ยายตาบอดรับจ้างนวด แลกข้าวสาร-อาหารแห้ง-ผัก สู้ชีวิตมานาน 22 ปี

แสดงความคิดเห็น

นางแอ๊ว มีบุญ อายุ 61 ปี พิการตาบอด มีอาชีพรับจ้างนวด

ยายตาบอดอารมณ์ดี ชอบเปิดทีวี ฟังชกมวย เผยเคยผูกคอบนต้นมะพร้าว แต่รอดตาย หลังจากได้สติก็ไม่เคยท้อแท้อีกเลย วันที่ (21 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 99 หมู่ 6 บ้านน้ำด้วน ต.เมืองบางขลัง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย มียายพิการตาบอดทั้งสองข้าง สามีตายนานแล้ว อาศัยอยู่บ้านเพียงลำพัง เลี้ยงชีพด้วยการรับจ้างนวดแลกกับข้าวสาร อาหารแห้ง และผักต่างๆ มานานถึง 22 ปี โดยไม่คิดท้อแท้อีกเลย หลังจากครั้งหนึ่งเคยสูญสิ้นกำลังใจ จนทำให้ตัดสินใจแขวนคอตัวเองกับต้นมะพร้าวหน้าบ้าน ทว่ารอดตายมาได้อย่างหวุดหวิด

นางแอ๊ว มีบุญ อายุ 61 ปี ซึ่งพิการตาบอดสนิททั้งสองข้าง จากอาการป่วยเนื้องอกทับเส้นประสาทตา เปิดเผยชีวิตที่ต้องสู้ให้ฟังว่า หลังตัวเองกลายเป็นคนพิการตาบอด สามีก็มาเสียชีวิตจากไป จึงอาศัยอยู่บ้านเพียงลำพัง และสู้ทำงานเลี้ยงชีพด้วยการรับจ้างบีบนวดเพื่อแลกกับข้าวสาร อาหารแห้ง พืชผักต่างๆ ขณะที่บางคนก็ให้มะพร้าว บางคนก็ให้เงิน 20 บ้าง 40 บ้าง 100 บาทบ้าง ซึ่งก็ยินดีรับหมด

“ยายได้รับเบี้ยผู้พิการ 800 เบี้ยผู้สูงอายุ 600 ส่วนชีวิตประจำวันตื่นเช้ามาก็หุงข้าว ทำกับข้าว เอาไปใส่บาตรพระทุกวัน พอว่างก็ซักเสื้อผ้า ทำโน่นทำนี่ ใครมารับให้ไปนวดก็ไป ได้เงิน ได้ผัก ได้อะไรก็เอาทั้งนั้น หากินคนเดียว อยู่คนเดียวแบบนี้มานานถึง 22 ปี ไม่คิดท้อแท้อะไรอีกแล้ว”

นางแอ๊ว เล่าชีวิตให้ฟังว่า ครั้งหนึ่งตอนเพิ่งตาบอดได้ 1 ปี ก็เคยคิดสั้นฆ่าตัวตายเหมือนกัน โดยใช้เชือกผูกคอตัวเองแขวนกับต้นมะพร้าวหน้าบ้าน แต่กิ่งมันฉีกหักลงมาเสียก่อน เลยทำให้รอดตายมาได้อย่างหวุดหวิด จากนั้นพอได้สติ ก็ไม่เคยคิดทำร้ายตัวเองอีกเลย จนทุกวันนี้ถึงแม้จะตาบอดแต่ก็อยู่อย่างมีความสุขได้ ไม่เดือดร้อน ไม่เบียดเบียนใคร เพื่อนบ้านก็มีน้ำใจช่วยเหลือกันตามกำลัง

“ยายขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนสู้ชีวิต อย่าคิดท้อแท้ มัวท้อแท้ไม่ได้ กำลังใจเรามีเท่าไหร่ เราก็สู้แค่นั้น อย่ามัวอ่อนแอ เอากำลังใจเราเข้าสู้ให้แรงที่สุด” อย่างไรก็ตาม จากการลงพื้นที่เยี่ยมเยียนนางแอ๊วซึ่งพิการตาบอดในครั้งนี้ หลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่า โทรทัศน์ที่วางอยู่ในบ้านนั้นมีเอาไว้ทำอะไร จึงได้สอบถาม ก่อนจะได้รับคำตอบอย่างอารมณ์ดีว่า “มีเอาไว้เปิดฟังมวยชกกันจ้า” เพราะเป็นคนชอบกีฬามวย แม้ดูไม่เห็นภาพ แต่ได้ฟังเสียงคนเชียร์ คนพากย์ ก็มีความสุขแล้ว มันเป็นความสุขเล็กๆ น้อยๆ ของคนตาบอด

สำหรับผู้ต้องการที่จะช่วยเหลือ นางแอ๊ว สามารถโอนเงินได้ที่ธนาคาร ธ.ก.ส. สาขานาทุ่ง ชื่อนางแอ๊ว มีบุญ บัญชีเลขที่ 020095336651 หรือส่งสิ่งของจำเป็นมาช่วยเหลือได้ที่บ้านเลขที่ 99 หมู่ 6 ต.เมืองบางขลัง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย หรือโทรพูดคุย 08-2239-4863

ขอบคุณ... http://news.sanook.com/2203454/ (ขนาดไฟล์: 0 )

ที่มา: news.sanook.comออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 21 เม.ย.60
วันที่โพสต์: 26/04/2560 เวลา 10:35:17 ดูภาพสไลด์โชว์ ยายตาบอดรับจ้างนวด แลกข้าวสาร-อาหารแห้ง-ผัก สู้ชีวิตมานาน 22 ปี

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

นางแอ๊ว มีบุญ อายุ 61 ปี พิการตาบอด มีอาชีพรับจ้างนวด ยายตาบอดอารมณ์ดี ชอบเปิดทีวี ฟังชกมวย เผยเคยผูกคอบนต้นมะพร้าว แต่รอดตาย หลังจากได้สติก็ไม่เคยท้อแท้อีกเลย วันที่ (21 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 99 หมู่ 6 บ้านน้ำด้วน ต.เมืองบางขลัง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย มียายพิการตาบอดทั้งสองข้าง สามีตายนานแล้ว อาศัยอยู่บ้านเพียงลำพัง เลี้ยงชีพด้วยการรับจ้างนวดแลกกับข้าวสาร อาหารแห้ง และผักต่างๆ มานานถึง 22 ปี โดยไม่คิดท้อแท้อีกเลย หลังจากครั้งหนึ่งเคยสูญสิ้นกำลังใจ จนทำให้ตัดสินใจแขวนคอตัวเองกับต้นมะพร้าวหน้าบ้าน ทว่ารอดตายมาได้อย่างหวุดหวิด นางแอ๊ว มีบุญ อายุ 61 ปี ซึ่งพิการตาบอดสนิททั้งสองข้าง จากอาการป่วยเนื้องอกทับเส้นประสาทตา เปิดเผยชีวิตที่ต้องสู้ให้ฟังว่า หลังตัวเองกลายเป็นคนพิการตาบอด สามีก็มาเสียชีวิตจากไป จึงอาศัยอยู่บ้านเพียงลำพัง และสู้ทำงานเลี้ยงชีพด้วยการรับจ้างบีบนวดเพื่อแลกกับข้าวสาร อาหารแห้ง พืชผักต่างๆ ขณะที่บางคนก็ให้มะพร้าว บางคนก็ให้เงิน 20 บ้าง 40 บ้าง 100 บาทบ้าง ซึ่งก็ยินดีรับหมด “ยายได้รับเบี้ยผู้พิการ 800 เบี้ยผู้สูงอายุ 600 ส่วนชีวิตประจำวันตื่นเช้ามาก็หุงข้าว ทำกับข้าว เอาไปใส่บาตรพระทุกวัน พอว่างก็ซักเสื้อผ้า ทำโน่นทำนี่ ใครมารับให้ไปนวดก็ไป ได้เงิน ได้ผัก ได้อะไรก็เอาทั้งนั้น หากินคนเดียว อยู่คนเดียวแบบนี้มานานถึง 22 ปี ไม่คิดท้อแท้อะไรอีกแล้ว” นางแอ๊ว เล่าชีวิตให้ฟังว่า ครั้งหนึ่งตอนเพิ่งตาบอดได้ 1 ปี ก็เคยคิดสั้นฆ่าตัวตายเหมือนกัน โดยใช้เชือกผูกคอตัวเองแขวนกับต้นมะพร้าวหน้าบ้าน แต่กิ่งมันฉีกหักลงมาเสียก่อน เลยทำให้รอดตายมาได้อย่างหวุดหวิด จากนั้นพอได้สติ ก็ไม่เคยคิดทำร้ายตัวเองอีกเลย จนทุกวันนี้ถึงแม้จะตาบอดแต่ก็อยู่อย่างมีความสุขได้ ไม่เดือดร้อน ไม่เบียดเบียนใคร เพื่อนบ้านก็มีน้ำใจช่วยเหลือกันตามกำลัง “ยายขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนสู้ชีวิต อย่าคิดท้อแท้ มัวท้อแท้ไม่ได้ กำลังใจเรามีเท่าไหร่ เราก็สู้แค่นั้น อย่ามัวอ่อนแอ เอากำลังใจเราเข้าสู้ให้แรงที่สุด” อย่างไรก็ตาม จากการลงพื้นที่เยี่ยมเยียนนางแอ๊วซึ่งพิการตาบอดในครั้งนี้ หลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่า โทรทัศน์ที่วางอยู่ในบ้านนั้นมีเอาไว้ทำอะไร จึงได้สอบถาม ก่อนจะได้รับคำตอบอย่างอารมณ์ดีว่า “มีเอาไว้เปิดฟังมวยชกกันจ้า” เพราะเป็นคนชอบกีฬามวย แม้ดูไม่เห็นภาพ แต่ได้ฟังเสียงคนเชียร์ คนพากย์ ก็มีความสุขแล้ว มันเป็นความสุขเล็กๆ น้อยๆ ของคนตาบอด สำหรับผู้ต้องการที่จะช่วยเหลือ นางแอ๊ว สามารถโอนเงินได้ที่ธนาคาร ธ.ก.ส. สาขานาทุ่ง ชื่อนางแอ๊ว มีบุญ บัญชีเลขที่ 020095336651 หรือส่งสิ่งของจำเป็นมาช่วยเหลือได้ที่บ้านเลขที่ 99 หมู่ 6 ต.เมืองบางขลัง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย หรือโทรพูดคุย 08-2239-4863 ขอบคุณ... http://news.sanook.com/2203454/

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...