ตื่น! “จิตรลดา“ผู้ป่วยจิตเวช ออกแล้ว ด้านสถาบันยันปลอดภัย วอนสังคมให้โอกาส

แสดงความคิดเห็น

น.ส.จิตรลดา ตันติวณิชยสุข ผู้ป่วยจิตเวช

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้มีการส่งภาพผ่านสื่อออนไลน์ของ น.ส.จิตรลดา ตันติวณิชยสุข ผู้ป่วยจิตเวชซึ่งเข้ารับการรักษาที่สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ ภายหลังก่อคดีใช้มีดแทง ด.ญ.ชมณรรฐ อารีฟ นักเรียนโรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนแวนต์ เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2548 โดยศาลอาญากรุงเทพใต้ตัดสินจำคุกเป็นเวลา 4 ปี พร้อมมีการระบุข้อความให้ระวัง น.ส.จิตรลดา ซึ่งขณะนี้ออกจากสถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์แล้ว และมีผู้พบเห็นว่ายังคงมาป้วนเปี้ยนอยู่แถวโรงเรียนเดิมที่เคยก่อเหตุนั้น

ทั้งนี้ ได้สอบถามไปยังเจ้าหน้าที่สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ ทราบว่า น.ส.จิตรลดา ได้ออกจากสถาบัน และกลับไปอาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 42/2 หมู่ 4 ต.วัดแค อ.เมือง จ.นครปฐม ตามเดิมมานานกว่าปีแล้ว โดยมารดาของ น.ส.จิตรลดา ยืนยันกับเจ้าหน้าที่ว่า น.ส.จิตรลดา อยู่แต่ภายในบ้านตลอด ไม่ได้ออกนอกบ้านไปไหนทั้งสิ้น ซึ่งเรื่องนี้ก็มีผู้โทรศัพท์เข้ามาสอบถามกับทางสถาบันจำนวนมากเช่นกัน โดยภายในเว็บไซต์ของสถาบันได้มีการลงข้อมูลการเยี่ยมบ้าน น.ส.จิตรลดา ของทีมแพทย์และพยาบาลวิชาชีพด้วย ซึ่งอาการของ น.ส.จิตรลดา ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี มีท่าทางเป็นมิตร

ด้าน นพ.พิทักษ์พล บุณยะมาลิก ผู้อำนวยการสถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ กล่าวว่า ก่อนปล่อยตัวผู้ป่วยจิตเวชออกจากโรงพยาบาลจะมีแพทย์และนักจิตวิทยาประเมิน อย่างถี่ถ้วนแล้วว่า การบำบัดในแง่ความคิดและพฤติกรรมของผู้ป่วยนั้นมีความปลอดภัยแน่นอน ขอให้สังคมไม่ต้องเป็นห่วงในเรื่องนี้ เพราะแม้จะมีการปล่อยให้กลับไปพักที่บ้าน แต่ทางสถาบันก็จะมีการติดตามผู้ป่วยสม่ำเสมอ อย่างช่วงระยะแรกของการปล่อยตัวจะมีการไปเยี่ยมบ้านเดือนละครั้ง เพื่อประเมินว่าขาดยาหรือไม่ หากไม่ขาดยาก็มีการติดตามเยี่ยมบ้านประมาณ 3 เดือนครั้ง เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ก่อนปล่อยตัวผู้ป่วยไปพักที่บ้านจะต้องมีการประสานไปยังสถานบริการสาธารณสุข ใกล้บ้านของผู้ป่วย เพื่อให้ช่วยในการติดตามดูแลผู้ป่วยและจ่ายยาด้วยเช่นกัน

"หากกลับ ไปอยู่บ้านแล้วเกิดมีอาการกำเริบ หรือขาดยา ทางสถาบันจะนำตัวกลับไปยังโรงพยาบาลทันที แต่ทั้งนี้ ผู้ป่วยที่ได้รับการประเมินว่าปลอดภัยแล้ว อยากให้สังคมให้โอกาสเขาได้กลับไปอยู่บ้าน เพราะหากให้อยู่ที่โรงพยาบาลตลอดชีวิตก็คงเหมือนการลงโทษเขา ซึ่งความจริงแล้วผู้ป่วยจิตเวชก็สามารถรักษา ได้ แต่เข้าใจว่าสังคมยังติดภาพเก่าที่น่ากลัวของผู้ป่วยอยู่ จึงขอโอกาสให้ผู้ป่วยได้รับการบำบัดและกลับคืนสู่ชุมชน" ผู้อำนวยการ กล่าว…ขอบคุณภาพจาก เว็บไซต์ รร.ยุพราชวิทยาลัย

ขอบคุณ http://news.sanook.com/1200425/ตื่น-จิตรลดาผู้ป่วยจิตเวช-ออกแล้ว-ด้านสถาบันยันปลอดภัย-วอนสังคมใ/ (ขนาดไฟล์: 0 )

มติชนออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 1 ส.ค.56

ที่มา: มติชนออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 1 ส.ค.56
วันที่โพสต์: 2/08/2556 เวลา 03:26:27 ดูภาพสไลด์โชว์ ตื่น! “จิตรลดา“ผู้ป่วยจิตเวช ออกแล้ว ด้านสถาบันยันปลอดภัย วอนสังคมให้โอกาส

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

น.ส.จิตรลดา ตันติวณิชยสุข ผู้ป่วยจิตเวช ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้มีการส่งภาพผ่านสื่อออนไลน์ของ น.ส.จิตรลดา ตันติวณิชยสุข ผู้ป่วยจิตเวชซึ่งเข้ารับการรักษาที่สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ ภายหลังก่อคดีใช้มีดแทง ด.ญ.ชมณรรฐ อารีฟ นักเรียนโรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนแวนต์ เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2548 โดยศาลอาญากรุงเทพใต้ตัดสินจำคุกเป็นเวลา 4 ปี พร้อมมีการระบุข้อความให้ระวัง น.ส.จิตรลดา ซึ่งขณะนี้ออกจากสถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์แล้ว และมีผู้พบเห็นว่ายังคงมาป้วนเปี้ยนอยู่แถวโรงเรียนเดิมที่เคยก่อเหตุนั้น ทั้งนี้ ได้สอบถามไปยังเจ้าหน้าที่สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ ทราบว่า น.ส.จิตรลดา ได้ออกจากสถาบัน และกลับไปอาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 42/2 หมู่ 4 ต.วัดแค อ.เมือง จ.นครปฐม ตามเดิมมานานกว่าปีแล้ว โดยมารดาของ น.ส.จิตรลดา ยืนยันกับเจ้าหน้าที่ว่า น.ส.จิตรลดา อยู่แต่ภายในบ้านตลอด ไม่ได้ออกนอกบ้านไปไหนทั้งสิ้น ซึ่งเรื่องนี้ก็มีผู้โทรศัพท์เข้ามาสอบถามกับทางสถาบันจำนวนมากเช่นกัน โดยภายในเว็บไซต์ของสถาบันได้มีการลงข้อมูลการเยี่ยมบ้าน น.ส.จิตรลดา ของทีมแพทย์และพยาบาลวิชาชีพด้วย ซึ่งอาการของ น.ส.จิตรลดา ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี มีท่าทางเป็นมิตร ด้าน นพ.พิทักษ์พล บุณยะมาลิก ผู้อำนวยการสถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ กล่าวว่า ก่อนปล่อยตัวผู้ป่วยจิตเวชออกจากโรงพยาบาลจะมีแพทย์และนักจิตวิทยาประเมิน อย่างถี่ถ้วนแล้วว่า การบำบัดในแง่ความคิดและพฤติกรรมของผู้ป่วยนั้นมีความปลอดภัยแน่นอน ขอให้สังคมไม่ต้องเป็นห่วงในเรื่องนี้ เพราะแม้จะมีการปล่อยให้กลับไปพักที่บ้าน แต่ทางสถาบันก็จะมีการติดตามผู้ป่วยสม่ำเสมอ อย่างช่วงระยะแรกของการปล่อยตัวจะมีการไปเยี่ยมบ้านเดือนละครั้ง เพื่อประเมินว่าขาดยาหรือไม่ หากไม่ขาดยาก็มีการติดตามเยี่ยมบ้านประมาณ 3 เดือนครั้ง เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ก่อนปล่อยตัวผู้ป่วยไปพักที่บ้านจะต้องมีการประสานไปยังสถานบริการสาธารณสุข ใกล้บ้านของผู้ป่วย เพื่อให้ช่วยในการติดตามดูแลผู้ป่วยและจ่ายยาด้วยเช่นกัน "หากกลับ ไปอยู่บ้านแล้วเกิดมีอาการกำเริบ หรือขาดยา ทางสถาบันจะนำตัวกลับไปยังโรงพยาบาลทันที แต่ทั้งนี้ ผู้ป่วยที่ได้รับการประเมินว่าปลอดภัยแล้ว อยากให้สังคมให้โอกาสเขาได้กลับไปอยู่บ้าน เพราะหากให้อยู่ที่โรงพยาบาลตลอดชีวิตก็คงเหมือนการลงโทษเขา ซึ่งความจริงแล้วผู้ป่วยจิตเวชก็สามารถรักษา ได้ แต่เข้าใจว่าสังคมยังติดภาพเก่าที่น่ากลัวของผู้ป่วยอยู่ จึงขอโอกาสให้ผู้ป่วยได้รับการบำบัดและกลับคืนสู่ชุมชน" ผู้อำนวยการ กล่าว…ขอบคุณภาพจาก เว็บไซต์ รร.ยุพราชวิทยาลัย ขอบคุณ… http://news.sanook.com/1200425/ตื่น-จิตรลดาผู้ป่วยจิตเวช-ออกแล้ว-ด้านสถาบันยันปลอดภัย-วอนสังคมใ/ มติชนออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 1 ส.ค.56

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...