5 อัจฉริยะออทิสติก Idiot Savant

แสดงความคิดเห็น

Idiot Savant หรือ อัจฉริยะปัญญาอ่อน เป็นคำที่ใช้เรียกคนที่มีระดับพัฒนาการหรือสติปัญญาที่ต่ำกว่าคนทั่วไป แต่กลับมีพรสวรรค์เป็นอัจฉริยะระดับสุดยอดในด้านแคบๆ ด้านใดด้านหนึ่ง (ปัจจุบันตัดคำว่า Idiot หรือปัญญาอ่อนออกไป เรียก Savant เฉยๆ)

รู้ไหมว่า? สิ่งที่น่าสนใจคือ Savant ส่วนใหญ่กว่าครึ่งมักจะเกิดมาพร้อมกับอาการออทิสติก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า Savant ทุกคนจะต้องเป็นออทิสติกหมดและพวกออทิสติกก็ใช่ว่าจะต้องเป็น Savant หมดทุกคน จริงๆ แล้ว ในหมู่คนเป็นออทิสติกทั้งหมด มีพวกที่เป็น Savant อยู่แค่ประมาณ 10% เท่านั้น

คิม พีค (Kim Peek) อัจฉริยะด้านความจำ ได้ฉายา ‘คิมพิวเตอร์’ 1. อัจฉริยะออทิสติก Idiot Savant : คิม พีค (Kim Peek) อัจฉริยะด้านความจำ ได้ฉายา ‘คิมพิวเตอร์’ชายวัยกลางคนตัวอ้วนๆ ที่ดูหน้าตาท่าทางเขาอาจจะดูเอ๋อๆ แต่จริงๆ แล้วเป็นคนที่มีศักยภาพทางสมองสูงล้ำกว่ามนุษย์ธรรมดามาก จนถึงขั้นได้รับสมญานามว่า ‘คิมพิวเตอร์’ คิม พีค มีความสามารถพิเศษในเรื่องของความจำ ตั้งแต่อายุได้ขวบครึ่ง ใครอ่านหนังสืออะไรให้ฟัง เขาก็จะจำได้หมด ตอน 3 ขวบหัดอ่านหนังสือออกได้ด้วยตัวเอง และจากนั้นมา เขาก็ไล่อ่านไล่ท่องมาเรื่อยๆ จนทุกวันนี้ สามารถจดจำข้อความในหนังสือทุกหน้าทุกบรรทัดได้อย่างขึ้นใจรวมทั้งหมดแล้วประมาณ 12,000 เล่ม! คิมใช้เวลาประมาณ 8-10 วินาทีในการอ่านหนังสือ 1 หน้า และสามารถอ่านได้ 2 หน้าพร้อมๆ กันทีเดียว โดยใช้ตาซ้ายอ่านหน้าซ้าย และตาขวาอ่านหน้าขวา ข้อมูลทุกอย่างที่เคยอ่านผ่านตามา สมองเขาจะสามารถเซฟเก็บลงฮาร์ดดิสก์ไว้ได้หมด ทุกความรู้ ทุกรายละเอียด ถ้าคุณไปถามอะไรเขา เขาจะสามารถเสริชจากความจำของตัวเองมาตอบได้อย่างรวดเร็วเสียยิ่งกว่าใช้ Google ซะอีก ที่ยิ่งน่าทึ่งเข้าไปอีก คิมสามารถ คิดคำนวณปฏิทินในใจ ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำมากๆ เช่นสมมติ คุณบอกวันซักวันหนึ่งไป ปีไหนก็ได้ อย่างเช่น 8 กุมภา ค.ศ. 1543 เขาก็จะสามารถบอกกลับมาได้ทันที ว่าวันนั้นเป็นวันพุธ หรือวันจันทร์ หรือวันพฤหัส ฯลฯ โดยที่ใช้เวลาคิดเพียงแค่ไม่ถึงเสี้ยวพริบตาเท่านั้น

แต่!! คิมมีปัญหาในการใช้ชีวิต - คิมเป็นอัจฉริยะในเรื่องความจำ แต่ในเรื่องอื่นๆ ที่คนทั่วไปเค้าทำกันได้ เขากลับประสบปัญหาอย่างหนัก คิมหัดเดินช้ากว่าเด็กอื่นมาก ทุกวันนี้ก็ยังเดินตัวตรงไม่ค่อยได้ ติดกระดุมเสื้อเองก็ไม่เป็น การดำเนินชีวิตประจำวันยังต้องให้คนอื่นช่วยเหลืออยู่ ในด้านการพูด คิมพูดไม่ชัด พูดช้า แล้วก็ค่อนข้างติดอ่าง พัฒนาการของสติปัญญาโดยทั่วไปยังคงด้อยกว่าคนปกติในหลายๆ ด้าน เรื่องบางเรื่องที่คนอื่นเค้าเก็ตกัน คิมก็มักจะไม่เก็ต อย่างเช่น พอบอกว่าให้ช่วย ‘ลดเสียงลงหน่อย’ (Lower your voice.) เขาก็จะรีบย่อตัวลงทันที ไม่ได้เล่นมุข แต่เป็นเพราะเข้าใจผิดจริงๆ ถึงแม้ คิม จะมีความบกพร่องทางด้านสมองหลายอย่าง แต่คิมก็ยังมีบุคลิกร่าเริงยิ้มแย้ม มีมนุษยสัมพันธ์ดี ชอบพูดคุยกับคนทั่วไปตามปกติ Savant ที่มีความสามารถเป็นเลิศจริงๆ มีอยู่แค่เพียงหยิบมือเดียวในโลก คิมเป็นคนหนึ่ง แต่นอกเหนือจากเขาแล้ว ก็ยังมีอยู่อีกหลายคน ซึ่งแต่ละคนก็ต่างมีความสามารถเฉพาะตัวในแต่ละด้าน แตกต่างกันออกไป

โทนี่ เดอบลอยส์ (Tony DeBlois) - อัจฉริยะด้านดนตรี ถึงแม้ ตาบอดมาตั้งแต่กำเนิด 2. อัจฉริยะออทิสติก Idiot Savant : โทนี่ เดอบลอยส์ (Tony DeBlois) - อัจฉริยะด้านดนตรี ถึงแม้ ตาบอดมาตั้งแต่กำเนิด โทนี่ เดอบลอยส์ (Tony DeBlois) เป็นออทิสติก แล้วก็ตาบอดมาตั้งแต่กำเนิด ก่อนโทนี่เกิด แม่ของเขาตั้งครรภ์มาแล้ว 9 ครั้ง พี่ๆ ของเขาล้วนมีพัฒนาการผิดปกติกันหมด แล้วก็ไม่มีใครอยู่รอดสักคน ตัวโทนี่เองก็คลอดออกมาก่อนกำหนดถึง 4 เดือน หมอที่ทำคลอดส่ายหน้า แล้วถามแม่ให้แน่ใจว่าจะเอาเค้าไว้มั้ย เพราะถึงรอดได้ ต่อให้โตมา ก็คงจะพิการและเป็นปัญญาอ่อนอย่างแน่นอน หรือถ้าปล่อยให้เขาได้ตายไปอย่างสงบตั้งแต่ตอนนี้อาจจะดีต่อชีวิตเขามากกว่า แน่นอน คนเป็นแม่ไม่มีใครทำแบบนั้นได้ เธอตัดสินใจเลี้ยงดูโทนี่ขึ้นมาตามปกติ จนอยู่มาวันหนึ่ง พอซื้อเปียโนของเล่นให้ ถึงได้ค้นพบว่าเขามีพรสวรรค์ซ่อนอยู่ โทนี่ตอนเป็นเด็กสามารถฟังเพลงจากทีวีแล้วก็เอามาเล่นตามได้หมด เขาสามารถเข้าใจพวกทฤษฏีดนตรี เรื่องของการสร้างคอร์ด เรื่องของฮาโมนี่ เรื่องคีย์ เรื่องสเกลอะไรพวกนี้ได้เองโดยสัญชาตญาณ โดยไม่ต้องให้ใครมาสอน เขายังมีความจำด้านดนตรีเป็นเลิศมาก เพลงอะไรก็ตาม ต่อให้ยาก ต่อให้ยาว ต่อให้ซับซ้อนขนาดไหน ขอแค่เขาได้ฟังเพียงครั้งเดียว ก็สามารถที่จะเล่นตามได้เหมือนทุกอย่างไม่มีที่ผิดเพี้ยน ทุกวันนี้ โทนี่จำโน้ตเพลงได้เป็นหมื่นๆ เพลง เล่นเครื่องดนตรีเป็น 20 กว่าชนิด และยังสามารถแต่งเพลงเองได้อย่างสุดยอดอีกด้วย เขาเรียนไม่จบโรงเรียนมัธยมธรรมดา อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ แต่ได้ทุนเข้าไปเรียนจนจบปริญญาจากมหาลัยทางด้านดนตรีชื่อดัง (Berklee College of Music) แล้วก็กลายมาเป็นนักเปียโนแจ๊ซที่มีผลงานมีอัลบั้มออกมามากมาย และได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง มีคนเชิญให้ไปเล่นคอนเสิร์ตตามที่ต่างๆ มาแล้วทั่วโลก

อลอนโซ่ เคลมอนส์ (Alonzo Clemons) - อัจฉริยะด้านศิลปะ การปั้น 3. อัจฉริยะออทิสติก Idiot Savant : อลอนโซ่ เคลมอนส์ (Alonzo Clemons) - อัจฉริยะด้านศิลปะ การปั้น ในศิลปะแขนงอื่นๆ อลอนโซ่ เคลมอนส์ (Alonzo Clemons) เป็นออทิสติกและปัญญาอ่อน เขาไม่ค่อยพูด พูดไม่ค่อยได้ แต่มือจะปั้นอยู่ตลอดเวลา อลอนโซ่ชอบปั้นแต่รูปสัตว์เป็นชีวิตจิตใจ เขาสามารถชายตามองตัวอะไรก็ได้ แค่ปราดเดียว (หรือดูรูปถ่ายของมันก็ได้) แล้วจำมาปั้นเป็นรูป 3 มิติออกมาได้อย่างเหมือนจริงไม่มีที่ติ ทั้งสัดส่วน สรีระ ทั้งกล้ามเนื้อกายวิภาคถูกต้องหมดทุกอย่าง แล้วทั้งหมดนี้แกทำเหมือนเป็นเรื่องง่ายๆ ในมือมีดินเหนียวอยู่ก้อนนึง นั่งบี้ไปบี้มา เดี๋ยวเดียวก็ออกมาเป็นช้างเป็นม้าเป็นวัวเป็นควายให้ลูกท่านเล่นได้ สวยงามอะเมซซิ่งมากๆ

4. อัจฉริยะออทิสติก Idiot Savant : สตีเฟ่น วิลท์ไชร์ (Stephen Wiltshire) - อัจฉริยะด้านการวาด ฉายา มนุษย์กล้องถ่ายรูป สตีเฟ่น วิลท์ไชร์ (Stephen Wiltshire) คนนี้ชอบวาดรูปตึกรามบ้านช่อง ตั้งแต่ยังเด็กมากๆ สตีเฟ่นมีเซ้นส์เรื่องทักษะการวาด เรื่องการใช้แสงเงา เรื่องเพอร์เสปคทีฟ อะไรพวกนี้ขึ้นมาเอง โดยที่ไม่เคยไปเรียนที่ไหนมาก่อน ที่น่าทึ่งที่สุด คือ ภาพทุกภาพของเขาวาดออกมาโดยอาศัยความทรงจำล้วนๆ สมมติตึกอะไรก็ตามที่แกเคยเห็นมาครั้งเดียวในชีวิต หรือเคยนั่งรถผ่านแค่ไม่กี่วิ แกก็จะสามารถจดจำมามาวาดเป็นรูปได้หมด แถมยังสามารถเก็บรายละเอียดได้อย่างครบถ้วนจนน่ากลัว ราวกับถ่ายรูปเซฟเก็บไว้ในหัวได้อย่างไรอย่างนั้น ในคลิปรายการสารคดีอันนึง เค้าเอาคุณสตีเฟ่นขึ้นไปขี่ ฮ. นั่งวนรอบๆ กรุงโรมเป็นเวลาประมาณ 45 นาที เสร็จแล้วก็พามาส่งที่สตูดิโอ ให้กระดาษแผ่นยาวประมาณ 5 เมตร แล้วก็ให้เวลา 3 วัน ให้วาดกรุงโรมทั้งเมืองออกมาเป็นพาโนราม่าจากมุมมองทางอากาศ โดยให้วาดจากความทรงจำอย่างเดียวห้ามดูแบบเป็นอันขาด สตีเฟ่นมาถึงก็ไม่พูดพร่ำทำเพลง จรดปากกา วาดเลย ไม่ต้องมีเสก็ตช์ ไม่ต้องมีร่างภาพอะไรทั้งสิ้น 3 วันผ่านไป พอวาดเสร็จ ทีมงานเอารูปถ่ายไปเทียบดู ปรากฏว่า ตึกทุกตึก อนุเสาวรีย์ทุกแห่ง ทั้งวิหาร ทั้งโคลอสเซียม ถนนหนทาง บ้านเล็กบ้านน้อยต่างๆ แกวาดได้ตรงกับความเป็นจริงทั้งหมด! แถมยังเก็บรายละเอียดถึงขนาด จำนวนเสา จำนวนหน้าต่าง ก็แทบจะตรงหมดด้วย! แต่สำหรับตัวสตีเฟ่นเอง ซึ่งเป็น สตีเฟ่น วิลท์ไชร์ (Stephen Wiltshire) - อัจฉริยะด้านการวาด ฉายา มนุษย์กล้องถ่ายรูป

ออทิสติก ตอนแรกๆ สมัยเด็กๆ เขาจะไม่ค่อยรู้สึกปลื้มกับรูปที่ตัวเองวาดเท่าไหร่ แต่พอโตขึ้นมา ศิลปะได้นำพาสตีเฟ่นไปพบปะกับชาวบ้านมากขึ้น เขาเริ่มเข้าใจว่าภาพพวกนี้มันทำให้ผู้คนมีความสุขได้ เริ่มเรียนรู้ว่าตัวเองมีความหมายกับผู้อื่นมากมายขนาดไหน ศิลปะค่อยๆ กลายมาเป็นหน้าต่างดวงใจที่ช่วยให้เขาสามารถสื่อกับเพื่อนมนุษย์คนอื่น เดี๋ยวนี้สตีเฟ่นกลายมาเป็นคนยิ้มแย้มแจ่มใส รู้จักมีสัมพันธไมตรี กลายเป็นคนที่ ‘แคร์’… และอาการออทิสติกต่างๆ ของเขาก็ค่อยๆ เจือจางทุเลาลงไป เพราะได้ศิลปะมาช่วยนี่เอง http://www.stephenwiltshire.co.uk (ขนาดไฟล์: 158) นี้เป็นเว็ปรวบรวมผลงาน และข้อมูลต่างๆ ของเขา

5. อัจฉริยะออทิสติก Idiot Savant : แดเนียล แทมเม็ท (Daniel Tammet) อัจฉริยะด้านความจำ คิดเลขเร็ว และภาษา (คล้าย คิม พีค) แดเนียล แทมเม็ท (Daniel Tammet) เป็น ออทิสติกเพียงแค่ระดับอ่อนๆ แล้วก็มีพรสวรรค์ในด้านความจำแบบเดียวกับคิมพีค เมื่อปี 2004 แดเนียล ทำลายสถิติยุโรปในการแข่งขันท่องค่า Pi (3.1415926…ไปเรื่อยๆ) ซึ่งเขาใช้เวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ สามารถท่องจำขึ้นใจได้จนถึง ทศนิยมตำแหน่งที่ 22,514! ตอนแข่งต้องใช้เวลาถึง 5 ชม. 9 นาที 24 วินาที กว่าจะตอบกรรมการออกมาจนจบได้! แดเนียล แทมเม็ท (Daniel Tammet) อัจฉริยะด้านความจำ คิดเลขเร็ว และภาษา (คล้าย คิม พีค)

นอกจากนี้ แดเนียลยังโดดเด่นในด้านของการคิดเลขเร็วอีกด้วย อย่างเช่น ถ้าสมมติไปถามเขาว่า 37 คูณกัน 4 รอบได้เท่าไหร่ เขาก็จะเริ่มคิดในใจนั่งเคาะโต๊ะแก๊กๆๆ ไม่ถึง 10 วินาที ก็จะได้คำตอบออกมาตรงตามที่คิดกับเครื่องคิดเลขเป๊ะ แดเนียลบอกว่าสิ่งที่เขาทำมันไม่ใช่การคิดเลขเหมือนปกติ แต่มันเป็นกระบวนการที่เขาเองก็อธิบายไม่ค่อยถูก เขาบอกว่าเขามองเห็นตัวเลขขึ้นมาเป็นภาพ เป็นสี เป็นรูปร่าง เป็นไฟ เป็นแสงๆ ต่างๆ นาๆ เสร็จแล้วพอจับมันมาชนๆ จิ้มๆ ผสมๆ กัน สุดท้ายมันก็ออกมาเป็นคำตอบเอง โดยที่เขาก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำได้ยังไง (แดเนียลนอกจากจะเป็น Savant แล้ว ยังมีอาการ Synesthesia อีกด้วย คือมีเซนส์เรื่องตัวเลขคำศัพท์ไปเชื่อมโยงกับเซนส์เรื่องแสงสี ทำให้มองเห็นสิ่งเหล่านี้ออกมาเป็นภาพโดยอัตโนมัติ ) แดเนียลเขียนหนังสืออัตชีวประวัติของตัวเองออกมาเล่มหนึ่งชื่อ Born on a Blue Day คำว่า ‘Blue Day’ ในที่นี้หมายถึงวันพุธ ซึ่งเป็นวันเกิดของเขา และเป็นวันที่เขาเห็นเป็นสีฟ้าทุกครั้งเวลานึกถึง เก่งคณิตศาสตร์ก็แล้ว เก่งความจำก็แล้ว แค่นี้ก็น่าจะพอเพียง แต่ปรากฏว่าแดเนียลยังเก่งเรื่องภาษาด้วยอีกต่างหาก! ตอนนี้เขารู้ทั้งหมด 10 ภาษา และในรายการทีวีรายการหนึ่งได้แสดงสาธิตวิทยายุทธโดยการเรียนภาษาไอซ์แลนดิกซึ่งเป็นภาษาที่ยากมากๆ ภายในเวลาแค่ 7 วัน ในวันที่เจ็ดเขาสามารถพูดคุยกับพิธีกรชาวไอซ์แลนด์ออกทีวีได้อย่างคล่องปรื๋อ

พวกที่เล่ามาแต่ละคน ก็ล้วนแล้วแต่เคยมีคนเอาเรื่องไปทำเป็นหนังสือ เป็นสารคดี ออกมาแล้วทั้งสิ้น คิม พีค เอง เมื่อประมาณ 20 ปีก่อน ก็ได้เป็นแรงบันดาลใจให้กับนักเขียนบทคนหนึ่ง เอาเรื่องไปสร้างเป็นภาพยนตร์ชื่อ เรนแมน (Rain Man) นำแสดงโดย ดัสติน ฮอฟฟ์แมน ซึ่งก็ได้กวาดรางวัลออสการ์ไป 4 ตัว และทำให้เรื่องของคนเป็นออทิสติกกับ Savant โด่งดังเป็นที่รู้จักกันไปทั่ว ….เรียบเรียงเขียน teen.mthai

ขอบคุณ... http://teen.mthai.com/variety/57036.html

ที่มา: teen.mthaiออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 8 มี.ค.56
วันที่โพสต์: 9/03/2556 เวลา 03:34:55 ดูภาพสไลด์โชว์ 5 อัจฉริยะออทิสติก Idiot Savant

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

Idiot Savant หรือ อัจฉริยะปัญญาอ่อน เป็นคำที่ใช้เรียกคนที่มีระดับพัฒนาการหรือสติปัญญาที่ต่ำกว่าคนทั่วไป แต่กลับมีพรสวรรค์เป็นอัจฉริยะระดับสุดยอดในด้านแคบๆ ด้านใดด้านหนึ่ง (ปัจจุบันตัดคำว่า Idiot หรือปัญญาอ่อนออกไป เรียก Savant เฉยๆ) รู้ไหมว่า? สิ่งที่น่าสนใจคือ Savant ส่วนใหญ่กว่าครึ่งมักจะเกิดมาพร้อมกับอาการออทิสติก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า Savant ทุกคนจะต้องเป็นออทิสติกหมดและพวกออทิสติกก็ใช่ว่าจะต้องเป็น Savant หมดทุกคน จริงๆ แล้ว ในหมู่คนเป็นออทิสติกทั้งหมด มีพวกที่เป็น Savant อยู่แค่ประมาณ 10% เท่านั้น คิม พีค (Kim Peek) อัจฉริยะด้านความจำ ได้ฉายา ‘คิมพิวเตอร์’ 1. อัจฉริยะออทิสติก Idiot Savant : คิม พีค (Kim Peek) อัจฉริยะด้านความจำ ได้ฉายา ‘คิมพิวเตอร์’ชายวัยกลางคนตัวอ้วนๆ ที่ดูหน้าตาท่าทางเขาอาจจะดูเอ๋อๆ แต่จริงๆ แล้วเป็นคนที่มีศักยภาพทางสมองสูงล้ำกว่ามนุษย์ธรรมดามาก จนถึงขั้นได้รับสมญานามว่า ‘คิมพิวเตอร์’ คิม พีค มีความสามารถพิเศษในเรื่องของความจำ ตั้งแต่อายุได้ขวบครึ่ง ใครอ่านหนังสืออะไรให้ฟัง เขาก็จะจำได้หมด ตอน 3 ขวบหัดอ่านหนังสือออกได้ด้วยตัวเอง และจากนั้นมา เขาก็ไล่อ่านไล่ท่องมาเรื่อยๆ จนทุกวันนี้ สามารถจดจำข้อความในหนังสือทุกหน้าทุกบรรทัดได้อย่างขึ้นใจรวมทั้งหมดแล้วประมาณ 12,000 เล่ม! คิมใช้เวลาประมาณ 8-10 วินาทีในการอ่านหนังสือ 1 หน้า และสามารถอ่านได้ 2 หน้าพร้อมๆ กันทีเดียว โดยใช้ตาซ้ายอ่านหน้าซ้าย และตาขวาอ่านหน้าขวา ข้อมูลทุกอย่างที่เคยอ่านผ่านตามา สมองเขาจะสามารถเซฟเก็บลงฮาร์ดดิสก์ไว้ได้หมด ทุกความรู้ ทุกรายละเอียด ถ้าคุณไปถามอะไรเขา เขาจะสามารถเสริชจากความจำของตัวเองมาตอบได้อย่างรวดเร็วเสียยิ่งกว่าใช้ Google ซะอีก ที่ยิ่งน่าทึ่งเข้าไปอีก คิมสามารถ คิดคำนวณปฏิทินในใจ ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำมากๆ เช่นสมมติ คุณบอกวันซักวันหนึ่งไป ปีไหนก็ได้ อย่างเช่น 8 กุมภา ค.ศ. 1543 เขาก็จะสามารถบอกกลับมาได้ทันที ว่าวันนั้นเป็นวันพุธ หรือวันจันทร์ หรือวันพฤหัส ฯลฯ โดยที่ใช้เวลาคิดเพียงแค่ไม่ถึงเสี้ยวพริบตาเท่านั้น แต่!! คิมมีปัญหาในการใช้ชีวิต - คิมเป็นอัจฉริยะในเรื่องความจำ แต่ในเรื่องอื่นๆ ที่คนทั่วไปเค้าทำกันได้ เขากลับประสบปัญหาอย่างหนัก คิมหัดเดินช้ากว่าเด็กอื่นมาก ทุกวันนี้ก็ยังเดินตัวตรงไม่ค่อยได้ ติดกระดุมเสื้อเองก็ไม่เป็น การดำเนินชีวิตประจำวันยังต้องให้คนอื่นช่วยเหลืออยู่ ในด้านการพูด คิมพูดไม่ชัด พูดช้า แล้วก็ค่อนข้างติดอ่าง พัฒนาการของสติปัญญาโดยทั่วไปยังคงด้อยกว่าคนปกติในหลายๆ ด้าน เรื่องบางเรื่องที่คนอื่นเค้าเก็ตกัน คิมก็มักจะไม่เก็ต อย่างเช่น พอบอกว่าให้ช่วย ‘ลดเสียงลงหน่อย’ (Lower your voice.) เขาก็จะรีบย่อตัวลงทันที ไม่ได้เล่นมุข แต่เป็นเพราะเข้าใจผิดจริงๆ ถึงแม้ คิม จะมีความบกพร่องทางด้านสมองหลายอย่าง แต่คิมก็ยังมีบุคลิกร่าเริงยิ้มแย้ม มีมนุษยสัมพันธ์ดี ชอบพูดคุยกับคนทั่วไปตามปกติ Savant ที่มีความสามารถเป็นเลิศจริงๆ มีอยู่แค่เพียงหยิบมือเดียวในโลก คิมเป็นคนหนึ่ง แต่นอกเหนือจากเขาแล้ว ก็ยังมีอยู่อีกหลายคน ซึ่งแต่ละคนก็ต่างมีความสามารถเฉพาะตัวในแต่ละด้าน แตกต่างกันออกไป โทนี่ เดอบลอยส์ (Tony DeBlois) - อัจฉริยะด้านดนตรี ถึงแม้ ตาบอดมาตั้งแต่กำเนิด 2. อัจฉริยะออทิสติก Idiot Savant : โทนี่ เดอบลอยส์ (Tony DeBlois) - อัจฉริยะด้านดนตรี ถึงแม้ ตาบอดมาตั้งแต่กำเนิด โทนี่ เดอบลอยส์ (Tony DeBlois) เป็นออทิสติก แล้วก็ตาบอดมาตั้งแต่กำเนิด ก่อนโทนี่เกิด แม่ของเขาตั้งครรภ์มาแล้ว 9 ครั้ง พี่ๆ ของเขาล้วนมีพัฒนาการผิดปกติกันหมด แล้วก็ไม่มีใครอยู่รอดสักคน ตัวโทนี่เองก็คลอดออกมาก่อนกำหนดถึง 4 เดือน หมอที่ทำคลอดส่ายหน้า แล้วถามแม่ให้แน่ใจว่าจะเอาเค้าไว้มั้ย เพราะถึงรอดได้ ต่อให้โตมา ก็คงจะพิการและเป็นปัญญาอ่อนอย่างแน่นอน หรือถ้าปล่อยให้เขาได้ตายไปอย่างสงบตั้งแต่ตอนนี้อาจจะดีต่อชีวิตเขามากกว่า แน่นอน คนเป็นแม่ไม่มีใครทำแบบนั้นได้ เธอตัดสินใจเลี้ยงดูโทนี่ขึ้นมาตามปกติ จนอยู่มาวันหนึ่ง พอซื้อเปียโนของเล่นให้ ถึงได้ค้นพบว่าเขามีพรสวรรค์ซ่อนอยู่ โทนี่ตอนเป็นเด็กสามารถฟังเพลงจากทีวีแล้วก็เอามาเล่นตามได้หมด เขาสามารถเข้าใจพวกทฤษฏีดนตรี เรื่องของการสร้างคอร์ด เรื่องของฮาโมนี่ เรื่องคีย์ เรื่องสเกลอะไรพวกนี้ได้เองโดยสัญชาตญาณ โดยไม่ต้องให้ใครมาสอน เขายังมีความจำด้านดนตรีเป็นเลิศมาก เพลงอะไรก็ตาม ต่อให้ยาก ต่อให้ยาว ต่อให้ซับซ้อนขนาดไหน ขอแค่เขาได้ฟังเพียงครั้งเดียว ก็สามารถที่จะเล่นตามได้เหมือนทุกอย่างไม่มีที่ผิดเพี้ยน ทุกวันนี้ โทนี่จำโน้ตเพลงได้เป็นหมื่นๆ เพลง เล่นเครื่องดนตรีเป็น 20 กว่าชนิด และยังสามารถแต่งเพลงเองได้อย่างสุดยอดอีกด้วย เขาเรียนไม่จบโรงเรียนมัธยมธรรมดา อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ แต่ได้ทุนเข้าไปเรียนจนจบปริญญาจากมหาลัยทางด้านดนตรีชื่อดัง (Berklee College of Music) แล้วก็กลายมาเป็นนักเปียโนแจ๊ซที่มีผลงานมีอัลบั้มออกมามากมาย และได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง มีคนเชิญให้ไปเล่นคอนเสิร์ตตามที่ต่างๆ มาแล้วทั่วโลก อลอนโซ่ เคลมอนส์ (Alonzo Clemons) - อัจฉริยะด้านศิลปะ การปั้น 3. อัจฉริยะออทิสติก Idiot Savant : อลอนโซ่ เคลมอนส์ (Alonzo Clemons) - อัจฉริยะด้านศิลปะ การปั้น ในศิลปะแขนงอื่นๆ อลอนโซ่ เคลมอนส์ (Alonzo Clemons) เป็นออทิสติกและปัญญาอ่อน เขาไม่ค่อยพูด พูดไม่ค่อยได้ แต่มือจะปั้นอยู่ตลอดเวลา อลอนโซ่ชอบปั้นแต่รูปสัตว์เป็นชีวิตจิตใจ เขาสามารถชายตามองตัวอะไรก็ได้ แค่ปราดเดียว (หรือดูรูปถ่ายของมันก็ได้) แล้วจำมาปั้นเป็นรูป 3 มิติออกมาได้อย่างเหมือนจริงไม่มีที่ติ ทั้งสัดส่วน สรีระ ทั้งกล้ามเนื้อกายวิภาคถูกต้องหมดทุกอย่าง แล้วทั้งหมดนี้แกทำเหมือนเป็นเรื่องง่ายๆ ในมือมีดินเหนียวอยู่ก้อนนึง นั่งบี้ไปบี้มา เดี๋ยวเดียวก็ออกมาเป็นช้างเป็นม้าเป็นวัวเป็นควายให้ลูกท่านเล่นได้ สวยงามอะเมซซิ่งมากๆ 4. อัจฉริยะออทิสติก Idiot Savant : สตีเฟ่น วิลท์ไชร์ (Stephen Wiltshire) - อัจฉริยะด้านการวาด ฉายา มนุษย์กล้องถ่ายรูป สตีเฟ่น วิลท์ไชร์ (Stephen Wiltshire) คนนี้ชอบวาดรูปตึกรามบ้านช่อง ตั้งแต่ยังเด็กมากๆ สตีเฟ่นมีเซ้นส์เรื่องทักษะการวาด เรื่องการใช้แสงเงา เรื่องเพอร์เสปคทีฟ อะไรพวกนี้ขึ้นมาเอง โดยที่ไม่เคยไปเรียนที่ไหนมาก่อน ที่น่าทึ่งที่สุด คือ ภาพทุกภาพของเขาวาดออกมาโดยอาศัยความทรงจำล้วนๆ สมมติตึกอะไรก็ตามที่แกเคยเห็นมาครั้งเดียวในชีวิต หรือเคยนั่งรถผ่านแค่ไม่กี่วิ แกก็จะสามารถจดจำมามาวาดเป็นรูปได้หมด แถมยังสามารถเก็บรายละเอียดได้อย่างครบถ้วนจนน่ากลัว ราวกับถ่ายรูปเซฟเก็บไว้ในหัวได้อย่างไรอย่างนั้น ในคลิปรายการสารคดีอันนึง เค้าเอาคุณสตีเฟ่นขึ้นไปขี่ ฮ. นั่งวนรอบๆ กรุงโรมเป็นเวลาประมาณ 45 นาที เสร็จแล้วก็พามาส่งที่สตูดิโอ ให้กระดาษแผ่นยาวประมาณ 5 เมตร แล้วก็ให้เวลา 3 วัน ให้วาดกรุงโรมทั้งเมืองออกมาเป็นพาโนราม่าจากมุมมองทางอากาศ โดยให้วาดจากความทรงจำอย่างเดียวห้ามดูแบบเป็นอันขาด สตีเฟ่นมาถึงก็ไม่พูดพร่ำทำเพลง จรดปากกา วาดเลย ไม่ต้องมีเสก็ตช์ ไม่ต้องมีร่างภาพอะไรทั้งสิ้น 3 วันผ่านไป พอวาดเสร็จ ทีมงานเอารูปถ่ายไปเทียบดู ปรากฏว่า ตึกทุกตึก อนุเสาวรีย์ทุกแห่ง ทั้งวิหาร ทั้งโคลอสเซียม ถนนหนทาง บ้านเล็กบ้านน้อยต่างๆ แกวาดได้ตรงกับความเป็นจริงทั้งหมด! แถมยังเก็บรายละเอียดถึงขนาด จำนวนเสา จำนวนหน้าต่าง ก็แทบจะตรงหมดด้วย! แต่สำหรับตัวสตีเฟ่นเอง ซึ่งเป็นสตีเฟ่น วิลท์ไชร์ (Stephen Wiltshire) - อัจฉริยะด้านการวาด ฉายา มนุษย์กล้องถ่ายรูป ออทิสติก ตอนแรกๆ สมัยเด็กๆ เขาจะไม่ค่อยรู้สึกปลื้มกับรูปที่ตัวเองวาดเท่าไหร่ แต่พอโตขึ้นมา ศิลปะได้นำพาสตีเฟ่นไปพบปะกับชาวบ้านมากขึ้น เขาเริ่มเข้าใจว่าภาพพวกนี้มันทำให้ผู้คนมีความสุขได้ เริ่มเรียนรู้ว่าตัวเองมีความหมายกับผู้อื่นมากมายขนาดไหน ศิลปะค่อยๆ กลายมาเป็นหน้าต่างดวงใจที่ช่วยให้เขาสามารถสื่อกับเพื่อนมนุษย์คนอื่น เดี๋ยวนี้สตีเฟ่นกลายมาเป็นคนยิ้มแย้มแจ่มใส รู้จักมีสัมพันธไมตรี กลายเป็นคนที่ ‘แคร์’… และอาการออทิสติกต่างๆ ของเขาก็ค่อยๆ เจือจางทุเลาลงไป เพราะได้ศิลปะมาช่วยนี่เอง http://www.stephenwiltshire.co.uk นี้เป็นเว็ปรวบรวมผลงาน และข้อมูลต่างๆ ของเขา 5. อัจฉริยะออทิสติก Idiot Savant : แดเนียล แทมเม็ท (Daniel Tammet) อัจฉริยะด้านความจำ คิดเลขเร็ว และภาษา (คล้าย คิม พีค) แดเนียล แทมเม็ท (Daniel Tammet) เป็น ออทิสติกเพียงแค่ระดับอ่อนๆ แล้วก็มีพรสวรรค์ในด้านความจำแบบเดียวกับคิมพีค เมื่อปี 2004 แดเนียล ทำลายสถิติยุโรปในการแข่งขันท่องค่า Pi (3.1415926…ไปเรื่อยๆ) ซึ่งเขาใช้เวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ สามารถท่องจำขึ้นใจได้จนถึง ทศนิยมตำแหน่งที่ 22,514! ตอนแข่งต้องใช้เวลาถึง 5 ชม. 9 นาที 24 วินาที

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

 1. เพิ่ม
 2. เพิ่ม ลบ
 3. เพิ่ม ลบ
 4. เพิ่ม ลบ
 5. เพิ่ม ลบ
 6. เพิ่ม ลบ
 7. เพิ่ม ลบ
 8. เพิ่ม ลบ
 9. เพิ่ม ลบ
 10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...