โครงการ ‘ยิ้มสวยไปกับดาว’ คืนรอยยิ้มให้ผู้ป่วยภาวะปากแหว่งเพดานโหว่

แสดงความคิดเห็น

ภาพที่๑ เด็กหญิงอ้าปากถ่ายรูป และภาพที่๒ ครอบครัว ที่มีลูกป่วยภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ เข้าร่วมโครงการ อัตราการพบผู้ป่วยภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ในประเทศไทย อยู่ที่ ๑ ใน ๕๐๐ โดยกระจายอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งสาเหตุของการเกิดภาวะนี้ ยังไม่เป็นที่แน่ชัด อย่างไรก็ตาม ด้วยเล็งเห็นความสำคัญของผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของผู้ป่วยภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ ครอบครัวและคนรอบข้างของผู้ป่วยมูลนิธิสร้างรอยยิ้มร่วมกับบริษัท ดาว เคมิคอล ประเทศไทย และบริษัทชั้นนำของประเทศ จึงได้เปิดตัวโครงการ “ยิ้มสวยไปกับดาว” ที่โรงพยาบาลมาบตาพุด เพื่อสนับสนุนการผ่าตัดศัลยกรรมผู้ป่วยภาวะปากแหว่งเพดานโหว่และการดูแลหลังการผ่าตัดให้กับผู้ป่วยที่มีถิ่นฐานในจังหวัดระยอง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

นายแพทย์ธนสิทธิ์ ก้างกอน ศัลยแพทย์ตกแต่งและเสริมสร้าง โรงพยาบาลชลบุรี ให้ความรู้ว่า “ภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ ไม่เพียงจะทำให้เกิดปัญหาทางอารมณ์จากการไม่ได้รับการยอมรับในสังคม แต่ยังทำให้เด็กที่ป่วยมีปัญหาด้านพัฒนาการ เช่น พูดไม่ชัด ขาดสารอาหาร การเจริญเติบโตของฟันไม่ปกติ มีความบกพร่องในการได้ยิน แม้ภาวะปากแหว่งเพดานโหว่เป็นความพิการแต่กำเนิดที่ยากจะหมดไปจากสังคมเนื่องจากยังไม่สามารถสรุปสาเหตุที่แน่ชัดได้ และไม่มีวิธีป้องกันที่ชัดเจน แต่หากผู้ป่วยได้รับการผ่าตัดอย่างทันท่วงทีในช่วงเวลาที่เหมาะสม ผู้ป่วยก็จะสามารถเติบโตได้อย่างมีพัฒนาการที่สมบูรณ์เหมือนคนปกติ โดยภาวะปากแหว่งสามารถผ่าตัดได้ตั้งแต่อายุ ๓ เดือน สำหรับอาการเพดานโหว่ควรได้รับการผ่าตัดเมื่ออายุ ๑ ปี ภายหลังการลงชื่อที่โรงพยาบาลมาบตาพุดเพื่อขอเข้ารับการรักษา ผู้ป่วยจะถูกส่งตัวไปผ่าตัดและรักษาต่อเนื่องที่โรงพยาบาลชลบุรี ซึ่งมีเครื่องมือพร้อมและทันสมัยกว่า มีแพทย์เฉพาะทางมากกว่า หลังการผ่าตัดยังมีขั้นตอนที่ต้องดูแลอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการจัดฟัน การฝึกพูด ฝึกพัฒนาการต่างๆ”

จารุวรรณ บั้งทอง และวัลนภา เกษมพิณ คุณย่าและคุณแม่ของน้องลีโอ ซึ่งมีอายุเพียง ๑๐ วัน กล่าวด้วยน้ำตาคลอว่า เมื่อตอนน้องลีโอคลอดที่โรงพยาบาลและทราบว่าน้องมีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ ก็ตกใจเพราะค่ารักษาพยาบาลในการผ่าตัดถือว่าเป็นเงินจำนวนมากสำหรับครอบครัวของเราที่ประกอบอาชีพทำไร่ทำสวน คุณหมอจึงแนะนำให้มาลงชื่อกับโครงการยิ้มสวยไปกับดาวที่โรงพยาบาลมาบตาพุด วันนี้รู้สึกตื้นตันและดีใจมากที่ดาว เคมิคอล และมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม มอบโอกาสให้พวกเราได้รักษาโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ขอบคุณจริงๆ ค่ะ”

สำหรับผู้ที่ต้องการหยิบยื่นรอยยิ้มให้กับผู้ด้อยโอกาสเหล่านี้ สามารถร่วมบริจาคได้ที่ บัญชี มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ธนาคารกรุงเทพ สาขาซอยอารี เลขที่บัญชี ๑-๒๗๔-๓๕๔-๒๒๒ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ ๐๒-๖๕๖-๑๙๙๒ หรือเว็บไซต์มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย ๒๕ ส.ค.๕๕
วันที่โพสต์: 3/10/2555 เวลา 15:46:07 ดูภาพสไลด์โชว์ โครงการ ‘ยิ้มสวยไปกับดาว’ คืนรอยยิ้มให้ผู้ป่วยภาวะปากแหว่งเพดานโหว่

ชอบเรื่องนี้ไหม? ชอบ ไม่ชอบ ไม่มีความเห็น

สถิติความสนใจ

ชอบ: 1 คน (100%)

ไม่ชอบ: 0 คน (0%)

ไม่มีความเห็น: 0 คน (0%)

จำนวนคนโหวตทั้งหมด: 1 คน (100%)

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

ภาพที่๑ เด็กหญิงอ้าปากถ่ายรูป และภาพที่๒ ครอบครัว ที่มีลูกป่วยภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ เข้าร่วมโครงการอัตราการพบผู้ป่วยภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ในประเทศไทย อยู่ที่ ๑ ใน ๕๐๐ โดยกระจายอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งสาเหตุของการเกิดภาวะนี้ ยังไม่เป็นที่แน่ชัด อย่างไรก็ตาม ด้วยเล็งเห็นความสำคัญของผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของผู้ป่วยภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ ครอบครัวและคนรอบข้างของผู้ป่วยมูลนิธิสร้างรอยยิ้มร่วมกับบริษัท ดาว เคมิคอล ประเทศไทย และบริษัทชั้นนำของประเทศ จึงได้เปิดตัวโครงการ “ยิ้มสวยไปกับดาว” ที่โรงพยาบาลมาบตาพุด เพื่อสนับสนุนการผ่าตัดศัลยกรรมผู้ป่วยภาวะปากแหว่งเพดานโหว่และการดูแลหลังการผ่าตัดให้กับผู้ป่วยที่มีถิ่นฐานในจังหวัดระยอง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย นายแพทย์ธนสิทธิ์ ก้างกอน ศัลยแพทย์ตกแต่งและเสริมสร้าง โรงพยาบาลชลบุรี ให้ความรู้ว่า “ภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ ไม่เพียงจะทำให้เกิดปัญหาทางอารมณ์จากการไม่ได้รับการยอมรับในสังคม แต่ยังทำให้เด็กที่ป่วยมีปัญหาด้านพัฒนาการ เช่น พูดไม่ชัด ขาดสารอาหาร การเจริญเติบโตของฟันไม่ปกติ มีความบกพร่องในการได้ยิน แม้ภาวะปากแหว่งเพดานโหว่เป็นความพิการแต่กำเนิดที่ยากจะหมดไปจากสังคมเนื่องจากยังไม่สามารถสรุปสาเหตุที่แน่ชัดได้ และไม่มีวิธีป้องกันที่ชัดเจน แต่หากผู้ป่วยได้รับการผ่าตัดอย่างทันท่วงทีในช่วงเวลาที่เหมาะสม ผู้ป่วยก็จะสามารถเติบโตได้อย่างมีพัฒนาการที่สมบูรณ์เหมือนคนปกติ โดยภาวะปากแหว่งสามารถผ่าตัดได้ตั้งแต่อายุ ๓ เดือน สำหรับอาการเพดานโหว่ควรได้รับการผ่าตัดเมื่ออายุ ๑ ปี ภายหลังการลงชื่อที่โรงพยาบาลมาบตาพุดเพื่อขอเข้ารับการรักษา ผู้ป่วยจะถูกส่งตัวไปผ่าตัดและรักษาต่อเนื่องที่โรงพยาบาลชลบุรี ซึ่งมีเครื่องมือพร้อมและทันสมัยกว่า มีแพทย์เฉพาะทางมากกว่า หลังการผ่าตัดยังมีขั้นตอนที่ต้องดูแลอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการจัดฟัน การฝึกพูด ฝึกพัฒนาการต่างๆ” จารุวรรณ บั้งทอง และวัลนภา เกษมพิณ คุณย่าและคุณแม่ของน้องลีโอ ซึ่งมีอายุเพียง ๑๐ วัน กล่าวด้วยน้ำตาคลอว่า เมื่อตอนน้องลีโอคลอดที่โรงพยาบาลและทราบว่าน้องมีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ ก็ตกใจเพราะค่ารักษาพยาบาลในการผ่าตัดถือว่าเป็นเงินจำนวนมากสำหรับครอบครัวของเราที่ประกอบอาชีพทำไร่ทำสวน คุณหมอจึงแนะนำให้มาลงชื่อกับโครงการยิ้มสวยไปกับดาวที่โรงพยาบาลมาบตาพุด วันนี้รู้สึกตื้นตันและดีใจมากที่ดาว เคมิคอล และมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม มอบโอกาสให้พวกเราได้รักษาโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ขอบคุณจริงๆ ค่ะ” สำหรับผู้ที่ต้องการหยิบยื่นรอยยิ้มให้กับผู้ด้อยโอกาสเหล่านี้ สามารถร่วมบริจาคได้ที่ บัญชี มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ธนาคารกรุงเทพ สาขาซอยอารี เลขที่บัญชี ๑-๒๗๔-๓๕๔-๒๒๒ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ ๐๒-๖๕๖-๑๙๙๒

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...