วอนช่วยหนุ่มสมองพิการ ตาบอด ๒ ข้าง นอนกอดถังแก๊สไม่ห่าง

นายรุ่งศักดิ์ พิการ ตาบอด ๒ ข้าง นั่งกอดถังแก๊ส วอนช่วยเหลือหนุ่มสุโขทัยสมองพิการ ตาบอดทั้งสองข้าง ติดถังแก๊ส ต้องเอาเข้าไปนอนกอดในมุ้ง ด้านพ่อแม่โอดครอบครัวยากจน อายุมาก โรคประจำตัวก็เยอะแต่ยืนยันจะดูแลลูกจนวาระสุดท้าย...

เมื่อวันที่ ๑๒ ก.พ. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่กองอนามัยเทศบาลเมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัยว่า พบหนุ่มพิการทางสมองตั้งแต่กำเนิด นอนกอดถังแก๊สไม่ยอมห่างกาย แม้กระทั่งเวลากินข้าวหรือนอน ต้องนำถังแก๊สเข้าไปในมุ้งด้วย ถ้าใครเข้าใกล้ถังแก๊ส ก็จะเอะอะโวยวาย โมโห จึงเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านไม้สภาพเก่าพุพัง เลขที่ ๑๙๔ ถนนหน้าเมือง ต.เมืองสวรรคโลก พบนายรุ่งศักดิ์ ขันแก้ว อายุ ๓๘ ปี หนุ่มพิการทางสมอง กำลังนั่งเล่นถังแก๊สเปล่า สภาพเก่าจนสีถังหลุดร่อนเห็นเนื้อเหล็ก

สอบถาม นางสุคธ์ ขันแก้ว อายุ ๖๔ ปี แม่ของ นายรุ่งศักดิ์ เปิดเผยว่า ตนมีลูกอยู่ ๔ คน นายรุ่งศักดิ์เป็นลูกคนเล็ก ซึ่งพิการทางสมองตั้งแต่กำเนิด ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ต้องให้ นายแอ๋ว ขันแก้ว อายุ ๖๙ ปี พ่อที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งตับคอยดูแลอยู่ตลอดเวลา ส่วนตนมีอาชีพขายข้าวแกงเพื่อใส่บาตรที่ตลาดสวรรคโลก โดยทุกเช้าตนจะตื่นตั้งแต่ตี ๒ เพื่อลุกขึ้นมาทำแกง จากนั้นจะเข็นรถนำแกงไปขายตอนตี ๕ และนายแอ๋ว จะเป็นคนคอยดูแลนายรุ่งศักดิ์ บางวันขายของไม่หมดก็ไม่ได้กำไร ต้องอาศัยเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและเบี้ยคนพิการเดือนละ ๑,๗๐๐ บาท ใช้จ่ายในครอบครัว และเป็นค่ายา ส่วนลูกที่เหลืออีก ๓ คน ก็ได้แยกไปมีครอบครัวและก็มีอาชีพรับจ้างหาเช้ากินค่ำ และบ้านที่ตนเองอาศัยอยู่ก็เป็นบ้านของพี่ชายที่ให้อาศัยอยู่แต่มีสภาพเก่า ผุพัง ส่วนนายรุ่งศักดิ์ ซึ่งพิการทางสมองพูดไม่ได้ ตนเองและสามีได้เลี้ยงดูมาตลอด โดยเมื่ออายุประมาณ ๑๗ ปี ลูกได้นำถังแก๊สเปล่าที่ตนซื้อมาเพื่อใช้ประกอบอาหารมานั่งเล่น และนอนกอดไม่ยอมให้ห่างจากตัว ไม่ว่าจะไปไหนก็ต้องยกถังแก๊สไปด้วย และเมื่อประมาณ ๔ ปีที่ผ่านมา ตาของลูกก็บอดสนิททั่งสองข้างแต่ก็ยังติดถังแก๊สอยู่ ตนเคยนำไปซ่อนแต่ลูกก็เอะอะโวยวายจนต้องยอมเอามาให้และไม่ยอมให้เปลี่ยนถังใหม่

ด้าน นางสุคธ์ เปิดเผยต่อว่า นอกจากนี้ นายรุ่งศักดิ์ยังมีลูกอัณฑะที่ผิดปกติ คืออยู่บนอวัยวะเพศ ไม่ได้อยู่ใต้อวัยวะเพศเหมือนคนทั่วไป ซึ่งตนเองและนายแอ๋วก็ห่วงแต่นายรุ่งศักดิ์ เพราะว่าตนเองและสามีได้ป่วยเป็นโรคประจำตัวหลายโรคและอายุมาก ไม่รู้ว่าวันไหนจะต้องจากไป แต่ก็จะดูแลลูกชายไปจนวาระสุดท้าย. (ไทยรัฐออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย ๑๓ ก.พ.๕๖)

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย ๑๓ ก.พ.๕๖
วันที่โพสต์: 16/02/2556 เวลา 03:36:59 ดูภาพสไลด์โชว์ วอนช่วยหนุ่มสมองพิการ ตาบอด ๒ ข้าง นอนกอดถังแก๊สไม่ห่าง