ใจหล่อมาก! ลุงสี่ล้อแดงเชียงใหม่รับส่งฟรี “พระ-เณร-คนชรา-ผู้พิการ” ทำดีถวายในหลวง

แสดงความคิดเห็น

นายวัฒนา จันทาพูน อายุ 62 ปี เจ้าของรถสี่ล้อแดงรับจ้างที่จังหวัดเชียงใหม่

ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ชื่นชม! ลุงคนขับสี่ล้อแดงรับจ้างเชียงใหม่น้ำใจงาม วิ่งรับส่งผู้โดยสารทั่วเมือง แต่ให้บริการฟรีสำหรับพระสงฆ์ สามเณร คนชรา และผู้พิการ เผยทำมาได้ 3-4 ปีแล้ว โดยตั้งใจอยากจะทำบุญสร้างกุศลและทำความดีถวายในหลวง พบไม่ได้มีฐานะร่ำรวย แค่หารายได้พอกินพอใช้แต่ละวัน

รถสี่ล้อแดงรับจ้างที่จังหวัดเชียงใหม่ของลุงน้อย ให้บริการพระ-เณร-คนชรา-ผู้พิการ” ฟรี

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ขณะนี้มีคนขับรถสี่ล้อแดงรับจ้างที่วิ่งรับส่งผู้โดยสารในตัวเมืองเชียงใหม่รายหนึ่งที่ให้บริการพระสงฆ์ สามเณร คนชรา และผู้พิการ โดยไม่คิดค่าโดยสาร ซึ่งสร้างความชื่นชมให้แก่ผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่าคนขับรถสี่ล้อแดงรับจ้างดังกล่าวคือ นายวัฒนา จันทาพูน อายุ 62 ปี หรือ “ลุงน้อย” ชาวอำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ ที่จะออกจากบ้านตั้งแต่เช้าเพื่อขับรถรับส่งผู้โดยสารในตัวเมืองเชียงใหม่เริ่มตั้งแต่เวลาประมาณ09.00น.จนถึงช่วงเย็นเป็นประจำทุกวัน

โดย “ลุงน้อย” บอกว่า ยึดอาชีพขับรถสี่ล้อแดงรับจ้างมาตั้งแต่อายุประมาณ 30 ปี ซึ่งถึงปัจจุบันก็กว่า 30 ปีแล้ว สำหรับการให้บริการรับส่งพระสงฆ์ สามเณร คนชรา และผู้พิการโดยที่ไม่เก็บค่าโดยสารนั้นเริ่มทำมาได้ประมาณ 3-4 ปีแล้ว ซึ่งในช่วงเริ่มแรกเป็นลักษณะของการเก็บค่าโดยสารบ้างไม่เก็บบ้าง แต่ต่อมาก็ตัดสินใจไม่เก็บค่าโดยสารเลยเพราะตั้งใจว่าอยากจะทำบุญสร้างกุศลให้ตัวเอง รวมทั้งต้องการจะทำความดีน้อมเกล้าฯถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้วยในแบบที่เป็นตัวของตัวเองและสามารถทำได้

ทั้งนี้ การให้บริการรับส่งพระสงฆ์ สามเณร คนชรา และผู้พิการโดยไม่เก็บค่าโดยสารนั้น “ลุงน้อย” บอกว่า ไม่ได้ทำอะไรพิเศษเลยก็เพียงแค่ขับรถรับส่งผู้โดยสารในตัวเมืองเชียงใหม่ตามปกติ เพียงแต่ว่าหากพบพระสงฆ์ สามเณร คนชรา และผู้พิการ ที่ต้องการใช้บริการก็จะจอดรับทันทีโดยไม่ลังเลและพร้อมจะไปส่งทุกที่ที่ต้องการไป ซึ่งนอกจากจะไม่เก็บค่าโดยสารแล้วยังไม่รับสิ่งตอบแทนใดๆด้วยเพราะที่ทำเช่นนี้ไม่ต้องการเงินทอง

ให้บริการสามเณรโดยสารรถฟรี

“ลุงน้อย” บอกด้วยว่า ที่ทำอย่างนี้ไม่ได้เป็นเพราะเป็นคนมีฐานะร่ำรวย และก็ไม่ได้คิดที่จะร่ำรวยด้วย ในแต่ละวันมีรายได้พอกินพอใช้จากการขับรถรับส่งผู้โดยสารทั้งประชาชนทั่วไป รวมทั้งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งก็จะเก็บค่าโดยสารในอัตรามาตรฐานเดียวกันหมดไม่ให้เป็นการเอาเปรียบผู้โดยสาร โดยรายได้แต่ละวันก็จะนำไปใช้จ่ายในครอบครัวและมอบให้ภรรยาที่อยู่ด้วยกันเพียงสองคนตายาย ซึ่งไม่ได้มีเงินทองมากมายแต่ก็มีความสุขดีตามสมควร

ขณะที่จากการสังเกตติดตามการขับรถวิ่งหาผู้โดยสารของ “ลุงน้อย” พบว่าขับไปตามเส้นทางรอบตัวเมืองเชียงใหม่ มีผู้โดยสารเรียกใช้บริการต่อเนื่อง ทั้งนี้ หากพบพระสงฆ์ สามเณร คนชรา และผู้พิการ ก็จะจอดรับและพาไปส่งยังจุดหมายโดยไม่เก็บค่าโดยสาร ซึ่งจากการสอบถามผู้โดยสารที่ใช้บริการ โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายที่ได้รับบริการฟรีนั้น พบว่าต่างชื่นชมความมีน้ำใจของ “ลุงน้อย” เป็นอย่างมาก และอนุโมทนากับการกระทำดีนี้ด้วย

ขอบคุณ... http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9580000079890 (ขนาดไฟล์: 166)

ที่มา: ASTVผู้จัดการออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 15 ก.ค.58
วันที่โพสต์: 16/07/2558 เวลา 11:05:44 ดูภาพสไลด์โชว์ ใจหล่อมาก! ลุงสี่ล้อแดงเชียงใหม่รับส่งฟรี “พระ-เณร-คนชรา-ผู้พิการ” ทำดีถวายในหลวง

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

นายวัฒนา จันทาพูน อายุ 62 ปี เจ้าของรถสี่ล้อแดงรับจ้างที่จังหวัดเชียงใหม่ ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ชื่นชม! ลุงคนขับสี่ล้อแดงรับจ้างเชียงใหม่น้ำใจงาม วิ่งรับส่งผู้โดยสารทั่วเมือง แต่ให้บริการฟรีสำหรับพระสงฆ์ สามเณร คนชรา และผู้พิการ เผยทำมาได้ 3-4 ปีแล้ว โดยตั้งใจอยากจะทำบุญสร้างกุศลและทำความดีถวายในหลวง พบไม่ได้มีฐานะร่ำรวย แค่หารายได้พอกินพอใช้แต่ละวัน รถสี่ล้อแดงรับจ้างที่จังหวัดเชียงใหม่ของลุงน้อย ให้บริการพระ-เณร-คนชรา-ผู้พิการ” ฟรี รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ขณะนี้มีคนขับรถสี่ล้อแดงรับจ้างที่วิ่งรับส่งผู้โดยสารในตัวเมืองเชียงใหม่รายหนึ่งที่ให้บริการพระสงฆ์ สามเณร คนชรา และผู้พิการ โดยไม่คิดค่าโดยสาร ซึ่งสร้างความชื่นชมให้แก่ผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่าคนขับรถสี่ล้อแดงรับจ้างดังกล่าวคือ นายวัฒนา จันทาพูน อายุ 62 ปี หรือ “ลุงน้อย” ชาวอำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ ที่จะออกจากบ้านตั้งแต่เช้าเพื่อขับรถรับส่งผู้โดยสารในตัวเมืองเชียงใหม่เริ่มตั้งแต่เวลาประมาณ09.00น.จนถึงช่วงเย็นเป็นประจำทุกวัน โดย “ลุงน้อย” บอกว่า ยึดอาชีพขับรถสี่ล้อแดงรับจ้างมาตั้งแต่อายุประมาณ 30 ปี ซึ่งถึงปัจจุบันก็กว่า 30 ปีแล้ว สำหรับการให้บริการรับส่งพระสงฆ์ สามเณร คนชรา และผู้พิการโดยที่ไม่เก็บค่าโดยสารนั้นเริ่มทำมาได้ประมาณ 3-4 ปีแล้ว ซึ่งในช่วงเริ่มแรกเป็นลักษณะของการเก็บค่าโดยสารบ้างไม่เก็บบ้าง แต่ต่อมาก็ตัดสินใจไม่เก็บค่าโดยสารเลยเพราะตั้งใจว่าอยากจะทำบุญสร้างกุศลให้ตัวเอง รวมทั้งต้องการจะทำความดีน้อมเกล้าฯถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้วยในแบบที่เป็นตัวของตัวเองและสามารถทำได้ ทั้งนี้ การให้บริการรับส่งพระสงฆ์ สามเณร คนชรา และผู้พิการโดยไม่เก็บค่าโดยสารนั้น “ลุงน้อย” บอกว่า ไม่ได้ทำอะไรพิเศษเลยก็เพียงแค่ขับรถรับส่งผู้โดยสารในตัวเมืองเชียงใหม่ตามปกติ เพียงแต่ว่าหากพบพระสงฆ์ สามเณร คนชรา และผู้พิการ ที่ต้องการใช้บริการก็จะจอดรับทันทีโดยไม่ลังเลและพร้อมจะไปส่งทุกที่ที่ต้องการไป ซึ่งนอกจากจะไม่เก็บค่าโดยสารแล้วยังไม่รับสิ่งตอบแทนใดๆด้วยเพราะที่ทำเช่นนี้ไม่ต้องการเงินทอง ให้บริการสามเณรโดยสารรถฟรี “ลุงน้อย” บอกด้วยว่า ที่ทำอย่างนี้ไม่ได้เป็นเพราะเป็นคนมีฐานะร่ำรวย และก็ไม่ได้คิดที่จะร่ำรวยด้วย ในแต่ละวันมีรายได้พอกินพอใช้จากการขับรถรับส่งผู้โดยสารทั้งประชาชนทั่วไป รวมทั้งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งก็จะเก็บค่าโดยสารในอัตรามาตรฐานเดียวกันหมดไม่ให้เป็นการเอาเปรียบผู้โดยสาร โดยรายได้แต่ละวันก็จะนำไปใช้จ่ายในครอบครัวและมอบให้ภรรยาที่อยู่ด้วยกันเพียงสองคนตายาย ซึ่งไม่ได้มีเงินทองมากมายแต่ก็มีความสุขดีตามสมควร ขณะที่จากการสังเกตติดตามการขับรถวิ่งหาผู้โดยสารของ “ลุงน้อย” พบว่าขับไปตามเส้นทางรอบตัวเมืองเชียงใหม่ มีผู้โดยสารเรียกใช้บริการต่อเนื่อง ทั้งนี้ หากพบพระสงฆ์ สามเณร คนชรา และผู้พิการ ก็จะจอดรับและพาไปส่งยังจุดหมายโดยไม่เก็บค่าโดยสาร ซึ่งจากการสอบถามผู้โดยสารที่ใช้บริการ โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายที่ได้รับบริการฟรีนั้น พบว่าต่างชื่นชมความมีน้ำใจของ “ลุงน้อย” เป็นอย่างมาก และอนุโมทนากับการกระทำดีนี้ด้วย ขอบคุณ... http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9580000079890

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...