นักวิจัยนอร์เวย์คิดค้น "สเปรย์พ่นทางจมูก" ชนิดใหม่ช่วยบำบัดอาการป่วยทางจิต!

แสดงความคิดเห็น

นักวิจัยนอร์เวย์คิดค้น "สเปรย์พ่นทางจมูก" ชนิดใหม่ช่วยบำบัดอาการป่วยทางจิต!

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าเป็นที่รู้กันดีอยู่เเล้วว่า ฮอร์โมน Oxytocin มีผลดีในการช่วยลดความวิตกกังวล และช่วยให้เกิดความสบายใจ ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่โรงพยาบาลออสโลแห่งนอร์เวย์จึงได้ร่วมมือกับบริษัท Optinose บริษัทด้านไบโอเทคโนโลยีในนอร์เวย์ พัฒนาอุปกรณ์สเปรย์ฉีดจมูกที่ใช้กับฮอร์โมน Oxytocin นี้ออกมา

Dr. Per Djupesland ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Optinose กล่าวว่า ผู้ป่วยใช้สเปรย์ดังกล่าวสอดเข้าไปในปากและรูจมูกข้างใดข้างหนึ่ง ขบริมฝีปากรอบอุปกรณ์ให้สนิทก่อนสูดลมหายใจเข้าลึกๆ แล้วหายใจออกทางปากเพื่อเป่าลมเข้าสู่อุปกรณ์

ลมหายใจที่เป่าออกทางปากจะช่วยนำเอาตัวยากระจายเข้าไปลึกภายในโพรงจมูก เขากล่าวว่า อุปกรณ์นี้ช่วยให้ฮอร์โมน Oxytocin เข้าไปถึงระบบประสาทส่วนกลางได้รวดเร็วขึ้นกว่าสเปรย์แบบปั้มที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน สเปรย์จมูกตัวใหม่ที่พัฒนาขึ้นในนอร์เวย์นี้ยังสามารถฉีดฮอร์โมน Oxytocin ในปริมาณเล็กน้อยซึ่งถือว่าปลอดภัยกับผู้ป่วย

คุณ Daniel Quintana นักวิจัยทุนที่โรงพยาบาลออสโล กล่าวว่า ผู้ป่วยโรคจิตเภทส่วนมากมักมีความบกพร่องด้านความสามารถในการเข้าสังคมกับคนอื่น อาทิ ออทิสซึ่ม และโรคจิตหลอน แต่ยังไม่มีการบำบัดความบกพร่องเหล่านี้โดยเฉพาะ

Oxytocin ได้รับความสนใจมากในวงการแพทย์ เพราะมีศักยภาพในการช่วยปรับปรุงความสามารถในการเข้าสังคมได้ดีขึ้นในผู้ป่วยโรคจิตเภท ผู้สื่อข่าววีโอเอรายงานว่า ผลการวิจัยก่อนหน้านี้ชี้ว่าการใช้ฮอร์โมน Oxytocin เพียงหนึ่งโดส ช่วยให้คนที่เป็นออทิสซึ่มและโรคจิตหลอนมองหน้าคนที่สนทนาด้วยแทนที่จะเลี่ยงไม่สบตา

คุณ Daniel Quintana นักวิจัยทุนที่โรงพยาบาลออสโล กล่าวว่า ผลการศึกษานี้ช่วยชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการสบตากับผู้อื่นขณะคุยกัน เพราะการสบตาขณะสนทนากับผู้อื่นช่วยปรับปรุงความสามารถของคนเราในการเข้าใจความรู้สึกนึกคิดของคู่สนทนาดีขึ้น

ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่โรงพยาบาลออสโล ให้ผู้ป่วยอาสาสมัครในการวิจัยดูภาพถ่ายใบหน้าของคนเพื่อสังเกตุการณ์ตอบสนองของผู้ป่วย คุณ Daniel Quintana นักวิจัยทุนที่โรงพยาบาลออสโล กล่าวว่า ใบหน้าของคนบางคนในภาพที่ให้ผู้ป่วยดู เป็นใบหน้าที่เเสดงความโกรธ ในการทดลอง ผู้ป่วยอาสาสมัครต้องระบุระดับความโกรธของคนในภาพว่า โกรธมากหรือโกรธน้อยเเค่ไหน หรือมีความสุขมากแค่ไหน

ผลการทดลองพบว่าผู้ป่วยอาสาสมัครที่ได้รับยา oxytoxin ในปริมาณเล็กน้อยพ่นเข้าทางจมูก มองภาพใบหน้าที่ดูเฉยเมยว่ามีความโกรธน้อย ในขณะที่ผู้ป่วยอาสาสมัครที่ได้รับยาสเปรย์หลอกซึ่งมองภาพเดียวกัน กลับบอกว่าเป็นใบหน้าของคนที่โกรธมาก

ขอบคุณ... http://www.voathai.com/a/nasal-spray-tk/3376567.html (ขนาดไฟล์: 0 )

ที่มา: voathai.comออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 15 มิ.ย.59
วันที่โพสต์: 15/07/2559 เวลา 09:51:17 ดูภาพสไลด์โชว์ นักวิจัยนอร์เวย์คิดค้น "สเปรย์พ่นทางจมูก" ชนิดใหม่ช่วยบำบัดอาการป่วยทางจิต!

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

นักวิจัยนอร์เวย์คิดค้น "สเปรย์พ่นทางจมูก" ชนิดใหม่ช่วยบำบัดอาการป่วยทางจิต! ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าเป็นที่รู้กันดีอยู่เเล้วว่า ฮอร์โมน Oxytocin มีผลดีในการช่วยลดความวิตกกังวล และช่วยให้เกิดความสบายใจ ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่โรงพยาบาลออสโลแห่งนอร์เวย์จึงได้ร่วมมือกับบริษัท Optinose บริษัทด้านไบโอเทคโนโลยีในนอร์เวย์ พัฒนาอุปกรณ์สเปรย์ฉีดจมูกที่ใช้กับฮอร์โมน Oxytocin นี้ออกมา Dr. Per Djupesland ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Optinose กล่าวว่า ผู้ป่วยใช้สเปรย์ดังกล่าวสอดเข้าไปในปากและรูจมูกข้างใดข้างหนึ่ง ขบริมฝีปากรอบอุปกรณ์ให้สนิทก่อนสูดลมหายใจเข้าลึกๆ แล้วหายใจออกทางปากเพื่อเป่าลมเข้าสู่อุปกรณ์ ลมหายใจที่เป่าออกทางปากจะช่วยนำเอาตัวยากระจายเข้าไปลึกภายในโพรงจมูก เขากล่าวว่า อุปกรณ์นี้ช่วยให้ฮอร์โมน Oxytocin เข้าไปถึงระบบประสาทส่วนกลางได้รวดเร็วขึ้นกว่าสเปรย์แบบปั้มที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน สเปรย์จมูกตัวใหม่ที่พัฒนาขึ้นในนอร์เวย์นี้ยังสามารถฉีดฮอร์โมน Oxytocin ในปริมาณเล็กน้อยซึ่งถือว่าปลอดภัยกับผู้ป่วย คุณ Daniel Quintana นักวิจัยทุนที่โรงพยาบาลออสโล กล่าวว่า ผู้ป่วยโรคจิตเภทส่วนมากมักมีความบกพร่องด้านความสามารถในการเข้าสังคมกับคนอื่น อาทิ ออทิสซึ่ม และโรคจิตหลอน แต่ยังไม่มีการบำบัดความบกพร่องเหล่านี้โดยเฉพาะ Oxytocin ได้รับความสนใจมากในวงการแพทย์ เพราะมีศักยภาพในการช่วยปรับปรุงความสามารถในการเข้าสังคมได้ดีขึ้นในผู้ป่วยโรคจิตเภท ผู้สื่อข่าววีโอเอรายงานว่า ผลการวิจัยก่อนหน้านี้ชี้ว่าการใช้ฮอร์โมน Oxytocin เพียงหนึ่งโดส ช่วยให้คนที่เป็นออทิสซึ่มและโรคจิตหลอนมองหน้าคนที่สนทนาด้วยแทนที่จะเลี่ยงไม่สบตา คุณ Daniel Quintana นักวิจัยทุนที่โรงพยาบาลออสโล กล่าวว่า ผลการศึกษานี้ช่วยชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการสบตากับผู้อื่นขณะคุยกัน เพราะการสบตาขณะสนทนากับผู้อื่นช่วยปรับปรุงความสามารถของคนเราในการเข้าใจความรู้สึกนึกคิดของคู่สนทนาดีขึ้น ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่โรงพยาบาลออสโล ให้ผู้ป่วยอาสาสมัครในการวิจัยดูภาพถ่ายใบหน้าของคนเพื่อสังเกตุการณ์ตอบสนองของผู้ป่วย คุณ Daniel Quintana นักวิจัยทุนที่โรงพยาบาลออสโล กล่าวว่า ใบหน้าของคนบางคนในภาพที่ให้ผู้ป่วยดู เป็นใบหน้าที่เเสดงความโกรธ ในการทดลอง ผู้ป่วยอาสาสมัครต้องระบุระดับความโกรธของคนในภาพว่า โกรธมากหรือโกรธน้อยเเค่ไหน หรือมีความสุขมากแค่ไหน ผลการทดลองพบว่าผู้ป่วยอาสาสมัครที่ได้รับยา oxytoxin ในปริมาณเล็กน้อยพ่นเข้าทางจมูก มองภาพใบหน้าที่ดูเฉยเมยว่ามีความโกรธน้อย ในขณะที่ผู้ป่วยอาสาสมัครที่ได้รับยาสเปรย์หลอกซึ่งมองภาพเดียวกัน กลับบอกว่าเป็นใบหน้าของคนที่โกรธมาก ขอบคุณ... http://www.voathai.com/a/nasal-spray-tk/3376567.html

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...