พม.ประกาศความก้าวหน้า ใช้ ‘กม.’ ดูแลคนพิการไทย กลางวง ‘อนุฯ สิทธิคนพิการโลก’
ความก้าวหน้าด้านกฎหมาย ทั้งปรับปรุงฐานข้อมูล จัดศูนย์บริการเบ็ดเสร็จ ปรับเบี้ยคนพิการเพิ่ม รัฐบาลเดินหน้าต่อขับเคลื่อนช่วยคนพิการเข้าถึงสิทธิ โอกาส ได้อย่างเท่าเทียมอย่างยั่งยืน
น.ส.สนธยา บุณยภูษิต อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)เป็นผู้แทนในการกล่าวถ้อยแถลงการณ์ของในนามของประเทศไทยในการประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิคนพิการ สมัยที่ 19 (19th Session Of The Conference Of States Parties To The CRPD : COSP19) ที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ (ยูเอ็น) General Assembly Hall นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา
น.ส.สนธยา ระบุถึงความมุ่งมั่นของประเทศไทยในการขับเคลื่อนการอนุวัติอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิคนพิการ (CRPD) เนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปีของอนุสัญญาฯ พร้อมนำเสนอความก้าวหน้าที่สำคัญของประเทศในการส่งเสริมสิทธิและคุณภาพชีวิตคนพิการ ภายใต้แนวคิดการพัฒนาที่ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง
ทั้งนี้ ประเทศไทยได้ปรับปรุงหลักเกณฑ์การประเมินความพิการให้สอดคล้องกับแนวทางสิทธิมนุษยชน ควบคู่กับการส่งเสริมการสื่อสารที่เข้าถึงได้ผ่านการพัฒนาการเรียนภาษามือและการยกระดับมาตรฐานล่ามภาษามือ
นอกจากนี้ ยังได้พัฒนาระบบบริการและสวัสดิการคนพิการให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อาทิ การจัดตั้งศูนย์บริการแบบเบ็ดเสร็จ (One Stop Service) จำนวน 111 แห่ง การพัฒนาระบบดิจิทัลสำหรับบัตรประจำตัวคนพิการและการเข้าถึงสิทธิสวัสดิการ รวมถึงการจัดทำฐานข้อมูลสวัสดิการคนพิการแบบบูรณาการ เพื่อสนับสนุนการให้บริการและการกำหนดนโยบายบนฐานข้อมูลเชิงประจักษ์
น.ส.สนธยา กล่าวอีกว่า ในโอกาสนี้ ประเทศไทยยังได้สะท้อนทิศทางการดำเนินงานในอนาคต โดยมุ่งผลักดันกฎหมายด้านการออกแบบเพื่อคนทั้งมวล (Universal Design) ปรับปรุงกฎหมายส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการเพื่อเสริมสร้างความเท่าเทียมและการไม่เลือกปฏิบัติ
“เสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ของประเทศไทยปรับเพิ่มเบี้ยความพิการเป็น 1,000 บาทต่อเดือน และขยายศูนย์ฝึกอบรมผู้ช่วยคนพิการ (Personal Assistant) ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ เพื่อให้คนพิการสามารถเข้าถึงสิทธิ โอกาส และการมีส่วนร่วมในสังคมได้อย่างเท่าเทียมและมีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์” อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ พม. กล่าว




