กทม.ผุดโครงการแท็กซี่ผู้พิการนำร่อง ๒๐ คันได้ใช้สิ้นปีนี้

แสดงความคิดเห็น

ภาพที่๑ คนพิการบุกกทม.ทวงถามการก่อสร้างลิฟท์บีทีเอสทุกสถานี สุขุมพันธุ์ โยนมหาดไทยระงับ ยันจะเดินหน้าก่อสร้างให้แล้วเสร็จ ๕๖ พร้อมผุดโครงการแท็กซี่ผู้พิการนำร่อง ๒๐ คันได้ใช้สิ้นปีนี้ และภาพที่๒ รถแท็กซี่

เมื่อเวลา ๑๗.๓๐ น. วันที่ ๑๗ ก.ย. ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กลุ่มปลดแอกมนุษย์ล้อ ซึ่งเป็นผู้พิการประมาณ ๕๐ คน พร้อมถือป้ายทวงถามสัญญาการก่อสร้างลิฟต์ในสถานีบีทีเอส นำโดยนายสุภร มงคลสวัสดิ์ ประธานคณะกรรมการอิสรภาพเพื่อความเสมอภาค ได้ยื่นหนังสือถึง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม. เพื่อทวงถามสัญญาดังกล่าวที่ผู้ว่าฯ กทม. รับปากว่าจะก่อสร้างลิฟต์ในทุกสถานีบีทีเอส รวม ๕๖ ตัว เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๕๓ แต่ผ่านมา ๒ ปี ก็ยังไม่มีการก่อสร้างเกิดขึ้น ซึ่ง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวได้รับการยับยั้งจากคณะกรรมการสัมปทานที่มีกระทรวงมหาดไทย เป็นประธาน โดยให้เหตุผลว่า หากพิจารณาจะเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับเอกชนหรือไม่ ทำให้ต้องชะลอโครงการไป แต่หลังจากที่ตนรับหนังสือในครั้งนี้แล้ว จะเดินหน้าโครงการทันที โดยจะใช้ พ.ร.บ.ปี พ.ศ. ๒๕๒๘ ที่ให้อำนาจผู้ว่าฯกทม.บริหารเมือง โดยตนไม่สนว่าจะถูกฟ้องร้อง และขอโทษผู้พิการทุกคนที่ดำเนินการล่าช้า โดยจะดำเนินการก่อสร้างให้เสร็จภายในสิ้นปีพ.ศ.๒๕๕๖

นอกจากนี้ตนจะทำแท็กซี่ผู้พิการ ซึ่งเป็นรถที่ดัดแปลงภายในให้รถวีลแชร์ของผู้พิการขึ้นโดยสารได้ โดยจะมีการปรับปรุงภายในและติดตั้งระบบไฮดรอลิก เป็นแผ่นกระดานยื่นออกมาแล้วเข็นรถผู้พิการเข้าไปแล้วรถก็ยกเข้าสู่ตัวรถแบบอัตโนมัติ โดยรถคนพิการจะมีขนาดใหญ่กว่ารถปกติทั่วไป ส่วนอัตราค่าโดยสารอยู่ระหว่างพิจารณา โดยมีทางเลือกว่าจะเก็บอัตราเดียวกันกับรถแท็กซี่ทั่วไป หรือเก็บค่าโดยสารครึ่งราคาที่เหลือกทม.เป็นผู้สนับสนุนค่าใช้จ่ายให้ โดยมอบหมายให้บริษัทกรุงเทพธนาคม (เคที) เป็นผู้ดำเนินการจัดซื้อรถ โดยเบื้องต้นจะจัดซื้อรถจำนวน ๒๐ คัน ราคาคันละประมาณ ๑ ล้านบาท เป็นโครงการนำร่องก่อน ซึ่งจะเริ่มให้บริการในปลายปี พ.ศ. ๒๕๕๕ และในอนาคตจะเพิ่มเป็น ๔๐-๕๐ คัน ให้เพียงพอกับความต้องการของคนพิการ นอกจากนี้ยังจะปรับปรุงห้องน้ำสาธารณะโดยนำร่องที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยกทม.จะทุบทิ้งและสร้างใหม่ทั้งหมด ๔ มุมของอนุสาวรีย์เนื่องจากหมดสัญญาสัมปทานแล้ว

ด้านคนพิการพอใจกับคำยืนยันของผู้ว่าฯกทม. แต่ขอให้กทม.ปรับปรุงศาลาว่าการกทม.ให้รองรับคนพิการด้วย ทั้งทางเข้าและห้องน้ำ โดยผู้ว่าฯสุขุมพันธุ์ กล่าวว่า เป้าหมายเดิมนั้นจะย้ายที่ทำการของกทม.ไปยังดินแดง ในสิ้นปี พ.ศ.๒๕๕๕ แต่เมื่อยังไม่สามารถย้ายได้เพราะการก่อสร้างยังไม่เสร็จ และหากมีการปรับแผนจะอยู่นานกว่าเดิมก็จะปรับปรุงศาลาว่าการกทม.ให้รองรับ ผู้พิการด้วย

ที่มา: เดลินิวส์ออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย ๑๘ ก.ย.๕๕
วันที่โพสต์: 5/10/2555 เวลา 15:09:48 ดูภาพสไลด์โชว์ กทม.ผุดโครงการแท็กซี่ผู้พิการนำร่อง ๒๐ คันได้ใช้สิ้นปีนี้

ชอบเรื่องนี้ไหม? ชอบ ไม่ชอบ ไม่มีความเห็น

ยังไม่มีเรตติ้ง

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

ภาพที่๑ คนพิการบุกกทม.ทวงถามการก่อสร้างลิฟท์บีทีเอสทุกสถานีสุขุมพันธุ์ โยนมหาดไทยระงับ ยันจะเดินหน้าก่อสร้างให้แล้วเสร็จ ๕๖ พร้อมผุดโครงการแท็กซี่ผู้พิการนำร่อง ๒๐ คันได้ใช้สิ้นปีนี้ และภาพที่๒ รถแท็กซี่ เมื่อเวลา ๑๗.๓๐ น. วันที่ ๑๗ ก.ย. ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กลุ่มปลดแอกมนุษย์ล้อ ซึ่งเป็นผู้พิการประมาณ ๕๐ คน พร้อมถือป้ายทวงถามสัญญาการก่อสร้างลิฟต์ในสถานีบีทีเอส นำโดยนายสุภร มงคลสวัสดิ์ ประธานคณะกรรมการอิสรภาพเพื่อความเสมอภาค ได้ยื่นหนังสือถึง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม. เพื่อทวงถามสัญญาดังกล่าวที่ผู้ว่าฯ กทม. รับปากว่าจะก่อสร้างลิฟต์ในทุกสถานีบีทีเอส รวม ๕๖ ตัว เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๕๓ แต่ผ่านมา ๒ ปี ก็ยังไม่มีการก่อสร้างเกิดขึ้น ซึ่ง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวได้รับการยับยั้งจากคณะกรรมการสัมปทานที่มีกระทรวงมหาดไทย เป็นประธาน โดยให้เหตุผลว่า หากพิจารณาจะเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับเอกชนหรือไม่ ทำให้ต้องชะลอโครงการไป แต่หลังจากที่ตนรับหนังสือในครั้งนี้แล้ว จะเดินหน้าโครงการทันที โดยจะใช้ พ.ร.บ.ปี พ.ศ. ๒๕๒๘ ที่ให้อำนาจผู้ว่าฯกทม.บริหารเมือง โดยตนไม่สนว่าจะถูกฟ้องร้อง และขอโทษผู้พิการทุกคนที่ดำเนินการล่าช้า โดยจะดำเนินการก่อสร้างให้เสร็จภายในสิ้นปีพ.ศ.๒๕๕๖ นอกจากนี้ตนจะทำแท็กซี่ผู้พิการ ซึ่งเป็นรถที่ดัดแปลงภายในให้รถวีลแชร์ของผู้พิการขึ้นโดยสารได้ โดยจะมีการปรับปรุงภายในและติดตั้งระบบไฮดรอลิก เป็นแผ่นกระดานยื่นออกมาแล้วเข็นรถผู้พิการเข้าไปแล้วรถก็ยกเข้าสู่ตัวรถแบบอัตโนมัติ โดยรถคนพิการจะมีขนาดใหญ่กว่ารถปกติทั่วไป ส่วนอัตราค่าโดยสารอยู่ระหว่างพิจารณา โดยมีทางเลือกว่าจะเก็บอัตราเดียวกันกับรถแท็กซี่ทั่วไป หรือเก็บค่าโดยสารครึ่งราคาที่เหลือกทม.เป็นผู้สนับสนุนค่าใช้จ่ายให้ โดยมอบหมายให้บริษัทกรุงเทพธนาคม (เคที) เป็นผู้ดำเนินการจัดซื้อรถ โดยเบื้องต้นจะจัดซื้อรถจำนวน ๒๐ คัน ราคาคันละประมาณ ๑ ล้านบาท เป็นโครงการนำร่องก่อน ซึ่งจะเริ่มให้บริการในปลายปี พ.ศ. ๒๕๕๕ และในอนาคตจะเพิ่มเป็น ๔๐-๕๐ คัน ให้เพียงพอกับความต้องการของคนพิการ นอกจากนี้ยังจะปรับปรุงห้องน้ำสาธารณะโดยนำร่องที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยกทม.จะทุบทิ้งและสร้างใหม่ทั้งหมด ๔ มุมของอนุสาวรีย์เนื่องจากหมดสัญญาสัมปทานแล้ว ด้านคนพิการพอใจกับคำยืนยันของผู้ว่าฯกทม. แต่ขอให้กทม.ปรับปรุงศาลาว่าการกทม.ให้รองรับคนพิการด้วย ทั้งทางเข้าและห้องน้ำ โดยผู้ว่าฯสุขุมพันธุ์ กล่าวว่า เป้าหมายเดิมนั้นจะย้ายที่ทำการของกทม.ไปยังดินแดง ในสิ้นปี พ.ศ.๒๕๕๕ แต่เมื่อยังไม่สามารถย้ายได้เพราะการก่อสร้างยังไม่เสร็จ และหากมีการปรับแผนจะอยู่นานกว่าเดิมก็จะปรับปรุงศาลาว่าการกทม.ให้รองรับ

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...