เกมเมอร์หัวใจแกร่ง เล่นเกมจริงจังแม้ตาบอดแต่กำเนิด

แสดงความคิดเห็น

โทบี้ โอ้ต เกมเมอร์ เป็นคนพิการตาบอด

สารคดีสั้นในชื่อ "Gaming Through New Eyes" บนยูทูบบ์นำเสนอชีวิตหนุ่มคนหนึ่งที่น่าสนใจ "โทบี้ โอ้ต" ในวัย 27 ปี เกิดมาพร้อมกับภาวะ bilateral anophthalmia หรือเรียกภาษาชาวบ้านว่าเกิดมาไม่มีดวงตา แต่การที่เขามองไม่เห็นตั้งแต่กำเนิดก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกท้อแท้แต่ประการใด กลับเป็นพลังที่ทำให้เขามีความพยายามมากขึ้นโดยเฉพาะความพยายามในการเล่นและสนุกสนานกับวิดีโอเกม

โทบี้ ระบุว่าตัวเขาเองเริ่มเล่นเกมตั้งแต่อายุ 5 ปี และเล่นมาตลอดจนถึงปัจจุบัน มีประสบการณ์เล่นเกมมาหลายเกมโดยแนวเกมที่ชื่นชอบคือไฟท์ติ้งชูตติ้ง และ RPG สำหรับเกมไฟท์ติ้ง โทบี้ก็ชื่นชอบหลายเกมยกตัวอย่างเกม มอร์ทัล คอมแบท และ Injustice อย่างเกม Injustice ก็สามารถฟังเสียงและใช้ความรู้สึกได้ว่าตัวละครอยู่ส่วนไหนของฉากแล้ว

โทบี้ ยังชื่นชอบเล่นเกมแนว RPG ในซีรีส์ไฟนอลแฟนตาซีอีกด้วย โดยโทบี้เล่นแบบเจาะลึกในส่วนของเรื่องราว และระบบการเล่น อย่างไรก็ตามการจะเล่นเกมไฟนอลแฟนตาซีโทบี้ต้องได้รับการช่วยเหลือแนะนำจากเพื่อนเกี่ยวกับเมนูของเกม ซึ่งโทบี้จะสามารถจดจำได้อย่างดีว่าต้องกดปุ่มอันไหน กี่ครั้งถึงจะเข้าเลือกเมนูอะไร เกมไฟนอลแฟนตาซีภาค 10 และ 13 เป็นสองเกมที่โทบี้ใช้เวลาไปมากเรียกว่าไม่ต้องนับกันเลยทีเดียว นอกจากนั้นโทบี้ยังเคยใช้เวลาถึง 8 สัปดาห์ในการผ่านบอสในไฟนอลแฟนตาซี 10 ด้วย ซึ่งเมื่อผ่านแล้วโทบี้ก็รู้สึกภาคภูมิใจและมองว่าเป็นความสำเร็จที่น่าจดจำของเขา

เกมแนวชูตติ้งเก่าๆ ก็เป็นสิ่งที่โทบี้ชื่นชอบ เขาเล่นเกม Duke Nukem และ Doom โดยในส่วนของเกม Doom เป็นการเล่นเกมเวอร์ชันม๊อดโมดิฟาย รวมถึงต้องมีการใช้สูตรโกงสักเล็กน้อย เพราะว่าด้วยตัวของโทบี้เองมองไม่เห็น คงไม่สามารรถไปหาแพคเติมเลือดหรือกุญแจอะไรเองได้ คงจะดีถ้าเกมมีการออกแบบอินเตอร์เฟซเสียงหรือระบบสัมผัสออกมาให้ตอบโจทย์ผู้เล่นที่พิการทางสายตา...

Gaming Through New Eyes - Award Winning Short Documentary

ขอบคุณ... http://www.manager.co.th/Game/ViewNews.aspx?NewsID=9600000051693 (ขนาดไฟล์: 165)

ที่มา: manager.co.thออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 22 พ.ค.60
วันที่โพสต์: 24/05/2560 เวลา 11:33:28 ดูภาพสไลด์โชว์ เกมเมอร์หัวใจแกร่ง เล่นเกมจริงจังแม้ตาบอดแต่กำเนิด

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

โทบี้ โอ้ต เกมเมอร์ เป็นคนพิการตาบอด สารคดีสั้นในชื่อ "Gaming Through New Eyes" บนยูทูบบ์นำเสนอชีวิตหนุ่มคนหนึ่งที่น่าสนใจ "โทบี้ โอ้ต" ในวัย 27 ปี เกิดมาพร้อมกับภาวะ bilateral anophthalmia หรือเรียกภาษาชาวบ้านว่าเกิดมาไม่มีดวงตา แต่การที่เขามองไม่เห็นตั้งแต่กำเนิดก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกท้อแท้แต่ประการใด กลับเป็นพลังที่ทำให้เขามีความพยายามมากขึ้นโดยเฉพาะความพยายามในการเล่นและสนุกสนานกับวิดีโอเกม โทบี้ ระบุว่าตัวเขาเองเริ่มเล่นเกมตั้งแต่อายุ 5 ปี และเล่นมาตลอดจนถึงปัจจุบัน มีประสบการณ์เล่นเกมมาหลายเกมโดยแนวเกมที่ชื่นชอบคือไฟท์ติ้งชูตติ้ง และ RPG สำหรับเกมไฟท์ติ้ง โทบี้ก็ชื่นชอบหลายเกมยกตัวอย่างเกม มอร์ทัล คอมแบท และ Injustice อย่างเกม Injustice ก็สามารถฟังเสียงและใช้ความรู้สึกได้ว่าตัวละครอยู่ส่วนไหนของฉากแล้ว โทบี้ ยังชื่นชอบเล่นเกมแนว RPG ในซีรีส์ไฟนอลแฟนตาซีอีกด้วย โดยโทบี้เล่นแบบเจาะลึกในส่วนของเรื่องราว และระบบการเล่น อย่างไรก็ตามการจะเล่นเกมไฟนอลแฟนตาซีโทบี้ต้องได้รับการช่วยเหลือแนะนำจากเพื่อนเกี่ยวกับเมนูของเกม ซึ่งโทบี้จะสามารถจดจำได้อย่างดีว่าต้องกดปุ่มอันไหน กี่ครั้งถึงจะเข้าเลือกเมนูอะไร เกมไฟนอลแฟนตาซีภาค 10 และ 13 เป็นสองเกมที่โทบี้ใช้เวลาไปมากเรียกว่าไม่ต้องนับกันเลยทีเดียว นอกจากนั้นโทบี้ยังเคยใช้เวลาถึง 8 สัปดาห์ในการผ่านบอสในไฟนอลแฟนตาซี 10 ด้วย ซึ่งเมื่อผ่านแล้วโทบี้ก็รู้สึกภาคภูมิใจและมองว่าเป็นความสำเร็จที่น่าจดจำของเขา เกมแนวชูตติ้งเก่าๆ ก็เป็นสิ่งที่โทบี้ชื่นชอบ เขาเล่นเกม Duke Nukem และ Doom โดยในส่วนของเกม Doom เป็นการเล่นเกมเวอร์ชันม๊อดโมดิฟาย รวมถึงต้องมีการใช้สูตรโกงสักเล็กน้อย เพราะว่าด้วยตัวของโทบี้เองมองไม่เห็น คงไม่สามารรถไปหาแพคเติมเลือดหรือกุญแจอะไรเองได้ คงจะดีถ้าเกมมีการออกแบบอินเตอร์เฟซเสียงหรือระบบสัมผัสออกมาให้ตอบโจทย์ผู้เล่นที่พิการทางสายตา... Gaming Through New Eyes - Award Winning Short Documentary ขอบคุณ... http://www.manager.co.th/Game/ViewNews.aspx?NewsID=9600000051693

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...