หมากฝรั่งทำปวดหัว

แสดงความคิดเห็น

เด็กชายแสดงอาการปวดหัว

คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : ดร.นา ธาน วาเทมเบิร์ก นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ศึกษาความเชื่อมโยงระหว่างอาการปวดศีรษะไร้สาเหตุ กับการเคี้ยวหมากฝรั่งของเด็กวัยเรียนวัยโจ๋ จำนวน 30 คน ซึ่งมีอาการปวดหัวต่อเนื่อง โดยให้หยุดเคี้ยวหมากฝรั่งเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ก่อนสอบถามความเปลี่ยนแปลง พบว่าเด็ก 26 คนปวดหัวน้อยลง และอีก 19 คนไม่มีอาการปวดหัวเกิดขึ้นในช่วงการทดลอง จากนั้นให้เด็ก 20 คนที่หายแล้วกลับไปเคี้ยวหมากฝรั่งอีกปรากฏว่าทั้งหมดมีอาการปวดหัวแทบจะทันทีที่เริ่มเคี้ยวหมากฝรั่ง

นักวิจัยอธิบายว่า แม้การเคี้ยวหมากฝรั่งดูเหมือนจะช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ แต่การใช้กล้ามเนื้อจุดเดิมซ้ำไปซ้ำมาเป็นเวลานานๆ นอกจากจะสร้างความเมื่อยล้าให้เกิดขึ้นแล้ว ยังเป็นการสร้างความกดดันและเพิ่มความเครียดให้กับกล้ามเนื้อได้โดยไม่รู้ตัวอีกด้วย

ขอบคุณ... http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TURONWIzVXdOekE0TURFMU53PT0=&sectionid=TURNeE1RPT0=&day=TWpBeE5DMHdNUzB3T0E9PQ== (ขนาดไฟล์: 167)

ข่าวสดออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 8 ม.ค.57

ที่มา: ข่าวสดออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 8 ม.ค.57
วันที่โพสต์: 9/01/2557 เวลา 04:47:45 ดูภาพสไลด์โชว์ หมากฝรั่งทำปวดหัว

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

เด็กชายแสดงอาการปวดหัว คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : ดร.นา ธาน วาเทมเบิร์ก นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ศึกษาความเชื่อมโยงระหว่างอาการปวดศีรษะไร้สาเหตุ กับการเคี้ยวหมากฝรั่งของเด็กวัยเรียนวัยโจ๋ จำนวน 30 คน ซึ่งมีอาการปวดหัวต่อเนื่อง โดยให้หยุดเคี้ยวหมากฝรั่งเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ก่อนสอบถามความเปลี่ยนแปลง พบว่าเด็ก 26 คนปวดหัวน้อยลง และอีก 19 คนไม่มีอาการปวดหัวเกิดขึ้นในช่วงการทดลอง จากนั้นให้เด็ก 20 คนที่หายแล้วกลับไปเคี้ยวหมากฝรั่งอีกปรากฏว่าทั้งหมดมีอาการปวดหัวแทบจะทันทีที่เริ่มเคี้ยวหมากฝรั่ง นักวิจัยอธิบายว่า แม้การเคี้ยวหมากฝรั่งดูเหมือนจะช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ แต่การใช้กล้ามเนื้อจุดเดิมซ้ำไปซ้ำมาเป็นเวลานานๆ นอกจากจะสร้างความเมื่อยล้าให้เกิดขึ้นแล้ว ยังเป็นการสร้างความกดดันและเพิ่มความเครียดให้กับกล้ามเนื้อได้โดยไม่รู้ตัวอีกด้วย ขอบคุณ... http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TURONWIzVXdOekE0TURFMU53PT0=§ionid=TURNeE1RPT0=&day=TWpBeE5DMHdNUzB3T0E9PQ== ข่าวสดออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 8 ม.ค.57

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

 1. เพิ่ม
 2. เพิ่ม ลบ
 3. เพิ่ม ลบ
 4. เพิ่ม ลบ
 5. เพิ่ม ลบ
 6. เพิ่ม ลบ
 7. เพิ่ม ลบ
 8. เพิ่ม ลบ
 9. เพิ่ม ลบ
 10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...