ปู่จีนหูหนวก ทุ่มแรงกายแรงเงิน 5 ปี สร้างทางเดินให้ชาวบ้านบนเขา

แสดงความคิดเห็น

จาง จีเหวิน วัย 76 ปี คนพิการหูหนวกทุ่มแรงกายแรงเงิน 5 ปี สร้างทางเดินให้ชาวบ้านบนเขา

ชายชราหูเกือบหนวกทุ่มเทตั้งใจทำทางเดินที่ปลอดภัยสำหรับชาวบ้านบนเขาลงมาถนนใหญ่ ด้วยแรงกายและแรงเงินของเขาเองถึง 5 ปี แม้ใครว่าบ้าก็ไม่สนใจ จาง จีเหวิน เป็นชายชราซึ่งเกือบจะหูหนวกโดยสมบูรณ์ วัย 76 ปี แต่เขาก็ยังมีมือทั้งสองและความปรารถนาดีที่จะช่วยเหลือผู้อื่นที่เดือดร้อน โดยตั้งแต่เมื่อปี 2012 เขาได้ขนวัสดุเพื่อก่อสร้างขึ้นภูเขาในป่าฝูหลิง เมืองฉงชิ่ง เพื่อสร้างทางเดินจากถนนใหญ่ด้านล่างเชื่อมไปยังหมู่บ้านด้านบนเขา และมีแผนจะเริ่มสร้างทางเดินไปยังแหล่งน้ำเป็นโครงการต่อไป

ทางเดินที่สร้างขึ้นด้วยความตั้งใจของปู่ จาง จีเหวิน

จางเติบโตมาในหมู่บ้านในป่าฝูหลิง และแม้ว่าจะย้ายมาอยู่ในเมืองใหญ่ตอนโต แต่เขาไม่เคยลืมหมู่บ้านที่เขาจากมาเลย เมื่อเขาได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับหมู่บ้านบนภูเขาที่อยู่ห่างจากชุมชน ซึ่งเด็กๆ ในหมู่บ้านจะต้องเดินทางด้วยความยากลำบากและอันตรายเพื่อไปโรงเรียนทุกวัน เขาจึงรู้สึกว่าเขาจะต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยเหลือในเรื่องนี้ เขาจึงใช้เวลาตลอด 5 ปีที่ผ่านมาด้วยการนั่งรถประจำทางจากบ้านของเขาในเมืองฉงชิ่งมายังป่าฝูหลิง เพื่อก่อสร้างทางเดินให้กับหมู่บ้านบนเขาแห่งนี้

เขาใช้เงินส่วนตัวในการซื้ออุปกรณ์ก่อสร้างและอาศัยใช้ทรายจากแม่น้ำบริเวณใกล้ๆ ที่ก่อสร้าง, อิฐและแผ่นเศษหินจากซากบ้านเก่าแถวๆ นั้น หลังจากใช้ทั้งเวลาและแรงกายอย่างหนักตลอด 5 ปี ในที่สุดความตั้งใจของเขาก็สำเร็จเป็นทางเดินยาวหลายร้อยเมตรจากตีนเขาไปถึงหมู่บ้าน ซึ่งมีกระทั่งที่นั่งพักระหว่างทางสำหรับผู้สูงอายุ และที่หลบฝนสำหรับเด็กๆ แม้ว่าจะใช้แรงกายไปขนาดนี้ แต่เขาก็ไม่รอช้าเริ่มโครงการใหม่ทันที โดยคราวนี้จะเป็นทางเดินจากหมู่บ้านไปยังแหล่งน้ำ

จาง จีเหวิน สูญเสียการได้ยินมาเป็นเวลา 10 ปีแล้ว แต่มันก็ไม่ใช่อุปสรรคสำหรับเขาเลย แต่มันกลับทำให้เขาแข็งแกร่งขึ้น ไม่กลัวต่อสิ่งใดและมีอิสระมากยิ่งขึ้น ตอนที่เขาเริ่มทำตามความตั้งใจของเขา แม้แต่คนจากหมู่บ้านที่เขาพยายามจะช่วยยังคิดว่าเขาบ้า แต่เขาก็ไม่เคยเก็บคำของคนพวกนั้นมาคิด เขามีเป้าหมายที่มุ่งมั่นชัดเจนกว่าที่ใครใครคิด ตอนนี้ถึงแม้ว่าเขาจะไม่ได้ยินเสียงขอบคุณจากผู้รับ แต่เขาบอกว่าเขาสามารถรับมันได้จากแววตาและรอยยิ้มของพวกเขา

จุดที่นั่งพักระหว่างทางสำหรับผู้สูงอายุ สร้างขึ้นด้วยความตั้งใจของปู่ จาง จีเหวิน

หวาง หลันหยิง ภรรยาของ วัย 74 ปีก็เป็นผู้พิการเช่นกัน โดยเธอมีปัญหาเกี่ยวกับการมองเห็น แต่ก็พยายามไปหาสามีที่ไซต์งานอยู่ตลอด นำอาหารกลางวันไปส่งและอยู่เป็นเพื่อนกัน ในตอนแรกเธอไม่เห็นด้วยกับความคิดของสามีเธอเลย เพราะเธอมองว่ามันค่อนข้างอันตราย จนในตอนสุดท้ายเมื่อเธอไม่สามารถห้ามความตั้งใจของสามีได้เธอจึงแก้ปัญหาโดยการให้เขาโทรหาทุกชั่วโมงเพื่อให้มั่นใจว่าเขายังปลอดภัยดีอยู่

การก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างบนภูเขาสูงไม่ใช่เรื่องง่าย ยิ่งอันตรายเข้าไปอีกเมื่อคนก่อสร้างเป็นผู้พิการทางการได้ยิน ซึ่งนาย จาง จีเหวินก็ยอมรับว่าเขาเองก็ประสบอุบัติเหตุจากการทำงานที่นั่นอยู่เหมือนกัน มีคนพยายามที่จะตะโกนบอกเขาว่ามีหินใหญ่ตกลงมาจากบนเขาแต่เพราะเขาไม่ได้ยินจึงทำให้เขาได้รับบาดเจ็บที่ขา โชคดีที่เขาฟื้นตัวได้เร็วและสามารถกลับไปทำงานต่อได้ โครงการความตั้งใจของเขาต่อไปนั่นก็คือการก่อสร้างทางเดินที่จะมุ่งไปสู่แหล่งน้ำ ความยาวประมาณ 100 เมตร ซึ่งเป็นเส้นทางค่อนข้างอันตรายโดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน ดังนั้นเขาจึงจะต้องให้มันปลอดภัยมากขึ้น

ขอบคุณ... http://workpointtv.com/news/33100 (ขนาดไฟล์: 167)

ที่มา: workpointtv.comออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 26 พ.ค.60
วันที่โพสต์: 29/05/2560 เวลา 10:37:29 ดูภาพสไลด์โชว์ ปู่จีนหูหนวก ทุ่มแรงกายแรงเงิน 5 ปี สร้างทางเดินให้ชาวบ้านบนเขา

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

จาง จีเหวิน วัย 76 ปี คนพิการหูหนวกทุ่มแรงกายแรงเงิน 5 ปี สร้างทางเดินให้ชาวบ้านบนเขา ชายชราหูเกือบหนวกทุ่มเทตั้งใจทำทางเดินที่ปลอดภัยสำหรับชาวบ้านบนเขาลงมาถนนใหญ่ ด้วยแรงกายและแรงเงินของเขาเองถึง 5 ปี แม้ใครว่าบ้าก็ไม่สนใจ จาง จีเหวิน เป็นชายชราซึ่งเกือบจะหูหนวกโดยสมบูรณ์ วัย 76 ปี แต่เขาก็ยังมีมือทั้งสองและความปรารถนาดีที่จะช่วยเหลือผู้อื่นที่เดือดร้อน โดยตั้งแต่เมื่อปี 2012 เขาได้ขนวัสดุเพื่อก่อสร้างขึ้นภูเขาในป่าฝูหลิง เมืองฉงชิ่ง เพื่อสร้างทางเดินจากถนนใหญ่ด้านล่างเชื่อมไปยังหมู่บ้านด้านบนเขา และมีแผนจะเริ่มสร้างทางเดินไปยังแหล่งน้ำเป็นโครงการต่อไป ทางเดินที่สร้างขึ้นด้วยความตั้งใจของปู่ จาง จีเหวิน จางเติบโตมาในหมู่บ้านในป่าฝูหลิง และแม้ว่าจะย้ายมาอยู่ในเมืองใหญ่ตอนโต แต่เขาไม่เคยลืมหมู่บ้านที่เขาจากมาเลย เมื่อเขาได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับหมู่บ้านบนภูเขาที่อยู่ห่างจากชุมชน ซึ่งเด็กๆ ในหมู่บ้านจะต้องเดินทางด้วยความยากลำบากและอันตรายเพื่อไปโรงเรียนทุกวัน เขาจึงรู้สึกว่าเขาจะต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยเหลือในเรื่องนี้ เขาจึงใช้เวลาตลอด 5 ปีที่ผ่านมาด้วยการนั่งรถประจำทางจากบ้านของเขาในเมืองฉงชิ่งมายังป่าฝูหลิง เพื่อก่อสร้างทางเดินให้กับหมู่บ้านบนเขาแห่งนี้ เขาใช้เงินส่วนตัวในการซื้ออุปกรณ์ก่อสร้างและอาศัยใช้ทรายจากแม่น้ำบริเวณใกล้ๆ ที่ก่อสร้าง, อิฐและแผ่นเศษหินจากซากบ้านเก่าแถวๆ นั้น หลังจากใช้ทั้งเวลาและแรงกายอย่างหนักตลอด 5 ปี ในที่สุดความตั้งใจของเขาก็สำเร็จเป็นทางเดินยาวหลายร้อยเมตรจากตีนเขาไปถึงหมู่บ้าน ซึ่งมีกระทั่งที่นั่งพักระหว่างทางสำหรับผู้สูงอายุ และที่หลบฝนสำหรับเด็กๆ แม้ว่าจะใช้แรงกายไปขนาดนี้ แต่เขาก็ไม่รอช้าเริ่มโครงการใหม่ทันที โดยคราวนี้จะเป็นทางเดินจากหมู่บ้านไปยังแหล่งน้ำ จาง จีเหวิน สูญเสียการได้ยินมาเป็นเวลา 10 ปีแล้ว แต่มันก็ไม่ใช่อุปสรรคสำหรับเขาเลย แต่มันกลับทำให้เขาแข็งแกร่งขึ้น ไม่กลัวต่อสิ่งใดและมีอิสระมากยิ่งขึ้น ตอนที่เขาเริ่มทำตามความตั้งใจของเขา แม้แต่คนจากหมู่บ้านที่เขาพยายามจะช่วยยังคิดว่าเขาบ้า แต่เขาก็ไม่เคยเก็บคำของคนพวกนั้นมาคิด เขามีเป้าหมายที่มุ่งมั่นชัดเจนกว่าที่ใครใครคิด ตอนนี้ถึงแม้ว่าเขาจะไม่ได้ยินเสียงขอบคุณจากผู้รับ แต่เขาบอกว่าเขาสามารถรับมันได้จากแววตาและรอยยิ้มของพวกเขา จุดที่นั่งพักระหว่างทางสำหรับผู้สูงอายุ สร้างขึ้นด้วยความตั้งใจของปู่ จาง จีเหวิน หวาง หลันหยิง ภรรยาของ วัย 74 ปีก็เป็นผู้พิการเช่นกัน โดยเธอมีปัญหาเกี่ยวกับการมองเห็น แต่ก็พยายามไปหาสามีที่ไซต์งานอยู่ตลอด นำอาหารกลางวันไปส่งและอยู่เป็นเพื่อนกัน ในตอนแรกเธอไม่เห็นด้วยกับความคิดของสามีเธอเลย เพราะเธอมองว่ามันค่อนข้างอันตราย จนในตอนสุดท้ายเมื่อเธอไม่สามารถห้ามความตั้งใจของสามีได้เธอจึงแก้ปัญหาโดยการให้เขาโทรหาทุกชั่วโมงเพื่อให้มั่นใจว่าเขายังปลอดภัยดีอยู่ การก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างบนภูเขาสูงไม่ใช่เรื่องง่าย ยิ่งอันตรายเข้าไปอีกเมื่อคนก่อสร้างเป็นผู้พิการทางการได้ยิน ซึ่งนาย จาง จีเหวินก็ยอมรับว่าเขาเองก็ประสบอุบัติเหตุจากการทำงานที่นั่นอยู่เหมือนกัน มีคนพยายามที่จะตะโกนบอกเขาว่ามีหินใหญ่ตกลงมาจากบนเขาแต่เพราะเขาไม่ได้ยินจึงทำให้เขาได้รับบาดเจ็บที่ขา โชคดีที่เขาฟื้นตัวได้เร็วและสามารถกลับไปทำงานต่อได้ โครงการความตั้งใจของเขาต่อไปนั่นก็คือการก่อสร้างทางเดินที่จะมุ่งไปสู่แหล่งน้ำ ความยาวประมาณ 100 เมตร ซึ่งเป็นเส้นทางค่อนข้างอันตรายโดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน ดังนั้นเขาจึงจะต้องให้มันปลอดภัยมากขึ้น ขอบคุณ... http://workpointtv.com/news/33100

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...