โลกมืดของคุณยายตาบอด

แสดงความคิดเห็น

บ้านสังกะสีกึ่งผุ สร้างบนบ่อเลี้ยงกบร้างของเอกชน เป็นบ้านของ ยายนรินทร์ ส่องสว่าง อายุ 84 ปี หญิงชราที่ชีวิตไม่สว่างเหมือนชื่อ คุณยายตาบอดมองไม่เห็นตั้งแต่อายุ 60 ปี ไม้เท้าดูจะเป็นอวัยวะแทนดวงตา คุณยายใช้ชีวิตคนเดียวมาตั้งนาน พ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็ก คุณยายอยู่กับแม่และน้องชาย แต่ทั้งคู่เสียชีวิตหมดแล้ว ทิ้งให้คุณยายเผชิญโลกเพียงลำพัง ปกติเพื่อนบ้านสงสารจะนำข้าวมาส่ง แต่บางวันคุณยายต้องจุดไฟทำกับข้าวเอง โดยอาศัยความคุ้นเคย ด้วยวิธีการคลำ และสัมผัส มื้อนี้คุณยายทำไข่ต้ม จุดไฟหลายครั้งกว่าจะติด วิธีการทดสอบ คือ ยื่นมือเข้าไปในกองไฟ ระหว่างที่รอไข่สุก คุณยายจะเดินไปมา เก็บของภายในบ้านอย่างเป็นระเบียบ หลายครั้งที่คุณยายถูกสังกะสีบาด เพราะคลำทาง ยายเป็นคนแก่ตาบอดที่ช่วยเหลือตัวเองได้ทุกอย่าง แม้แต่การตัดผม คุณยายก็จะตัดเอง ห้องนอนเล็กๆขนาดเท่ามุ้งกางห้องนี้ ซุกซ่อนไปด้วยอุปกรณ์ต่างๆ และก็ความลับในใจมากมาย แต่ผมกับตากล้องต้องระวัง เพราะไม้ผุหมดแล้ว

คุณยายยังโชคดีมีเพื่อนบ้านคอยช่วยเหลือ ต่อน้ำ ต่อไฟเข้าไปในบ้านให้ รวมทั้งช่วยในยามขัดสนดึกแล้วคุณยายขอตัวนอน แต่ผมแอบเข้าไปดูการกางมุ้งของคุณยาย ซึ่งคุรยายใช้วิธีการคลำ ข้าวของหล่นบ้าง กว่าจะกางมุ้งนอนได้ ใช้เวลาพอสมควร เราแอบถ่ายโดยไม่ให้คุณยายรู้ตัว ชาวบ้าน บอกว่า คุณยายเป็นคนขยันแม้จะตาบอด แต่ก็ไม่อยู่นิ่ง จะใช้วิธีการคลำ เก็บไม้ ผ่าฟืน ถางหญ้า และหาบน้ำ แม้จะขยันแต่สังขารไม่เที่ยง วัย 84 ปี ทำให้คุณยายทำงานได้ไม่มากนัก ต้องพักและนอน นอกจากปัญหาร่างกายแล้ว ปัญหาใหญ่ของคุณยายตอนนี้ คือ ที่อยู่อาศัย ซึ่งอยู่ในสภาพทรุดโทรมไม่ต่างจากสุขภาพของคุณยายเอง

ขอบคุณ http://news.bugaboo.tv/watch/57539/อนุวัตจัดให้_โลกมืดของคุณยายตาบอด_จ.ชลบุรี.html

ที่มา: bugaboo.tv ออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 24 เม.ย.56
วันที่โพสต์: 25/04/2556 เวลา 03:09:00

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

บ้านสังกะสีกึ่งผุ สร้างบนบ่อเลี้ยงกบร้างของเอกชน เป็นบ้านของ ยายนรินทร์ ส่องสว่าง อายุ 84 ปี หญิงชราที่ชีวิตไม่สว่างเหมือนชื่อ คุณยายตาบอดมองไม่เห็นตั้งแต่อายุ 60 ปี ไม้เท้าดูจะเป็นอวัยวะแทนดวงตา คุณยายใช้ชีวิตคนเดียวมาตั้งนาน พ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็ก คุณยายอยู่กับแม่และน้องชาย แต่ทั้งคู่เสียชีวิตหมดแล้ว ทิ้งให้คุณยายเผชิญโลกเพียงลำพัง ปกติเพื่อนบ้านสงสารจะนำข้าวมาส่ง แต่บางวันคุณยายต้องจุดไฟทำกับข้าวเอง โดยอาศัยความคุ้นเคย ด้วยวิธีการคลำ และสัมผัส มื้อนี้คุณยายทำไข่ต้ม จุดไฟหลายครั้งกว่าจะติด วิธีการทดสอบ คือ ยื่นมือเข้าไปในกองไฟ ระหว่างที่รอไข่สุก คุณยายจะเดินไปมา เก็บของภายในบ้านอย่างเป็นระเบียบ หลายครั้งที่คุณยายถูกสังกะสีบาด เพราะคลำทาง ยายเป็นคนแก่ตาบอดที่ช่วยเหลือตัวเองได้ทุกอย่าง แม้แต่การตัดผม คุณยายก็จะตัดเอง ห้องนอนเล็กๆขนาดเท่ามุ้งกางห้องนี้ ซุกซ่อนไปด้วยอุปกรณ์ต่างๆ และก็ความลับในใจมากมาย แต่ผมกับตากล้องต้องระวัง เพราะไม้ผุหมดแล้ว คุณยายยังโชคดีมีเพื่อนบ้านคอยช่วยเหลือ ต่อน้ำ ต่อไฟเข้าไปในบ้านให้ รวมทั้งช่วยในยามขัดสนดึกแล้วคุณยายขอตัวนอน แต่ผมแอบเข้าไปดูการกางมุ้งของคุณยาย ซึ่งคุรยายใช้วิธีการคลำ ข้าวของหล่นบ้าง กว่าจะกางมุ้งนอนได้ ใช้เวลาพอสมควร เราแอบถ่ายโดยไม่ให้คุณยายรู้ตัว ชาวบ้าน บอกว่า คุณยายเป็นคนขยันแม้จะตาบอด แต่ก็ไม่อยู่นิ่ง จะใช้วิธีการคลำ เก็บไม้ ผ่าฟืน ถางหญ้า และหาบน้ำ แม้จะขยันแต่สังขารไม่เที่ยง วัย 84 ปี ทำให้คุณยายทำงานได้ไม่มากนัก ต้องพักและนอน นอกจากปัญหาร่างกายแล้ว ปัญหาใหญ่ของคุณยายตอนนี้ คือ ที่อยู่อาศัย ซึ่งอยู่ในสภาพทรุดโทรมไม่ต่างจากสุขภาพของคุณยายเอง ขอบคุณ… http://news.bugaboo.tv/watch/57539/อนุวัตจัดให้_โลกมืดของคุณยายตาบอด_จ.ชลบุรี.html

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...