดทับที่แผ่นหลังจนเน่าส่งกลิ่นเหม็นต้องใส่ถุงปัสสาวะตลอดเวลา ซึ่งภาพที่เห็นแม่กำลังปรนนิบัติพระลูกชายทั้งสองที่ป่วยทำเอาผู้ที่พบเห็นถึงกับน้ำตาไหลด้วยความสงสาร „นางสาลี่ เปิดเผยด้วยสีหน้าทุกข์ใจว่า บุตรชายได้บรรพชาตั้งแต่อายุครบกำหนด บวชมาแล้วกว่า 20 พรรษาจำวัดอยู่ที่วัดวิจิตราราม ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิจิตร แต่หลังจากปี 2551 บุตรชายทั้งสองคนป่วยพร้อมกันจึงต้องมาจำวัดอยู่ที่บ้านกับตน ด้วยความเป็นแม่จึงต้องดูแลลูกชายทั้งสอง พร้อมกับรักษาบาดแผลมาอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันรายได้ก็มีเพียงเงินของผู้สูงอายุเดือนละ 800 บาทได้มาก็นำไปซื้อยารักษาแผลกดทับที่หลัง และพาลูกไปรักษาที่ รพ.สงฆ์ ส่วนอาหารการกินมีเพียงข้าวที่ได้จากการปั่นรถจักรยานสามล้อพ่วงข้างออกบิณฑบาตของพระลูกชายนำมาประทังชีวิตคนในครอบครัว ทั้งนี้ตนอยากขอร้องผู้ที่มีต้องการช่วยเหลือสามารถบริจาคทุนทรัพย์ได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขารังสิต ชื่อบัญชีนางสาลี่ คงชู เลขที่บัญชี 165-421886-4หรือเดินทางมาที่บ้านพักก็ได้จะถือเป็นพระคุณอย่างสูง“ นางสาลี่ คงชู อายุ 83 ปี ด้านพระสมหมาย กล่าวว่า ที่อาตมา และพระพี่ชายไม่สึก เพราะสามารถใช้สิทธิ์ของพระสงฆ์รักษาอาการบาดเจ็บที่ยังรักษาอยู่ต่อเนื่องได้ หากสึกไปก็จะขาดสิทธิ์หลายอย่าง รวมถึงแม่ก็ต้องลำบากมาขึ้น บ่ายวันเดียวกัน นางรุ่งทิวา สุดแดน พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดปทุมธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบความเป็นอยู่พร้อมกับนำเจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น โดยตรวจสอบแล้วพบว่า ผู้ป่วยซึ่งเป็นพระทั้งสองรูปมีสิทธิ์รักษาที่ รพ.สงฆ์ และตามหลักประกันสุขภาพ โดยได้ประสานไปทาง รพ.สงฆ์ ถึงอาการได้รับบาดเจ็บเพิ่มเติมจากที่เคยรักษา และรับยาเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกและเตรียมพร้อมในการรักษาอาการบาดเจ็บต่อไป. ขอบคุณ... http://www.dailynews.co.th/regional/331482

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...