ไฟไหม้อุทยานฯภูกระดึงหนักสุดในรอบ18ปี

แสดงความคิดเห็น

เกิดไฟป่าเผาผลาญผืนป่าอุทยานแห่งชาติภูกระดึงมาเป็นวันที่3 ทำลายป่าไปแล้วกว่า400ไร่ หนักสุดในรอบ 18 ปี

ผู้สื่อข่าวไปสอบถามไปยัง นายฑิติศักดิ์ สุริยาชัยวัฒนะ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จังหวัดเลย ทราบว่า เหตุการณ์ไฟป่าไหม้ทำลายผืนป่าของอุทยานแห่งชาติภูกระดึงใน ครั้งนี้ เกิดขึ้นมาแล้ว 3 วัน โดยเฉพาะช่วงบ่ายของวันที่ 10 เมษายน 2556 มีความรุนแรงเพิ่มขึ้น เกิดเหตุไฟป่าโหมลุกไหม้บนทุกหญ้า ป่าสนบนอุทยานแห่งชาติภูกระดึง

โดยไฟได้ลามออย่างรวดเร็ว ไหม้เป็นบริเวณกว้าง ตั้งแต่ แนวเส้นทางเดิน สระแก้วไป ผานาน้อย ไปจนถึง ผาเหยียบเมฆ ลงไปที่น้ำตกถ้ำใหญ่ ทุ่งหญ้า น้ำตกธารสวรรค์กำลังจะไหม้ไปถึงดอนมน บริเวณป่าปิด คาดเสียหายไปแล้วประมาณ กว่า 400 ไร่และจะเพิ่มมากขึ้นอีก

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง และเจ้าหน้าที่หน่วยควบคุมไฟป่าภูกระดึง ระดมกำลังกว่า 100 คน ช่วยกันดับไฟ โดยขณะนี้ยังดับไม่ได้ พร้อมกับกำลังทำ แนวกันไฟ ซึ่งการควบคุมไฟเป็นไปอย่างยากลำบาก เพราะรถน้ำไม่สามารถขึ้นไปได้ เจ้าหน้าที่ต้องใช้คบตีไฟเท่านั้น ซึ่งไฟป่าครั้งนี้ถือเป็นครั้งหนักสุดในรอบ 18 ปี.ส่วนสาเหตุจากสภาพอากาศที่ร้อนและหญ้าแห้งทับถมจำนวนเพราะไม่ได้เกิดไฟ ป่ามาหลายปี ประกอบกับช่วงนี้อากาศร้อนอบอ้าวมีลมกระโชกแรงเป็นระยะ ๆ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องยากลำบากมากกับการผจญเพลิงเปลวไฟและลูกไฟได้ถูกแรงลม พัดไปตกจุดอื่น ๆต่ออีกเป็นช่วง ๆ และเกิดขึ้นกว่า 10 จุดในเวลาเดียวกัน การดับไฟป่านั้น ไปเป็นด้วยความยากลำยากถึงอย่างไรต้องป้องกันไม่ไห้ไฟป่าลุกลามเข้าไปในผืน ป่าด้านในและด้านบน

ขอบคุณ http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/politics/politics/20130410/499894/ไฟไหม้อุทยานฯภูกระดึงหนักสุดในรอบ18ปี.html (ขนาดไฟล์: 167)

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 10 เม.ย.56
วันที่โพสต์: 11/04/2556 เวลา 05:38:59

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

เกิดไฟป่าเผาผลาญผืนป่าอุทยานแห่งชาติภูกระดึงมาเป็นวันที่3 ทำลายป่าไปแล้วกว่า400ไร่ หนักสุดในรอบ 18 ปี ผู้สื่อข่าวไปสอบถามไปยัง นายฑิติศักดิ์ สุริยาชัยวัฒนะ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จังหวัดเลย ทราบว่า เหตุการณ์ไฟป่าไหม้ทำลายผืนป่าของอุทยานแห่งชาติภูกระดึงใน ครั้งนี้ เกิดขึ้นมาแล้ว 3 วัน โดยเฉพาะช่วงบ่ายของวันที่ 10 เมษายน 2556 มีความรุนแรงเพิ่มขึ้น เกิดเหตุไฟป่าโหมลุกไหม้บนทุกหญ้า ป่าสนบนอุทยานแห่งชาติภูกระดึง โดยไฟได้ลามออย่างรวดเร็ว ไหม้เป็นบริเวณกว้าง ตั้งแต่ แนวเส้นทางเดิน สระแก้วไป ผานาน้อย ไปจนถึง ผาเหยียบเมฆ ลงไปที่น้ำตกถ้ำใหญ่ ทุ่งหญ้า น้ำตกธารสวรรค์กำลังจะไหม้ไปถึงดอนมน บริเวณป่าปิด คาดเสียหายไปแล้วประมาณ กว่า 400 ไร่และจะเพิ่มมากขึ้นอีก เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง และเจ้าหน้าที่หน่วยควบคุมไฟป่าภูกระดึง ระดมกำลังกว่า 100 คน ช่วยกันดับไฟ โดยขณะนี้ยังดับไม่ได้ พร้อมกับกำลังทำ แนวกันไฟ ซึ่งการควบคุมไฟเป็นไปอย่างยากลำบาก เพราะรถน้ำไม่สามารถขึ้นไปได้ เจ้าหน้าที่ต้องใช้คบตีไฟเท่านั้น ซึ่งไฟป่าครั้งนี้ถือเป็นครั้งหนักสุดในรอบ 18 ปี.ส่วนสาเหตุจากสภาพอากาศที่ร้อนและหญ้าแห้งทับถมจำนวนเพราะไม่ได้เกิดไฟ ป่ามาหลายปี ประกอบกับช่วงนี้อากาศร้อนอบอ้าวมีลมกระโชกแรงเป็นระยะ ๆ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องยากลำบากมากกับการผจญเพลิงเปลวไฟและลูกไฟได้ถูกแรงลม พัดไปตกจุดอื่น ๆต่ออีกเป็นช่วง ๆ และเกิดขึ้นกว่า 10 จุดในเวลาเดียวกัน การดับไฟป่านั้น ไปเป็นด้วยความยากลำยากถึงอย่างไรต้องป้องกันไม่ไห้ไฟป่าลุกลามเข้าไปในผืน ป่าด้านในและด้านบน ขอบคุณ http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/politics/politics/20130410/499894/ไฟไหม้อุทยานฯภูกระดึงหนักสุดในรอบ18ปี.html

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...