สู้ภัยแล้งวิกฤติ
คนเมืองในเมืองบ่นเรื่องอากาศร้อน...แต่รู้หรือไม่ว่าคนชนบทร้อนและแล้งอย่างหนักในรอบปลายปี!!
วันก่อนชมรายการ “คนไทยหัวใจเดียวกัน” ทุกวันเสาร์ 15.00-15.30 น. ทางช่อง 5 ได้รับรู้ประโยชน์เต็มๆ กับการแก้ภัยแล้งแบบยั่งยืนรายการนี้นำเสนอเรื่องราวความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนทั่วประเทศไทย ตั้งแต่ปัญหาเรื่องปากท้องไปจนถึงปัญหาเศรษฐกิจและสังคม
“โครงการหยุดภัยแล้งด้วยแสงอาทิตย์” กำลังดำเนินการอยู่ที่ภาคอีสาน เห็นมีประโยชน์ จึงอยากมาเล่าสู่กันฟังแนวคิดนี้เกิดจากการที่น้ำผิวดินที่กักเก็บอยู่ตามอ่างเก็บน้ำทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็กที่มีอยู่เป็นจำนวนมากมีภาวะแห้งขอดและขุ่นจนไม่สามารถนำไปอุปโภคบริโภคได้จึงต้องมีการหาแหล่งน้ำสะอาดใหม่ ซึ่งก็คือน้ำใต้ดิน หรือน้ำบาดาลนั่นเองแต่เดิมขั้นตอนการสูบน้ำขึ้นมาก่อให้เกิดต้นทุนที่สูงตามมา แต่เมื่อนำแผงโซลาร์เซลมาติดตั้งเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าในการสูบน้ำ ก็ทำให้ช่วยลดต้นทุนลงไปได้มาก!!มีการจัดทำระบบสำรองน้ำที่ดี โดยให้ชาวบ้านสร้างถังสำรองน้ำของตนที่รับน้ำมาจากระบบประปาของหมู่บ้าน แล้วทำการยกให้สูงจากพื้น 1.2 เมตรดังเช่นในพื้นที่บ้านบุอ้อย ต.ชีวึก อ.ขามสะแกแสง จ.นครราชสีมา ประชาชนเคยประสบกับปัญหาขาดแคลนน้ำทางการเกษตรและน้ำอุปโภคบริโภคอย่างหนัก
เมื่อนำโครงการนี้เข้าไปช่วย มูลค่าเศรษฐกิจชุมชนก็ดีขึ้นทันตาเห็น จนเป็นต้นแบบให้แก่ชุมชนอื่นๆเข้ามาศึกษาต่อไปโครงการหยุดภัยแล้งด้วยแสงอาทิตย์ มุ่งแก้ปัญหาภัยแล้งแบบยั่งยืน ประชาชนไม่ต้องมาแย่งชิงน้ำ อันเป็นไปตามแนวทางประชารัฐแท้จริงขอบคุณรายการ “คนไทยหัวใจเดียวกัน” ที่ร่วมกับภาคเอกชนและภาครัฐ เดินหน้าโครงการนี้อย่างก้าวหน้าเหมาะที่จะต่อยอดให้แก่ประชาชนในอีกหลายพื้นที่ เพื่อให้พ้นวิกฤติภัยแล้งนี้ไปให้ได้!!
ขอบคุณ... http://www.thairath.co.th/content/602444 (ขนาดไฟล์: 167)