สำนักบริการวิชาการ จัดกิจกรรมแปรรูปมะนาวและเห็ดนางฟ้าเป็นผลิตภัณฑ์ สร้างอาชีพให้คนพิการ

สำนักบริการวิชาการ จัดกิจกรรมแปรรูปมะนาวและเห็ดนางฟ้าเป็นผลิตภัณฑ์ สร้างอาชีพให้คนพิการ

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2567 สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับ คณะบริหารธุรกิจและการบัญชี และสมาพันธ์เชฟประเทศไทย จัดโครงการพัฒนาทักษะในการประกอบอาชีพของคนพิการในจังหวัดขอนแก่น กิจกรรม : การแปรรูปมะนาวเป็นมะนาวแช่่อิ่มและดองน้ำผึ้ง และน้ำพริกเห็ดนางฟ้า

กิจกรรมในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรการประกอบอาชีพอิสระของคนพิการด้านการเกษตรและแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร โดยได้รับเกียรติจาก โดยได้ อ.ดร.พงศ์พันธุ์ ศรัทธาทิพย์ คณะบริหารธุรกิจและการบัญชี, เชฟจาร์กัวร์ นายธีรวีร์ ดิษยะไชยพงศ์ และคณะ จากภัตตาคารไซแอนด์เลควิว ให้ความรู้และฝึกปฏิบัติการแปรรูปมะนาวเพื่อเพิ่มมูลค่าในช่วงฤดูกาลราคาตกต่ำ โดยเกษตรกรสามารถคั้นน้ำและแช่แข็งไว้ใช้หรือจำหน่ายในฤดูแล้ง อีกอย่างหนึ่ง สามารถนำมาแปรรูปเป็นไซรัปมะนาวดองน้ำผึ้ง เพื่อทำเป็นเครื่องดื่มเสริมสุขภาพ และอีกเมนูเป็นการแปรรูปเห็ดนางฟ้าเป็น น้ำพริกเห็ดนางฟ้า 2 แบบ เนื่องจากคนพิการที่เข้าร่วมกิจกรรมนี้หลายคนได้ผลิตเห็ดนางฟ้าอยู่แล้ว จึงต้องการสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ผลผลิต

โครงการพัฒนาทักษะการเตรียมความพร้อมในการประกอบอาชีพของคนพิการในจังหวัดขอนแก่น เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “การขยายผลเครือข่ายอุดมศึกษาเพื่อการพัฒนาศักยภาพคนพิการเพื่อการประกอบอาชีพ” ผ่านโมเดลการฝึกอบรม-ฝึกงานคนพิการ มจธ. เพื่อให้คนพิการได้มีความรู้ความสามารถผ่านการฝึกอาชีพและมีรายได้เลี้ยงตัวเอง โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณโดย กองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ

ขอบคุณ... https://th.kku.ac.th/193476/

ที่มา: th.kku.ac.th/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 2 ส.ค.67
วันที่โพสต์: 2/08/2567 เวลา 11:20:54 ดูภาพสไลด์โชว์ สำนักบริการวิชาการ จัดกิจกรรมแปรรูปมะนาวและเห็ดนางฟ้าเป็นผลิตภัณฑ์ สร้างอาชีพให้คนพิการ