"พก."ชงขึ้นเบี้ยความพิการเป็น 600 บาท

แสดงความคิดเห็น

การประชุมระดับสูงของสมัชชาสหประชาชาติ

“ปวีณา”ร่อนหนังสือขอให้ “นายกฯ-ชัชชาติ” จัดซื้อรถเมล์โลว์ฟอร์ 3 พันคันช่วยคนพิการ ด้าน “ส.ว.”จี้ไทยลงนามภาคีพิธีสารยูเอ็น เปิดช่องคนพิการร้องทุกข์กล่าวโทษรัฐ-เอกชนได้

เมื่อวันที่ 24 ก.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมระดับสูงของสมัชชาสหประชาชาติว่าด้วยการพัฒนาที่ให้ความสำคัญกับคนพิการและการจัดกิจกรรมคู่ขนานของประเทศไทย ณ สำนักงานสหประชา ชาติ นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 23 ก.ย.ที่ผ่านมา นางปวีณา หงสกุล รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) ได้กล่าวสุนทรพจน์เรื่องการพัฒนาคนพิการตอนหนึ่งว่า เป็นครั้งแรกที่ผู้นำจาก 194 ประเทศมาประชุมเพื่อระดมความคิดให้ความช่วยเหลือคนพิการอย่างยั่งยืน ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ให้ความสำคัญโดยเฉพาะการสร้างสิ่งอำนวย ความสะดวกให้คนพิการในสถานที่ราชการ

ทั้งนี้ก่อนเดินทางมาประชุมที่นครนิวยอร์ก ตนได้ทำหนังสือเรียนนายกรัฐมนตรีและรมว.คมนาคมขอให้พิจารณาว่ากรณีที่ กระทรวงคมนาคมจะจัดซื้อรถเมล์ 3,000 คันควรกำหนดสเปกให้เป็นรถเมล์แบบพื้นชานต่ำ(โลว์ฟอร์)ทั้งหมดเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคนพิการที่ใช้รถวีลแชร์ซึ่งตนจะนำเรื่องนี้ไปแถลงเป็นนโยบายของรัฐบาลด้วย

นางนภา เศรษฐกร ผอ.สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติ (พก.) กล่าวว่าขณะนี้ไทยมีคนพิการที่มาจดทะเบียนกับ พก.จำนวน 1.3 ล้านคนแต่การดูแลคนพิการยังทำได้ไม่ทั่วถึง ดังนั้น พก.จึงได้จัดทำอนุบัญญัติซึ่งเป็นกฎหมายลูกของพ.ร.บ.ส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการฉบับที่ 2 พ.ศ.2556 โดยกำหนดให้มีการจัดตั้งศูนย์บริการคนพิการระดับพื้นที่ และศูนย์บริการคนพิการระดับจังหวัดทุกจังหวัดเพื่อบริการคนพิการกว่า 70 %ที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลและเข้าไม่ถึงการบริการจากภาครัฐ นอกจากนี้ยังได้มีการเสนอเพิ่มเบี้ยความพิการจาก 500 บาทเป็น 600 บาทให้คณะกรรมการกลั่นกรองเรื่องที่มีรองนายกรัฐมนตรีพิจารณาก่อนจะนำเสนอ คณะรัฐมนตรีเห็นชอบต่อไป

ด้านนายมณเฑียร บุญตัน ส.ว.สรรหา ในฐานะสมาชิกคณะกรรมการว่าด้วยสิทธิคนพิการแห่งสหประชาชาติ กล่าวว่าขอเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งลงนามเป็นภาคีพิธีสารเลือกรับของสหประชาชาติเพื่อช่วยให้คนพิการสามารถร้องทุกข์กับคณะกรรมการฯชุดที่มีตนเป็นสมาชิก เพื่อกระตุ้นให้หน่วยงานรัฐและเอกชนต้องถือปฏิบัติเรื่องการให้ความช่วย เหลือคนพิการตามกฎหมาย แต่หากไม่ทำตามกฎหมาย พก.สามารถรายงานต่อคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการที่มีนายกฯ เป็นประธานพิจารณาเอาผิดทั้งการปรับเงินและฟ้องร้องทางปกครอง.

ขอบคุณ... http://www.dailynews.co.th/politics/235416 (ขนาดไฟล์: 142)

เดลินิวส์ออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 24 ก.ย.56

ที่มา: เดลินิวส์ออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 24 ก.ย.56
วันที่โพสต์: 25/09/2556 เวลา 04:48:48 ดูภาพสไลด์โชว์ "พก."ชงขึ้นเบี้ยความพิการเป็น 600 บาท

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

การประชุมระดับสูงของสมัชชาสหประชาชาติ “ปวีณา”ร่อนหนังสือขอให้ “นายกฯ-ชัชชาติ” จัดซื้อรถเมล์โลว์ฟอร์ 3 พันคันช่วยคนพิการ ด้าน “ส.ว.”จี้ไทยลงนามภาคีพิธีสารยูเอ็น เปิดช่องคนพิการร้องทุกข์กล่าวโทษรัฐ-เอกชนได้ เมื่อวันที่ 24 ก.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมระดับสูงของสมัชชาสหประชาชาติว่าด้วยการพัฒนาที่ให้ความสำคัญกับคนพิการและการจัดกิจกรรมคู่ขนานของประเทศไทย ณ สำนักงานสหประชา ชาติ นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 23 ก.ย.ที่ผ่านมา นางปวีณา หงสกุล รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) ได้กล่าวสุนทรพจน์เรื่องการพัฒนาคนพิการตอนหนึ่งว่า เป็นครั้งแรกที่ผู้นำจาก 194 ประเทศมาประชุมเพื่อระดมความคิดให้ความช่วยเหลือคนพิการอย่างยั่งยืน ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ให้ความสำคัญโดยเฉพาะการสร้างสิ่งอำนวย ความสะดวกให้คนพิการในสถานที่ราชการ ทั้งนี้ก่อนเดินทางมาประชุมที่นครนิวยอร์ก ตนได้ทำหนังสือเรียนนายกรัฐมนตรีและรมว.คมนาคมขอให้พิจารณาว่ากรณีที่ กระทรวงคมนาคมจะจัดซื้อรถเมล์ 3,000 คันควรกำหนดสเปกให้เป็นรถเมล์แบบพื้นชานต่ำ(โลว์ฟอร์)ทั้งหมดเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคนพิการที่ใช้รถวีลแชร์ซึ่งตนจะนำเรื่องนี้ไปแถลงเป็นนโยบายของรัฐบาลด้วย นางนภา เศรษฐกร ผอ.สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติ (พก.) กล่าวว่าขณะนี้ไทยมีคนพิการที่มาจดทะเบียนกับ พก.จำนวน 1.3 ล้านคนแต่การดูแลคนพิการยังทำได้ไม่ทั่วถึง ดังนั้น พก.จึงได้จัดทำอนุบัญญัติซึ่งเป็นกฎหมายลูกของพ.ร.บ.ส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการฉบับที่ 2 พ.ศ.2556 โดยกำหนดให้มีการจัดตั้งศูนย์บริการคนพิการระดับพื้นที่ และศูนย์บริการคนพิการระดับจังหวัดทุกจังหวัดเพื่อบริการคนพิการกว่า 70 %ที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลและเข้าไม่ถึงการบริการจากภาครัฐ นอกจากนี้ยังได้มีการเสนอเพิ่มเบี้ยความพิการจาก 500 บาทเป็น 600 บาทให้คณะกรรมการกลั่นกรองเรื่องที่มีรองนายกรัฐมนตรีพิจารณาก่อนจะนำเสนอ คณะรัฐมนตรีเห็นชอบต่อไป ด้านนายมณเฑียร บุญตัน ส.ว.สรรหา ในฐานะสมาชิกคณะกรรมการว่าด้วยสิทธิคนพิการแห่งสหประชาชาติ กล่าวว่าขอเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งลงนามเป็นภาคีพิธีสารเลือกรับของสหประชาชาติเพื่อช่วยให้คนพิการสามารถร้องทุกข์กับคณะกรรมการฯชุดที่มีตนเป็นสมาชิก เพื่อกระตุ้นให้หน่วยงานรัฐและเอกชนต้องถือปฏิบัติเรื่องการให้ความช่วย เหลือคนพิการตามกฎหมาย แต่หากไม่ทำตามกฎหมาย พก.สามารถรายงานต่อคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการที่มีนายกฯ เป็นประธานพิจารณาเอาผิดทั้งการปรับเงินและฟ้องร้องทางปกครอง. ขอบคุณ... http://www.dailynews.co.th/politics/235416 เดลินิวส์ออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 24 ก.ย.56

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...