การเมืองแบบม็อบ

แสดงความคิดเห็น

ม็อบมวลมหาประชาชนต่อต้านรัฐบาล

เนื้อหาบางส่วน

ม็อบในภาษาอังกฤษ หมายถึงฝูงชนที่ชุมนุมกันด้วยความโกรธเกรี้ยว ไร้สติ มีอันตราย เพราะพร้อมจะก่อความรุนแรงต่างๆ ได้อย่างที่แม้แต่เจ้าตัวเองก็นึกไปไม่ถึง เมื่อออกจากม็อบไปแล้ว

ม็อบมีการจัดตั้งหรือไม่? - มีครับ แต่มักจะเป็นการจัดตั้งที่หลวมเต็มที เช่น นัดแนะกันผ่านเครือข่ายสังคม หรือตะโกนปลุกเร้ากันกลางตลาด ฉะนั้น ม็อบจึงมักไม่มีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจนอะไรนัก ตัวอย่างที่เห็นได้ถนัด ก็เช่น มหาวิทยาลัยหลายแห่งปลุกเร้าให้นักศึกษา เจ้าหน้าที่และศิษย์เก่าออกไปร่วมยึดกรุงเทพฯ ในวันที่ 9 ธันวาคม แต่ไม่ได้บอกว่าจะยึดไปทำไม ขอแต่ให้ระบายความโกรธร่วมกันสักทีเท่านั้น ก็น่าเศร้านะครับ ที่เรามีมหาวิทยาลัยแค่ระดับนี้

แม้มีการจัดตั้งอย่างหลวมๆ แต่เพราะเป็นฝูงชนที่ไร้สติ จึงง่ายที่จะตกเป็นเหยื่อของนักปลุกระดม (demagogue) ที่จะสถาปนาเป้าหมายทางการเมืองหรือสังคมลงไปให้เป็นเป้าหมายของม็อบ แน่นอนต้องแทรกการจัดการหรือการจัดองค์กรลงไปครอบม็อบด้วย เช่น ใช้เงินวันละประมาณ 5 ล้านบาท เพื่อเคลื่อนไหวม็อบ

ดาวน์โหลดเอกสาร การเมืองแบบม็อบ

ที่มา: ประชาชาติออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 16 ธ.ค.56
วันที่โพสต์: 17/12/2556 เวลา 03:33:50 ดูภาพสไลด์โชว์ การเมืองแบบม็อบ

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

ม็อบมวลมหาประชาชนต่อต้านรัฐบาล เนื้อหาบางส่วน ม็อบในภาษาอังกฤษ หมายถึงฝูงชนที่ชุมนุมกันด้วยความโกรธเกรี้ยว ไร้สติ มีอันตราย เพราะพร้อมจะก่อความรุนแรงต่างๆ ได้อย่างที่แม้แต่เจ้าตัวเองก็นึกไปไม่ถึง เมื่อออกจากม็อบไปแล้ว ม็อบมีการจัดตั้งหรือไม่? - มีครับ แต่มักจะเป็นการจัดตั้งที่หลวมเต็มที เช่น นัดแนะกันผ่านเครือข่ายสังคม หรือตะโกนปลุกเร้ากันกลางตลาด ฉะนั้น ม็อบจึงมักไม่มีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจนอะไรนัก ตัวอย่างที่เห็นได้ถนัด ก็เช่น มหาวิทยาลัยหลายแห่งปลุกเร้าให้นักศึกษา เจ้าหน้าที่และศิษย์เก่าออกไปร่วมยึดกรุงเทพฯ ในวันที่ 9 ธันวาคม แต่ไม่ได้บอกว่าจะยึดไปทำไม ขอแต่ให้ระบายความโกรธร่วมกันสักทีเท่านั้น ก็น่าเศร้านะครับ ที่เรามีมหาวิทยาลัยแค่ระดับนี้ แม้มีการจัดตั้งอย่างหลวมๆ แต่เพราะเป็นฝูงชนที่ไร้สติ จึงง่ายที่จะตกเป็นเหยื่อของนักปลุกระดม (demagogue) ที่จะสถาปนาเป้าหมายทางการเมืองหรือสังคมลงไปให้เป็นเป้าหมายของม็อบ แน่นอนต้องแทรกการจัดการหรือการจัดองค์กรลงไปครอบม็อบด้วย เช่น ใช้เงินวันละประมาณ 5 ล้านบาท เพื่อเคลื่อนไหวม็อบ ดาวน์โหลดเอกสาร

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...

ค้นหาข้อมูลในห้องสมุด