วอนช่วยครอบครัวพิการ แถมต้องมาเป็นมะเร็งเพิ่ม

ครอบครัวนายประทวน เกิดความสุข

ชีวิตสุดรันทด!! ครอบครัวพิการทั้งครอบครัวไม่พอ หัวหน้าครอบครัวยังต้องมาเป็นมะเร็งช่องปาก ทำให้หาเลี้ยงครอบครัวไม่ได้ ลูกชายเป็นใบ้ แม่วัย 60 ปีต้องรับภาระคนเดียว วอนผู้ใจบุญช่วย

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 3 ส.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับแจ้งว่า ที่บ้านเลขที่ 223 หมู่ 1 ต.หนองบัว อ.รัษฎา จ.ตรัง มีครอบครัวสุดรันทดพ่อ แม่ ลูก ซึ่งมีสภาพร่างกายพิการและล้มป่วยด้วยโรคร้ายแรงทั้งหมด ตั้งแต่ผู้นำของครอบครัว จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบ นายประทวน เกิดความสุข หรือลุงแว อายุ 62 ปี ซึ่งมีสภาพร่างกายพิการขาขาด อีกทั้งเป็นโรคมะเร็งในช่องปาก ส่วนภรรยาคือนางบุญริน เกิดความสุข อายุ 60 ปี มีอาการแขนขวาอ่อนแรง ต้องกรีดยางด้วยมือข้างเดียว และลูกชายคนโต คือนายธรรมรงค์ เกิดความสุข อายุ 38 ปี มีความพิการทางสมอง และเป็นใบ้มาตั้งแต่กำเนิด

ทั้งนี้ที่อยู่อาศัยก็ไม่ได้เป็นบ้านของตัวเอง เป็นกระท่อมกลางสวนป่ายางพารา ของนายจ้างที่ให้ครอบครัวนี้ได้รับจ้างกรีดยางเพื่อประทังชีวิต โดยสภาพที่อยู่อาศัยนั้นเป็นบ้านชั้นเดียวมีประตูหน้าต่างครบ หลังคามุงกระเบื้องส่วนฝาพนังกั้นด้วยอิฐครึ่งหนึ่ง และสังกะสี ครึ่งหนึ่งส่วนภายในบ้านได้กั้นเป็นห้องด้วยสังกะสี และมีห้องครัวอยู่ด้านในที่พอให้อยู่กันได้ 3 คนพิการ แต่ไม่มีห้องน้ำให้ใช้ ซึ่งรายได้จากการกรีดยางพารา บางวันได้เงินวันละ 80 บาทเท่านั้น และบางวันฝนตกจะขาดรายได้ ส่วนเงินคนพิการ และเงินคนชราต้องนำไปจ่ายซื้อยาให้แก่นายประทวนที่ป่วยเป็นมะเร็งช่องปากแทบไม่มีเงินเหลือกิน เหลือใช้อย่างอื่น สำหรับนายประทวน ประสบอุบัติเหตุโดนรถชนเมื่อปี 2542 ทำให้ต้องสูญเสียขาไปข้างหนึ่ง แต่ก็ยังสู้ชีวิตรับจ้างกรีดยางพารา กระทั่งเคราะห์กรรมซ้ำเติมเป็นมะเร็งช่องปาก แต่เมื่อร่างกายทรุดหนักก็ไม่สามารถกรีดยางได้อีก

นายประทวน กล่าวว่า ตนได้รับเงินคนพิการกับเงินคนชรา เดือนละ 1,400 บาท ส่วนนางบุญริน ได้รับเงินคนพิการกับเงินคนชรา เดือนละ 1,400 บาทเช่นกัน ส่วนนายธรรมรงค์ ลูกชาย ได้รับเงินคนพิการ เดือนละ 800 บาท รวมแล้ว 3 คน 3,600 บาท เพื่อใช้ประทังชีวิต แต่พอตนมาเป็นโรคมะเร็งในช่องปากตนก็ไม่อยากจะรักษากับทางโรงพยาบาล ซึ่งจะต้องคีโม และผ่าตัดตนจึงขอไม่รักษา เพราะต้องเสียค่าใช้จ่ายมากจึงเปลี่ยนมารักษาโดยซื้อสมุนไพรที่เป็นแพทย์แผนไทยมาต้มกิน เงินที่เก็บหอมรอมริบก็หมดไปกับการซื้อยา ซึ่งหากมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือผู้ใจบุญต้องการช่วยเหลือตนก็อยากได้น้ำประปาใช้ จะได้ไม่ต้องไปตักน้ำที่บ่อ และขอห้องน้ำเพื่อความสะดวกในการปลดทุกข์จะได้ไม่ต้องเดินเข้าป่า

ด้านนางบุญริน กล่าวว่า ตนเองเป็นห่วงสามีและลูกชาย หากตนเป็นอะไรไป ก็คงจะลำบากมาก และหากไม่มีเขาตนเองก็ลำบากเช่นกัน จึงอยากให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาดูแลที่อยู่ที่กินให้ ทั้งนี้หากมีผู้ใจบุญอยากช่วยเหลือครอบครัว 3 ผู้พิการครอบครัวนี้ สามารถโทรศัพท์ให้ความช่วยเหลือนายประทวนหรือลุงแว ได้ที่หมายเลข 096-923-0830

ขอบคุณ... https://www.dailynews.co.th/regional/589397

ที่มา: เดลินิวส์ออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 03 ส.ค.60
วันที่โพสต์: 4/08/2560 เวลา 10:49:56 ดูภาพสไลด์โชว์ วอนช่วยครอบครัวพิการ แถมต้องมาเป็นมะเร็งเพิ่ม