คลิป : การแข่งขันเบสบอลผู้พิการทางสายตาในคิวบา

การแข่งขันเบสบอลผู้พิการทางสายตาในคิวบา

Around The World : ประเทศคิวบา มีการจัดการแข่งขันเบสบอลสำหรับผู้พิการทางสายตา เพื่อเปิดโอกาสให้มีส่วนร่วมในการเล่นกีฬายอดฮิตของประเทศ

ผู้พิการทางสายตา ที่มีหัวใจรักในกีฬา ได้รวมตัวกันด้วยชุดกีฬาสีขาว ที่สนามกีฬาแห่งหนึ่ง ในกรุงฮาวานา ประเทศคิวบา เพื่อร่วมฝึกซ้อมกีฬาเบสบอลกันเป็นประจำ ในขณะฝึกซ้อมพวกเขาต้องสวมแว่นตา เพื่อป้องกันสิ่งแปลกปลอม ขณะที่ภายในลูกเบสบอลจะมีกระดิ่งฝังอยู่ เวลาขว้างออกไปมันจะส่งสัญญาณเสียงเตือน ให้ผู้เล่นคนอื่นรับรู้ว่า กำลังถูกคู่เล่น จู่โจมเข้าจากทิศทางไหน ส่วนการวิ่งในสนาม จะใช้จังหวะการตบมือ เป็นสัญลักษณ์แทนการบอกทิศทางการวิ่ง

Yubis Zapata วัย 41 ปี หนึ่งในอดีตนักกีฬาเบสบอล ที่สูญเสียการมองเห็นตอนรับราชการทหาร เล่าว่า ในปีแรกที่รู้ว่าตัวเองมองไม่เห็น ทำให้เขาท้อแท้ใจมาก แต่เมื่อมีการจัด league การแข่งขันสำหรับผู้พิการทางสายตาขึ้น เหมือนกับเป็นโอกาสทอง ที่เขาจะได้กลับมาโลดแล่นบนสนามอีกครั้ง อีกทั้ง ยังทำให้เขาได้ฝึกประสาทสัมผัส ในด้านการฟังเสียง ซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญที่สุด ในการดำเนินชีวิตหลังสูญเสียการมองเห็นไป

บรรดานักกีฬามีความฝันว่า อยากให้กีฬาเบสบอลของผู้พิการทางสายตาได้รับการบรรจุให้เป็นหนึ่งในประเภทกีฬา ที่ใช้ในการแข่งขัน Paralympics Games ในปี 2563 ด้วย เพื่อเปิดโอกาสให้พวกเขาได้สานฝันบนเวทีกีฬาโลก และส่งเสริมความเท่าเทียมในสังคม

ขอบคุณ... http://www.tnnthailand.com/news_detail.php?id=139494&t=news

ที่มา: tnnthailand.comออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 01 มิ.ย.60
วันที่โพสต์: 2/06/2560 เวลา 10:24:06

ค้นหาข้อมูลในห้องสมุด