ป้อง 6 โรคมากับน้ำฝน ดื่มเสาวรส-ปรับสมดุล

แสดงความคิดเห็น

น้ำเสาวรสสองแก้ว

ศูนย์ ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) โดยศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ ออกมาเตือนโรคที่มากับสายฝนฤดูแห่งไวรัสและสารพัดโรคที่มากับน้ำ

โดย นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผอ.ศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ บอกว่า น้ำฝนนำสารปนเปื้อนและเชื้อโรคมากมาย ขอยก 6 โรค ที่อาจมากับน้ำฝน ได้แก่ 1.โรคจากไวรัส ซึ่งไวรัสที่สำคัญ คือ ไรโนไวรัส ทำให้เกิดหวัดคัดจมูกและเกิดอาการไข้ได้ นอกจากนี้ยังมีไวรัส อาร์เอสวี ที่มักเจาะกลุ่มทารก ทำให้เจ็บป่วยไม่สบาย ถึงขั้นหลอดลมฝอยอักเสบ และยังมีไวรัสไข้หวัดใหญ่ ไข้เลือดออกและอื่นๆ อีกมาก 2.คอ ติดเชื้อ โรคยอดนิยมที่พบมากในฤดูฝน ผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บคอเป็นหลัก มีไข้ปวดเมื่อยตามตัว บางรายจะมีน้ำมูกร่วมด้วย เกิดได้จากอากาศที่เย็นชื้น และการเผลอกลืนน้ำฝนปนเปื้อนลงคอไปจนทำให้คออักเสบ 3. ท้องเสีย อาหารเป็นพิษ พบบ่อยในฤดูฝน น้ำที่ปนเปื้อนอาจพบเชื้อ อีโคไลซึ่งเป็นเชื้อที่ทำให้ลำไส้อักเสบติดเชื้อได้ อาหารที่เสี่ยงมักเป็นของสดอย่างผักผลไม้ตามตลาดสดที่เฉอะแฉะ น้ำที่กระเซ็นใส่ เสี่ยงมีเชื้ออีโคไลได้สูง 4.ผิวหนังอักเสบ น้ำฝนที่ขังตามพื้นถนนจนเน่าเหม็น ทำให้เกิดการติดเชื้อได้หากสัมผัสโดน อย่างไรก็ตาม หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ต้องหมั่นล้างมือล้างเท้าให้บ่อยขึ้นในฤดูฝนนี้ เพราะน้ำที่สกปรกจะทำให้เกิดผิวหนังติดเชื้อ แผลเบาหวานเรื้อรัง เชื้อรา หนังศีรษะอักเสบคัน จนถึงทำให้เกิดตุ่มหนองและฝีได้ตามผิวเด็กอ่อนๆ 5.โรค ฉี่หนู ถนนไหนมีน้ำขังผสมปนเปกับท่อระบายน้ำที่นั่นก็จะเป็นแหล่งแพร่เชื้อฉี่หนู หรือเล็ปโตสไปโรซิสได้ แม้ในรายที่รื้อบ้านแล้วมีมูลหนูปนออกมาจนเผลอไปเหยียบเข้าผ่านจากผิวหนัง ที่เป็นแผล ก็จะทำให้ป่วยด้วยโรคนี้ได้ ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูง ปวดตามตัว โดยเฉพาะน่อง เบื่ออาหาร และ6.ไข้เลือดออก ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อโรคนี้ทั้งสิ้น หากมีอาการไข้สูงไม่ลด บวกกับมีอาการเบื่ออาหาร เกิดอาการอ่อนเพลีย เซื่องซึมขอให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าอาจจะเป็นไข้เลือดออกให้รีบไปพบแพทย์

นพ.กฤษดาบอกว่า การป้องกันโรคต่างๆ ควรเลี่ยงความเปียกชื้น พยายามอาบน้ำสระผมและเช็ดตัวให้แห้งอยู่เสมอ และหากกำลังมองหาอาหารที่เหมาะกับฤดูฝน อยากแนะนำให้รับประทานผัดผักบุ้ง แกงส้มมะละกอ และน้ำเสาวรส จะช่วยปรับสมดุลสุขภาพได้ง่ายๆ สไตล์อายุรวัฒน์

ขอบคุณ... http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROb1pXRXdOREl4TURZMU5nPT0=&sectionid=TURNek1BPT0=&day=TWpBeE15MHdOaTB5TVE9PQ== (ขนาดไฟล์: 167)

ที่มา: ข่าวสดออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 21 มิ.ย.56
วันที่โพสต์: 22/06/2556 เวลา 02:55:22 ดูภาพสไลด์โชว์ ป้อง 6 โรคมากับน้ำฝน ดื่มเสาวรส-ปรับสมดุล

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

น้ำเสาวรสสองแก้ว ศูนย์ ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) โดยศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ ออกมาเตือนโรคที่มากับสายฝนฤดูแห่งไวรัสและสารพัดโรคที่มากับน้ำ โดย นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผอ.ศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ บอกว่า น้ำฝนนำสารปนเปื้อนและเชื้อโรคมากมาย ขอยก 6 โรค ที่อาจมากับน้ำฝน ได้แก่ 1.โรคจากไวรัส ซึ่งไวรัสที่สำคัญ คือ ไรโนไวรัส ทำให้เกิดหวัดคัดจมูกและเกิดอาการไข้ได้ นอกจากนี้ยังมีไวรัส อาร์เอสวี ที่มักเจาะกลุ่มทารก ทำให้เจ็บป่วยไม่สบาย ถึงขั้นหลอดลมฝอยอักเสบ และยังมีไวรัสไข้หวัดใหญ่ ไข้เลือดออกและอื่นๆ อีกมาก 2.คอ ติดเชื้อ โรคยอดนิยมที่พบมากในฤดูฝน ผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บคอเป็นหลัก มีไข้ปวดเมื่อยตามตัว บางรายจะมีน้ำมูกร่วมด้วย เกิดได้จากอากาศที่เย็นชื้น และการเผลอกลืนน้ำฝนปนเปื้อนลงคอไปจนทำให้คออักเสบ 3. ท้องเสีย อาหารเป็นพิษ พบบ่อยในฤดูฝน น้ำที่ปนเปื้อนอาจพบเชื้อ อีโคไลซึ่งเป็นเชื้อที่ทำให้ลำไส้อักเสบติดเชื้อได้ อาหารที่เสี่ยงมักเป็นของสดอย่างผักผลไม้ตามตลาดสดที่เฉอะแฉะ น้ำที่กระเซ็นใส่ เสี่ยงมีเชื้ออีโคไลได้สูง 4.ผิวหนังอักเสบ น้ำฝนที่ขังตามพื้นถนนจนเน่าเหม็น ทำให้เกิดการติดเชื้อได้หากสัมผัสโดน อย่างไรก็ตาม หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ต้องหมั่นล้างมือล้างเท้าให้บ่อยขึ้นในฤดูฝนนี้ เพราะน้ำที่สกปรกจะทำให้เกิดผิวหนังติดเชื้อ แผลเบาหวานเรื้อรัง เชื้อรา หนังศีรษะอักเสบคัน จนถึงทำให้เกิดตุ่มหนองและฝีได้ตามผิวเด็กอ่อนๆ 5.โรค ฉี่หนู ถนนไหนมีน้ำขังผสมปนเปกับท่อระบายน้ำที่นั่นก็จะเป็นแหล่งแพร่เชื้อฉี่หนู หรือเล็ปโตสไปโรซิสได้ แม้ในรายที่รื้อบ้านแล้วมีมูลหนูปนออกมาจนเผลอไปเหยียบเข้าผ่านจากผิวหนัง ที่เป็นแผล ก็จะทำให้ป่วยด้วยโรคนี้ได้ ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูง ปวดตามตัว โดยเฉพาะน่อง เบื่ออาหาร และ6.ไข้เลือดออก ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อโรคนี้ทั้งสิ้น หากมีอาการไข้สูงไม่ลด บวกกับมีอาการเบื่ออาหาร เกิดอาการอ่อนเพลีย เซื่องซึมขอให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าอาจจะเป็นไข้เลือดออกให้รีบไปพบแพทย์ นพ.กฤษดาบอกว่า การป้องกันโรคต่างๆ ควรเลี่ยงความเปียกชื้น พยายามอาบน้ำสระผมและเช็ดตัวให้แห้งอยู่เสมอ และหากกำลังมองหาอาหารที่เหมาะกับฤดูฝน อยากแนะนำให้รับประทานผัดผักบุ้ง แกงส้มมะละกอ และน้ำเสาวรส จะช่วยปรับสมดุลสุขภาพได้ง่ายๆ สไตล์อายุรวัฒน์ ขอบคุณ... http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROb1pXRXdOREl4TURZMU5nPT0=§ionid=TURNek1BPT0=&day=TWpBeE15MHdOaTB5TVE9PQ==

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

 1. เพิ่ม
 2. เพิ่ม ลบ
 3. เพิ่ม ลบ
 4. เพิ่ม ลบ
 5. เพิ่ม ลบ
 6. เพิ่ม ลบ
 7. เพิ่ม ลบ
 8. เพิ่ม ลบ
 9. เพิ่ม ลบ
 10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...

ค้นหาข้อมูลในห้องสมุด