คลิป : โคลอมเบียเปิดบาร์สำหรับ 'คนหูหนวก'

โคลอมเบียเปิดบาร์สำหรับ 'คนหูหนวก'

ชาวโคลอมเบีย 3 คนร่วมกันเปิดบาร์สำหรับคนหูหนวกแห่งแรกของประเทศ หวังให้คนทั่วไปปรับตัวกับการสื่อสารของคนหูหนวก มากกว่าที่คนหูหนวกจะต้องปรับตัวกับคนทั่วไปเช่นในปัจจุบัน

นางสาวมาเรีย เฟอร์นันดา วาเนกัส นายคริสเตียน เมโล และนางสาวเจสสิกา โมยิกา ซึ่งไม่มีปัญหาด้านการได้ยิน ร่วมกันเปิดบาร์ชื่อ “โน เวิร์ดส์ ดีฟ คาเฟ่” (No Words Deaf Café) ในย่านที่อึกทึกไปด้วยเสียงเพลงของบาร์อื่น ๆ ในกรุงโบโกตา เพราะอยากให้คนหูหนวกในเมืองหลวงกว่า 50,000 คน จากทั้งหมดกว่า 455,000 คนทั่วประเทศ ได้มีบาร์พักผ่อนเหมือนคนทั่วไป

นอกจากนี้ บรรยากาศภายในบาร์มีเพลงดังเหมือนบาร์ทั่วไป แต่สิ่งที่แตกต่างคือผู้คนคุยกันด้วยภาษามือ จอขนาดใหญ่ฉายมิวสิกวิดีโอพร้อมกับคำร้องเป็นภาษามือ มีเวทีเต้นรำ ใช้เมนูอาหารภาษามือ มีเกมตัวต่อให้ลูกค้าเล่น บริกรทั้ง 6 คนเป็นคนหูหนวก ลูกค้าทั่วไปสามารถสั่งอาหารด้วยการเขียนหรือเรียนการใช้ภาษามือพื้นฐานจากแผ่นป้ายเล็กๆ ที่มีให้บริการ บาร์แห่งนี้เปิดตัวเมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา พร้อมกับนิทรรศการและการแสดงศิลปะของศิลปินที่มีปัญหาในการได้ยิน ลูกค้าเผยว่า เป็นครั้งแรกที่รู้สึกว่าได้ฟังเพลงจริงๆ โดยไม่มีเสียงคนคุยกันในบาร์

ขอบคุณ... http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/767872

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 7 ส.ค.60
วันที่โพสต์: 10/08/2560 เวลา 13:28:31

ค้นหาข้อมูลในห้องสมุด