รัฐจอร์เจียเตรียมประหารนักโทษพิการทางสมอง

แสดงความคิดเห็น

นายวอร์เรน ฮิลล์ ผู้ต้องขังวัย 52 ปี เป็นผู้พิการทางสมอง วันที่18 ก.พ. 56 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกาว่า ทางการรัฐจอร์เจียเตรียมประหารชีวิตนักโทษชายซึ่งมีความพิการทางสมอง ท่ามกลางการประท้วงอย่างหนักของกลุ่มนักกฎหมาย นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนและผู้เชี่ยวชาญทางสุขภาพจิตหลายราย ที่กล่าวว่า การประหารชีวิตครั้งนี้เป็นความล้มเหลวของกระบวนการยุติธรรม

เนื้อหาในคำอุทธรณ์ที่นายไบรอัน แคมเมอร์ อัยการ ยื่นต่อศาลสูงรัฐจอร์เจีย ระบุผลการทดสอบระดับองค์ประกอบทางสติปัญญา ( ไอคิว ) ของนายวอร์เรน ฮิลล์ ผู้ต้องขังวัย 52 ปี เชื้อสายแอฟริกัน อยู่ที่เพียง 70 ซึ่งต่ำกว่ามาตรฐานไอคิวของคนปกติ แสดงให้เห็นว่า ฮิลล์เป็นผู้พิการทางสติปัญญาอย่างแท้จริง ดังนั้น การประหารชีวิตฮิลล์สะท้อนให้เห็นถึงความล้มเหลวของกระบวนการยุติธรรม และการใช้อำนาจตุลาการในทางที่ผิด ศาลจึงควรพิจารณายกเลิกโทษประหารชีวิตผู้ต้องหารายนี้

ฮิลล์ถูกตัดสินให้รับโทษประหารชีวิตตั้งแต่เมื่อ 21 ปีก่อน ในข้อหาสังหารนักโทษร่วมเรือนจำ และตามกำหนดต้องเข้ารับโทษดังกล่าวเมื่อเดือนก.ค. ปีที่แล้ว แต่ศาลสูงกลับมีคำสั่งให้เลื่อนการลงโทษออกไปก่อน เพื่อตรวจสอบคำพิพากษาของศาลชั้นต้นโดยละเอียดอีกครั้งว่า มีความผิดพลาดหรือไม่ รวมถึงรายละเอียดของวิธีการสังหารที่แน่ชัดกว่านี้

อย่างไรก็ตาม หากมีการประหารชีวิตเกิดขึ้นจริงตามกำหนดในวันที่ 19 ก.พ. ฮิลล์จะเป็นนักโทษคนแรกในรัฐจอร์เจียที่จะได้รับการฉีดสาร “เพนโทบาร์บิทอล” ซึ่งเป็นยานอนหลับที่มีฤทธิ์กดประสาทอย่างรุนแรงเพียง 1 โดส แทนการฉีดสารพิษร้ายแรง 3 โดส อันเป็นวิธีที่ใช้กันมาแต่อดีต

แม้ศาลสูงแห่งรัฐบาลกลางสหรัฐจะมีมติยกเลิกโทษประหารชีวิต ผู้ต้องขังที่มีความบกพร่องทางสติปัญญาตั้งแต่ปี 2545 เป็นต้นมา แต่ได้กำหนดข้อยกเว้นให้แต่ละรัฐสามารถใช้วิจารณญาณในการกำหนดบทลงโทษสูงสุดแก่นักโทษที่มีระดับไอคิวต่ำกว่าปกติ ซึ่งจอร์เจียถือเป็นรัฐที่มีมาตรการเข้มงวดที่สุดในกรณีดังกล่าว โดยกฎหมายของรัฐระบุไว้ว่า ต้องมีการแสดงหลักฐานที่พิสูจน์ความบกพร่องทางสติปัญญาที่ “เป็นรูปธรรมที่สุด” มากกว่าการระบุระดับตัวเลขไอคิว ซึ่งผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า เป็นความต้องการที่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย

ขอบคุณ http://www.dailynews.co.th/world/185367 (ขนาดไฟล์: 167)

เดลินิวส์ออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 18 ก.พ.56

ที่มา: เดลินิวส์ออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 18 ก.พ.56
วันที่โพสต์: 19/02/2556 เวลา 03:54:52 ดูภาพสไลด์โชว์ รัฐจอร์เจียเตรียมประหารนักโทษพิการทางสมอง

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

นายวอร์เรน ฮิลล์ ผู้ต้องขังวัย 52 ปี เป็นผู้พิการทางสมอง วันที่18 ก.พ. 56 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกาว่า ทางการรัฐจอร์เจียเตรียมประหารชีวิตนักโทษชายซึ่งมีความพิการทางสมอง ท่ามกลางการประท้วงอย่างหนักของกลุ่มนักกฎหมาย นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนและผู้เชี่ยวชาญทางสุขภาพจิตหลายราย ที่กล่าวว่า การประหารชีวิตครั้งนี้เป็นความล้มเหลวของกระบวนการยุติธรรม เนื้อหาในคำอุทธรณ์ที่นายไบรอัน แคมเมอร์ อัยการ ยื่นต่อศาลสูงรัฐจอร์เจีย ระบุผลการทดสอบระดับองค์ประกอบทางสติปัญญา ( ไอคิว ) ของนายวอร์เรน ฮิลล์ ผู้ต้องขังวัย 52 ปี เชื้อสายแอฟริกัน อยู่ที่เพียง 70 ซึ่งต่ำกว่ามาตรฐานไอคิวของคนปกติ แสดงให้เห็นว่า ฮิลล์เป็นผู้พิการทางสติปัญญาอย่างแท้จริง ดังนั้น การประหารชีวิตฮิลล์สะท้อนให้เห็นถึงความล้มเหลวของกระบวนการยุติธรรม และการใช้อำนาจตุลาการในทางที่ผิด ศาลจึงควรพิจารณายกเลิกโทษประหารชีวิตผู้ต้องหารายนี้ ฮิลล์ถูกตัดสินให้รับโทษประหารชีวิตตั้งแต่เมื่อ 21 ปีก่อน ในข้อหาสังหารนักโทษร่วมเรือนจำ และตามกำหนดต้องเข้ารับโทษดังกล่าวเมื่อเดือนก.ค. ปีที่แล้ว แต่ศาลสูงกลับมีคำสั่งให้เลื่อนการลงโทษออกไปก่อน เพื่อตรวจสอบคำพิพากษาของศาลชั้นต้นโดยละเอียดอีกครั้งว่า มีความผิดพลาดหรือไม่ รวมถึงรายละเอียดของวิธีการสังหารที่แน่ชัดกว่านี้ อย่างไรก็ตาม หากมีการประหารชีวิตเกิดขึ้นจริงตามกำหนดในวันที่ 19 ก.พ. ฮิลล์จะเป็นนักโทษคนแรกในรัฐจอร์เจียที่จะได้รับการฉีดสาร “เพนโทบาร์บิทอล” ซึ่งเป็นยานอนหลับที่มีฤทธิ์กดประสาทอย่างรุนแรงเพียง 1 โดส แทนการฉีดสารพิษร้ายแรง 3 โดส อันเป็นวิธีที่ใช้กันมาแต่อดีต แม้ศาลสูงแห่งรัฐบาลกลางสหรัฐจะมีมติยกเลิกโทษประหารชีวิต ผู้ต้องขังที่มีความบกพร่องทางสติปัญญาตั้งแต่ปี 2545 เป็นต้นมา แต่ได้กำหนดข้อยกเว้นให้แต่ละรัฐสามารถใช้วิจารณญาณในการกำหนดบทลงโทษสูงสุดแก่นักโทษที่มีระดับไอคิวต่ำกว่าปกติ ซึ่งจอร์เจียถือเป็นรัฐที่มีมาตรการเข้มงวดที่สุดในกรณีดังกล่าว โดยกฎหมายของรัฐระบุไว้ว่า ต้องมีการแสดงหลักฐานที่พิสูจน์ความบกพร่องทางสติปัญญาที่ “เป็นรูปธรรมที่สุด” มากกว่าการระบุระดับตัวเลขไอคิว ซึ่งผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า เป็นความต้องการที่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ขอบคุณ… http://www.dailynews.co.th/world/185367 เดลินิวส์ออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 18 ก.พ.56

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

 1. เพิ่ม
 2. เพิ่ม ลบ
 3. เพิ่ม ลบ
 4. เพิ่ม ลบ
 5. เพิ่ม ลบ
 6. เพิ่ม ลบ
 7. เพิ่ม ลบ
 8. เพิ่ม ลบ
 9. เพิ่ม ลบ
 10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...