เล็งดึงแท็กซี่เอกชนรับคนพิการ'กรุงเทพธนาคม'เผยผู้ใช้วีลแชร์ร้องรถ

แสดงความคิดเห็น

รถแท็กซี่บริการกับกลุ่มผู้ใช้รถวีลแชร์

บริษัทเอกชนหลายรายสนใจเข้ามาบริหารงานแท็กซี่คนพิการ คาดว่าต้องคุยกับ พม.ก่อนถึงจะสรุปแนวทางการดำเนินงานได้

นายมานิต เตชอภิโชค กรรมการผู้อำนวยการบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด เปิดเผยว่า จากปัญหาผู้พิการและคนชราที่ใช้รถวีลแชร์ร้องเรียนเข้ามาถึงเรื่องปัญหาการโทร.จองรถแท็กซี่ที่ต้องใช้ระยะเวลานานมากในการติดต่อผู้ให้บริการ ปัจจุบันมีพนักงานที่คอยให้บริการมีทั้งหมดจำนวน 30 คน ซึ่งขั้นตอนการจองเป็นไปตามขั้นตอนไม่มีการให้อภิสิทธิ์แก่ผู้ใดทั้งสิ้น

นายมานิตกล่าวว่า ในพื้นที่กรุงเทพฯ มีผู้พิการและคนชราที่ต้องใช้วีลแชร์อยู่ประมาณ 40,000-60,000 คน ขณะที่บริษัท กรุงเทพธนาคม มีรถแท็กซี่ที่ให้บริการแก่กลุ่มดังกล่าวเพียง 30 คัน สามารถให้บริการประชาชนได้ประมาณ 10,000 คน ซึ่งไม่เพียงพอต่อความต้องการ จึงได้เกิดแนวคิดที่จะให้บริษัทเอกชน เช่น นครชัย แท็กซี่ เข้ามาร่วมให้บริการกับกลุ่มผู้ใช้รถวีลแชร์ ซึ่งบริษัทผู้ประกอบการรถแท็กซี่หลายรายให้ความสนใจที่ให้จะให้บริการผู้พิการและคนชรา

ในส่วนของบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ยังคงเปิดให้บริการประชาชนฟรีเหมือนเดิม เพราะถือว่าเป็นกิจกรรมเพื่อสังคมของบริษัท โดยได้รับการสนับสนุนจากบริษัทเอกชนต่างๆ เช่น บริษัท โตโยต้า เป็นผู้ให้บริการตรวจสอบสภาพและบำรุงรักษารถ บริษัท มิชลิน ให้ยางรถยนต์ปีละ 100 เส้นโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ส่วนงบประมาณที่ได้รับการสนับสนุนจาก กทม. จะนำมาเป็นค่าใช้จ่ายในเรื่องเงินเดือนของพนักงานขับรถและพนักงานรับโทรศัพท์ จากการให้บริการมาทั้งหมด 7 ปี ทางบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ได้ใช้งบประมาณส่วนนี้เป็นจำนวนเงินเพียง138ล้านบาทเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม การที่จะให้บริษัทเอกชนเข้ามาร่วมในการให้บริการกลุ่มผู้ใช้รถวีลแชร์ ยังคงต้องมีการเจรจาถึงแนวทางการดำเนินงาน กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เพื่อหารือให้มีแนวทางที่ชัดเจนก่อน.

ขอบคุณ... http://www.ryt9.com/s/tpd/2564006

ที่มา: ryt9.comออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย7ธ.ค.59
วันที่โพสต์: 7/12/2559 เวลา 11:32:24 ดูภาพสไลด์โชว์ เล็งดึงแท็กซี่เอกชนรับคนพิการ'กรุงเทพธนาคม'เผยผู้ใช้วีลแชร์ร้องรถ

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

รถแท็กซี่บริการกับกลุ่มผู้ใช้รถวีลแชร์ บริษัทเอกชนหลายรายสนใจเข้ามาบริหารงานแท็กซี่คนพิการ คาดว่าต้องคุยกับ พม.ก่อนถึงจะสรุปแนวทางการดำเนินงานได้ นายมานิต เตชอภิโชค กรรมการผู้อำนวยการบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด เปิดเผยว่า จากปัญหาผู้พิการและคนชราที่ใช้รถวีลแชร์ร้องเรียนเข้ามาถึงเรื่องปัญหาการโทร.จองรถแท็กซี่ที่ต้องใช้ระยะเวลานานมากในการติดต่อผู้ให้บริการ ปัจจุบันมีพนักงานที่คอยให้บริการมีทั้งหมดจำนวน 30 คน ซึ่งขั้นตอนการจองเป็นไปตามขั้นตอนไม่มีการให้อภิสิทธิ์แก่ผู้ใดทั้งสิ้น นายมานิตกล่าวว่า ในพื้นที่กรุงเทพฯ มีผู้พิการและคนชราที่ต้องใช้วีลแชร์อยู่ประมาณ 40,000-60,000 คน ขณะที่บริษัท กรุงเทพธนาคม มีรถแท็กซี่ที่ให้บริการแก่กลุ่มดังกล่าวเพียง 30 คัน สามารถให้บริการประชาชนได้ประมาณ 10,000 คน ซึ่งไม่เพียงพอต่อความต้องการ จึงได้เกิดแนวคิดที่จะให้บริษัทเอกชน เช่น นครชัย แท็กซี่ เข้ามาร่วมให้บริการกับกลุ่มผู้ใช้รถวีลแชร์ ซึ่งบริษัทผู้ประกอบการรถแท็กซี่หลายรายให้ความสนใจที่ให้จะให้บริการผู้พิการและคนชรา ในส่วนของบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ยังคงเปิดให้บริการประชาชนฟรีเหมือนเดิม เพราะถือว่าเป็นกิจกรรมเพื่อสังคมของบริษัท โดยได้รับการสนับสนุนจากบริษัทเอกชนต่างๆ เช่น บริษัท โตโยต้า เป็นผู้ให้บริการตรวจสอบสภาพและบำรุงรักษารถ บริษัท มิชลิน ให้ยางรถยนต์ปีละ 100 เส้นโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ส่วนงบประมาณที่ได้รับการสนับสนุนจาก กทม. จะนำมาเป็นค่าใช้จ่ายในเรื่องเงินเดือนของพนักงานขับรถและพนักงานรับโทรศัพท์ จากการให้บริการมาทั้งหมด 7 ปี ทางบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ได้ใช้งบประมาณส่วนนี้เป็นจำนวนเงินเพียง138ล้านบาทเท่านั้น อย่างไรก็ตาม การที่จะให้บริษัทเอกชนเข้ามาร่วมในการให้บริการกลุ่มผู้ใช้รถวีลแชร์ ยังคงต้องมีการเจรจาถึงแนวทางการดำเนินงาน กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เพื่อหารือให้มีแนวทางที่ชัดเจนก่อน. ขอบคุณ... http://www.ryt9.com/s/tpd/2564006

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...