เปิดประสบการณ์ใหม่ของคนตาบอด ในโรงภาพยนตร์ครั้งแรกของไทย

ผู้พิการทางสายตาเข้าร่วมชมภาพยนตร์เรื่อง “เพื่อน...ที่ระลึก” ที่โรงหนังเอสเอฟ สาขา เซ็นทรัลพระราม 9 ภายใต้โปรเจ็คท์ “pannana ความระทึกกับเพื่อน...ที่ระลีก”

บรรดาผู้พิการทางสายตาเข้าร่วมชมภาพยนตร์เรื่อง “เพื่อน...ที่ระลึก” ที่โรงหนังเอสเอฟ สาขา เซ็นทรัลพระราม 9 ภายใต้โปรเจ็คท์ “pannana ความระทึกกับเพื่อน...ที่ระลีก” โดยใช้แอพพลิเคชั่น “พรรณนา” (Pannana) ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นชมภาพยนตร์สำหรับผู้พิการทางสายตาที่สร้างอรรถรสในการรับรู้เหตุการณ์ สีหน้า อารมณ์ ของนักแสดงผ่านระบบเสียงบรรยายภาพ (Audio Description : AD) เพียงแค่โหลดแอพพลิเคชั่นผ่าน Google Play หรือ App Store และดาวน์โหลดสารบัญของเสียงบรรยายภาพยนตร์ที่ต้องการ ใส่หูฟัง แล้วเดินเข้าโรงภาพยนตร์ร่วมกับคนสายตาปกติ ทางโปรแกรมจะฟังเสียงของภาพยนตร์ที่ดำเนินอยู่และเชื่อมต่อเข้ากับระบบฐานข้อมูลเพื่อค้นหาเสียงบรรยายภาพและเริ่มใช้ได้ทันที โดยแอพพลิเคชั่นนี้เป็นการร่วมมือกันของ บริษัท เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), บริษัท จีดีเอช ห้าห้าเก้า จำกัด, บริษัท กล่องดินสอ จำกัด และ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

ผู้พิการทางสายตาที่ได้ทดลองใช้แอพพลิเคชั่น พรรณนา ชมภาพยนตร์ ให้สัมภาษณ์ถึงความรู้สึกว่า การใช้แอพพลิเคชั่นขณะชมภาพยนตร์ทำให้ได้รับรู้ถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นมากกว่าเดิม เพราะปกติการฟังเสียงนั้นอาจไม่ครอบคลุมทั้งหมด การฟังเสียงบรรยายภาพช่วยเติมเต็มจินตนาการ ถึงแม้ภาพยนตร์นี้จะเป็นสยองขวัญแต่ก็ทำให้ตื่นเต้นและตกใจได้มากเหมือนกัน จากแต่เดิมที่ต้องนั่งดูหนังที่บ้านก็จะสามารถเดินทางมาชมที่โรงภาพยนตร์ได้เหมือนคนปกติ ไม่รู้สึกเป็นภาระแก่คนอื่น แถมได้ซึมซับบรรยากาศ และระบบเสียงภายในโรงภาพยนตร์ที่ดีกว่าการนั่งชมอยู่ที่บ้าน พร้อมกล่าวขอบคุณผู้ที่เกี่ยวข้องที่เห็นคุณค่าและความสำคัญของผู้พิการทางสายตา เป็นแรงใจให้พวกเขาได้ใช้ชีวิตต่อไปอย่างมีความสุข

แอพพลิเคชั่น “พรรณนา” (Pannana)

เปิดประสบการณ์ใหม่ของคนตาบอด ในโรงภาพยนตร์ครั้งแรกของไทย

เปิดประสบการณ์ใหม่ของคนตาบอด ในโรงภาพยนตร์ครั้งแรกของไทย

เปิดประสบการณ์ใหม่ของคนตาบอด ในโรงภาพยนตร์ครั้งแรกของไทย

ขอบคุณ... http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/772876 (ขนาดไฟล์: 167)

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 14 ก.ย.60
วันที่โพสต์: 15/09/2560 เวลา 13:46:59 ดูภาพสไลด์โชว์ เปิดประสบการณ์ใหม่ของคนตาบอด ในโรงภาพยนตร์ครั้งแรกของไทย