สู้!'น้องโอปอ'เด็กพิการทางสายตามุ่งมั่นทำดอกไม้จันทน์ถวายในหลวงร.9

แสดงความคิดเห็น

น.ส.ปาริชาติ เถาวัลย์ หรือ น้องโอปอ อายุ 16 ปี พิการตาบอด มุ่งมั่นทำดอกไม้จันทร์

"น้องโอปอ" เด็กพิการทางสายตาทั้ง 2 ข้าง จากศูนย์การเรียนเฉพาะความพิการ ประจำ อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัยมุ่งมั่นทำดอกไม้จันทน์เพื่อใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่9...

เมื่อวันที่ 5 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ศูนย์การเรียนเฉพาะความพิการ ประจำ อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย หลังรับแจ้งว่า มีเด็กสาวซึ่งพิการทางสายตาทั้งสองข้าง เนื่องจากป่วยเป็นเนื้องอกในสมอง แต่ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ จึงมีความมุ่งมั่นที่จะทำดอกไม้จันทน์ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เนื่องในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยได้พบกับ น.ส.ปาริชาติ เถาวัลย์ หรือ น้องโอปอ อายุ 16 ปี บ้านเลขที่ 178 ม.1 ต.ทุ่งเสลี่ยม อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย ซึ่งมีรูปร่างเล็กราวกับเด็กอายุ 10 ขวบ และมีความพิการทางสายตาทั้งสองข้าง เนื่องจากป่วยเป็นเนื้องอกในสมองหลังเข้ารับการผ่าตัดตั้งแต่อายุ 6 ขวบ กลับเคราะห์ร้ายซ้ำเติมเพราะการผ่าตัดมีผลกระทบต่อประสาทตา ทำให้ตาทั้งสองข้างบอดสนิท และร่างกายก็หยุดการเจริญเติบโตไปด้วย แม้ในปัจจุบันน้องโอปอจะมีอายุ 16 ปีแล้วก็ตาม แต่มีน้ำหนักเพียง 30 กิโลกรัม และสูงเพียง 120 เซนติเมตรเท่านั้น

ซึ่งที่ศูนย์การเรียนเฉพาะความพิการแห่งนี้ นอกจาก "น้องโอปอ" จะมีหน้าที่ช่วยคุณครูพี่เลี้ยงดูแลน้องๆ เด็กพิการอีกกว่า 10 คนแล้ว ยังได้ ฝึกทำดอกไม้จันทน์ด้วยความมุ่งมั่น เพื่อถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 อีกด้วย ซึ่ง "น้องโอปอ" ก็สามารถทำดอกไม้จันทน์ได้อย่างคล่องแคล่วและสวยงามทั้งๆ ที่ดวงตามองไม่เห็นคุณครูสาวิตตรี สำลีปั้น อายุ 32 ปี ครูพี่เลี้ยงประจำศูนย์การศึกษาพิเศษ อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย เล่าว่า "น้องโอปอ" เป็นคนมีความจำดีมาก อย่างเช่นการทำดอกไม้จันทน์ก็สอนเพียงครั้งเดียว น้องก็สามารถทำได้ เพียงครูต้องช่วยจับกลีบซ้อนกันบ้าง

นอกจากนี้ยังมีทักษะในการพับเหรียญริบบิ้นที่ใช้โปรยทาน โดยตนจะใช้เวลาว่างช่วงบ่ายสอนเพียงขึ้นต้นพื้นฐานเท่านั้น ซึ่งน้องจะใช้ความจำในการขึ้นลาย บางครั้งอาจมีการจับมือสอนบ้าง แต่เพียงครั้งเดียวเท่านั้นก็จดจำได้หมด โดยเฉพาะลายใหม่ๆ น้องจะสนใจเป็นพิเศษ จนทำให้ครูต้องขวนขวายศึกษาเพิ่มเติมจากอินเทอร์เน็ตเพื่อนำมาสอนให้เพิ่มเติม เมื่อทำเสร็จก็จะใส่ถุง ถุงละ 50 เหรียญ คละแบบบ้าง หรือทำแบบตามสั่ง ให้แม่ของน้องนำไปขาย ในราคาถุงละ 100 บาท เป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปตรวจร่างกายที่กรุงเทพฯ ของน้องเดือนละครั้ง นอกจากเหรียญโปรยทานแล้ว น้องยังทำพวงมาลัย และดอกไม้ที่ประดิษฐ์จากริบบิ้น ได้อย่างสวยงามอีกด้วย ท่านใดสนใจที่จะอุดหนุนสาวน้อยผู้พิการทางสายตาคนนี้ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ นางสมบูรณ์ สีด้วง มารดาของ"น้องโอปอ"ที่หมายเลขโทรศัพท์093-0320441.

น้องโอปอ อายุ 16 ปี พิการตาบอด มุ่งมั่นทำดอกไม้จันทร์

น้องโอปอ อายุ 16 ปี พิการตาบอด กับผลงานเหรียญโปรยทาน และดอกไม้ที่ประดิษฐ์จากริบบิ้น

ขอบคุณ... https://www.thairath.co.th/content/994960

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 5 ก.ค.60
วันที่โพสต์: 6/07/2560 เวลา 10:02:33 ดูภาพสไลด์โชว์ สู้!'น้องโอปอ'เด็กพิการทางสายตามุ่งมั่นทำดอกไม้จันทน์ถวายในหลวงร.9

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

น.ส.ปาริชาติ เถาวัลย์ หรือ น้องโอปอ อายุ 16 ปี พิการตาบอด มุ่งมั่นทำดอกไม้จันทร์ "น้องโอปอ" เด็กพิการทางสายตาทั้ง 2 ข้าง จากศูนย์การเรียนเฉพาะความพิการ ประจำ อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัยมุ่งมั่นทำดอกไม้จันทน์เพื่อใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่9... เมื่อวันที่ 5 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ศูนย์การเรียนเฉพาะความพิการ ประจำ อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย หลังรับแจ้งว่า มีเด็กสาวซึ่งพิการทางสายตาทั้งสองข้าง เนื่องจากป่วยเป็นเนื้องอกในสมอง แต่ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ จึงมีความมุ่งมั่นที่จะทำดอกไม้จันทน์ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เนื่องในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยได้พบกับ น.ส.ปาริชาติ เถาวัลย์ หรือ น้องโอปอ อายุ 16 ปี บ้านเลขที่ 178 ม.1 ต.ทุ่งเสลี่ยม อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย ซึ่งมีรูปร่างเล็กราวกับเด็กอายุ 10 ขวบ และมีความพิการทางสายตาทั้งสองข้าง เนื่องจากป่วยเป็นเนื้องอกในสมองหลังเข้ารับการผ่าตัดตั้งแต่อายุ 6 ขวบ กลับเคราะห์ร้ายซ้ำเติมเพราะการผ่าตัดมีผลกระทบต่อประสาทตา ทำให้ตาทั้งสองข้างบอดสนิท และร่างกายก็หยุดการเจริญเติบโตไปด้วย แม้ในปัจจุบันน้องโอปอจะมีอายุ 16 ปีแล้วก็ตาม แต่มีน้ำหนักเพียง 30 กิโลกรัม และสูงเพียง 120 เซนติเมตรเท่านั้น ซึ่งที่ศูนย์การเรียนเฉพาะความพิการแห่งนี้ นอกจาก "น้องโอปอ" จะมีหน้าที่ช่วยคุณครูพี่เลี้ยงดูแลน้องๆ เด็กพิการอีกกว่า 10 คนแล้ว ยังได้ ฝึกทำดอกไม้จันทน์ด้วยความมุ่งมั่น เพื่อถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 อีกด้วย ซึ่ง "น้องโอปอ" ก็สามารถทำดอกไม้จันทน์ได้อย่างคล่องแคล่วและสวยงามทั้งๆ ที่ดวงตามองไม่เห็นคุณครูสาวิตตรี สำลีปั้น อายุ 32 ปี ครูพี่เลี้ยงประจำศูนย์การศึกษาพิเศษ อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย เล่าว่า "น้องโอปอ" เป็นคนมีความจำดีมาก อย่างเช่นการทำดอกไม้จันทน์ก็สอนเพียงครั้งเดียว น้องก็สามารถทำได้ เพียงครูต้องช่วยจับกลีบซ้อนกันบ้าง นอกจากนี้ยังมีทักษะในการพับเหรียญริบบิ้นที่ใช้โปรยทาน โดยตนจะใช้เวลาว่างช่วงบ่ายสอนเพียงขึ้นต้นพื้นฐานเท่านั้น ซึ่งน้องจะใช้ความจำในการขึ้นลาย บางครั้งอาจมีการจับมือสอนบ้าง แต่เพียงครั้งเดียวเท่านั้นก็จดจำได้หมด โดยเฉพาะลายใหม่ๆ น้องจะสนใจเป็นพิเศษ จนทำให้ครูต้องขวนขวายศึกษาเพิ่มเติมจากอินเทอร์เน็ตเพื่อนำมาสอนให้เพิ่มเติม เมื่อทำเสร็จก็จะใส่ถุง ถุงละ 50 เหรียญ คละแบบบ้าง หรือทำแบบตามสั่ง ให้แม่ของน้องนำไปขาย ในราคาถุงละ 100 บาท เป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปตรวจร่างกายที่กรุงเทพฯ ของน้องเดือนละครั้ง นอกจากเหรียญโปรยทานแล้ว น้องยังทำพวงมาลัย และดอกไม้ที่ประดิษฐ์จากริบบิ้น ได้อย่างสวยงามอีกด้วย ท่านใดสนใจที่จะอุดหนุนสาวน้อยผู้พิการทางสายตาคนนี้ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ นางสมบูรณ์ สีด้วง มารดาของ"น้องโอปอ"ที่หมายเลขโทรศัพท์093-0320441. น้องโอปอ อายุ 16 ปี พิการตาบอด มุ่งมั่นทำดอกไม้จันทร์ น้องโอปอ อายุ 16 ปี พิการตาบอด กับผลงานเหรียญโปรยทาน และดอกไม้ที่ประดิษฐ์จากริบบิ้น ขอบคุณ... https://www.thairath.co.th/content/994960

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...