หนุ่มพิการโยนประทัดหน้ารัฐสภา ร้อง “ยิ่งลักษณ์” ช่วยคดีถูกวัยรุ่นยิงพิการฟรี

ภาพที่๑ ตร.ควบคุมตัวมาปรับที่ สน.ดุสิต และภาพที่๒  นายวิทยา ลักษณะพาหุ อายุ 35 ปี ให้ปากคำ ตร.ถึงสาเหตุที่มาจุดประทัดหน้ารัฐสภา เกิดเหตุหนุ่มพิการครึ่งท่อนล่างโยนประทัดหน้ารัฐสภา เรียกร้องขอความเป็นธรรมจาก “ยิ่งลักษณ์” หลังไม่ได้รับความเป็นธรรมในคดีที่ถูกวัยรุ่นชักปืนยิงจนร่างกายพิการ แถมศาลยกประโยชน์ให้จำเลยคู่กรณี จนตัวเองต้องพิการฟรี ด้าน “เด็จพี่” ออกปากรับเรื่องถึงนายกฯ ให้ช่วยอีกทาง ส่วน ตร.จับปรับ๑๐๐บาทก่อนปล่อยตัว

วันนี้ (๕ ก.พ.) เวลา ๑๒.๔๕ น. ร.ต.ต.อุดม เลิศพัน รอง สวป.สน.ดุสิต รับแจ้งเหตุมีชายพิการปาประทัดหน้ารัฐสภา ถนนอู่ทองใน แขวงดุสิต เขตดุสิต กทม. จึงรุดไปตรวจสอบก็พบนายวิทยา อายุ ๓๕ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๓๐ หมู่ ๔ ต.สวนพริกไทย อ.เมือง จ.ปทุมธานี ชายพิการขา นั่งวีลแชร์อยู่ที่ป้ายรถประจำทางพร้อมกระเป๋าเอกสารและประทัดจำนวน๑ถุงมี๘๗ลูกจึงควบคุมตัวมาสอบปากคำที่สน.ดุสิต

จากการสอบสวนนายวิทยาให้การว่า ก่อนหน้านี้ตนร่างกายปกติ มีอาชีพขายผ้าตามตลาดนัดคลองถม และเมื่อช่วงกลางปี ๒๕๔๗ ตนมีเรื่องกับวัยรุ่นในพื้นที่สวนพริกไทย จากนั้นก็ห่างหายไป จนเมื่อช่วงปลายปี ๒๕๔๘ ตนขับรถกระบะยี่ห้อโตโยต้า รุ่นไมตี้เอ็กซ์ ไปเยี่ยมตาที่ป่วยเป็นอัมพาต ที่บ้านเลขที่ ๓๑ หมู่ ๔ ต.สวนพริกไทย อ.เมือง จ.ปทุมธานี กระทั่งเวลาประมาณ ๑๙.๐๐ น.ตนก็เตรียมขับรถกลับบ้านโดยมีหลานชายขอติดรถไปด้วย จังหวะนั้นได้มีชาย ๒ คนขับรถมาปาดหน้าตน แล้วลงมาใช้มีดฟันเข้าที่กระจกหน้ารถฝั่งคนขับจนแตกแล้วขับหลบหนีไป ตนจึงขับตามจนไปเจอแล้วจอดรถถามว่าฟันรถตนทำไม จากนั้นก็มีเรื่องชกต่อยกันโดยฝั่งตรงข้ามมีกว่า ๑๐ คน แล้วหนึ่งในนั้นก็ได้ใช้อาวุธปืนยิงตนเข้าที่ไหล่ซ้าย ทำให้กระสุนไหลลงมาที่หลัง ก่อนจะมีคนนำตัวส่งโรงพยาบาล หลังจากนั้นช่วงล่างของตนก็ไม่สามารถขยับได้อีกจนทำให้พิการดังกล่าว

นายวิทยาให้การอีกว่า จากนั้นตนก็มีการแจ้งความฟ้องศาล จนถึงศาลฎีกาได้ยกประโยชน์ให้จำเลย เนื่องจากคำให้การของพยานคลุมเครือ ซึ่งในส่วนนี้ตนได้รับบาดเจ็บจนพิการทำงานไม่ได้ตามปกติ และไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงได้นั่งแท็กซี่มาที่หน้ารัฐสภาเพื่อร้องเรียน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เพื่อร้องขอความเป็นธรรม เมื่อมาถึงที่ป้ายรถประจำทางดังกล่าวตนจึงนั่งเล่น และดึงถุงประทัดที่ซื้อออกมาเมื่อวานนี้ที่ภูเขาทองก่อนจุดแล้วโยนออกไปกว่า๗ลูกกระทั่งมีตำรวจมาพบ

หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ได้เดินออกมารับฟังและรับเรื่องไปโดยแจ้งตนว่าจะนำเรื่องดังกล่าวเสนอกับทาง นายกรัฐมนตรีอีกครั้ง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาจุดประทัดส่งเสียงดังกระทำการอื้อ อึงโดยไม่มีเหตุอันควร อัตราโทษปรับ ๑๐๐ บาทก่อนปล่อยตัวไป หลังจากนี้จะได้นำเรื่องดังกล่าวเสนอผู้บังคับบัญชาเพื่อพิจารณาต่อไป

(ผู้จัดการออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย ๕ ก.พ.๕๖)

ที่มา: ผู้จัดการออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย ๕ ก.พ.๕๖
วันที่โพสต์: 6/02/2556 เวลา 05:44:03 ดูภาพสไลด์โชว์ หนุ่มพิการโยนประทัดหน้ารัฐสภา ร้อง “ยิ่งลักษณ์” ช่วยคดีถูกวัยรุ่นยิงพิการฟรี