คลิป : เกมเมอร์หัวใจแกร่ง เล่นเกมจริงจังแม้ตาบอดแต่กำเนิด

Gaming Through New Eyes - Award Winning Short Documentary

สารคดีสั้นในชื่อ "Gaming Through New Eyes" บนยูทูบบ์นำเสนอชีวิตหนุ่มคนหนึ่งที่น่าสนใจ "โทบี้ โอ้ต" ในวัย 27 ปี เกิดมาพร้อมกับภาวะ bilateral anophthalmia หรือเรียกภาษาชาวบ้านว่าเกิดมาไม่มีดวงตา แต่การที่เขามองไม่เห็นตั้งแต่กำเนิดก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกท้อแท้แต่ประการใด กลับเป็นพลังที่ทำให้เขามีความพยายามมากขึ้นโดยเฉพาะความพยายามในการเล่นและสนุกสนานกับวิดีโอเกม

โทบี้ ระบุว่าตัวเขาเองเริ่มเล่นเกมตั้งแต่อายุ 5 ปี และเล่นมาตลอดจนถึงปัจจุบัน มีประสบการณ์เล่นเกมมาหลายเกมโดยแนวเกมที่ชื่นชอบคือไฟท์ติ้งชูตติ้ง และ RPG สำหรับเกมไฟท์ติ้ง โทบี้ก็ชื่นชอบหลายเกมยกตัวอย่างเกม มอร์ทัล คอมแบท และ Injustice อย่างเกม Injustice ก็สามารถฟังเสียงและใช้ความรู้สึกได้ว่าตัวละครอยู่ส่วนไหนของฉากแล้ว

โทบี้ ยังชื่นชอบเล่นเกมแนว RPG ในซีรีส์ไฟนอลแฟนตาซีอีกด้วย โดยโทบี้เล่นแบบเจาะลึกในส่วนของเรื่องราว และระบบการเล่น อย่างไรก็ตามการจะเล่นเกมไฟนอลแฟนตาซีโทบี้ต้องได้รับการช่วยเหลือแนะนำจากเพื่อนเกี่ยวกับเมนูของเกม ซึ่งโทบี้จะสามารถจดจำได้อย่างดีว่าต้องกดปุ่มอันไหน กี่ครั้งถึงจะเข้าเลือกเมนูอะไร เกมไฟนอลแฟนตาซีภาค 10 และ 13 เป็นสองเกมที่โทบี้ใช้เวลาไปมากเรียกว่าไม่ต้องนับกันเลยทีเดียว นอกจากนั้นโทบี้ยังเคยใช้เวลาถึง 8 สัปดาห์ในการผ่านบอสในไฟนอลแฟนตาซี 10 ด้วย ซึ่งเมื่อผ่านแล้วโทบี้ก็รู้สึกภาคภูมิใจและมองว่าเป็นความสำเร็จที่น่าจดจำของเขา

เกมแนวชูตติ้งเก่าๆ ก็เป็นสิ่งที่โทบี้ชื่นชอบ เขาเล่นเกม Duke Nukem และ Doom โดยในส่วนของเกม Doom เป็นการเล่นเกมเวอร์ชันม๊อดโมดิฟาย รวมถึงต้องมีการใช้สูตรโกงสักเล็กน้อย เพราะว่าด้วยตัวของโทบี้เองมองไม่เห็น คงไม่สามารรถไปหาแพคเติมเลือดหรือกุญแจอะไรเองได้ คงจะดีถ้าเกมมีการออกแบบอินเตอร์เฟซเสียงหรือระบบสัมผัสออกมาให้ตอบโจทย์ผู้เล่นที่พิการทางสายตา...

ที่มา: https://www.youtube.com/watch?v=P7n9s7yBlGw (ขนาดไฟล์: 977333)
วันที่โพสต์: 24/05/2560 เวลา 15:04:19

ค้นหาข้อมูลในห้องสมุด