ชายพิการรับบริจาคอุปกรณ์ ทำเครื่องอัดกลีบดอกไม้จันทน์ ถวายพระเพลิง

นายสมโภช คำแก้ว อายุ 54 ปี ชายพิการขาขาด ที่บ้านโป่ง ขอรับบริจาคอุปกรณ์ ทำเครื่องอัดกลีบดอกไม้จันทน์

ชายพิการขาขาด ที่บ้านโป่ง ขอรับบริจาคอุปกรณ์ ทำเครื่องอัดกลีบดอกไม้จันทน์ ใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ บอกแม้จะพิการ แต่น้อมนำเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ เพื่อทำประโยชน์ให้กับสังคม

เมื่อวันที่ 6 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบกับ นายสมโภช คำแก้ว อายุ 54 ปี ชายพิการขาข้างซ้ายขาด พักอาศัยบ้านเลขที่ 29 หมู่ 4 ต.ปากแรต อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี กำลังทำเครื่องอัดกลีบดอกไม้จันทน์ แจกให้กับหน่วยงาน โรงเรียน หรือ ประชาชนที่สนใจ เพื่อไปใช้ทำดอกไม้จันทน์ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

นายสมโภช เปิดเผยว่า ตนพิการขาซ้ายขาด จากอุบัติเหตุเมื่อ 12 ปีก่อน ปัจจุบันทำสวนเกษตรผสมผสาน หาเลี้ยงครอบครัว และมีความรู้ด้านงานไม้ จึงคิดประดิษฐ์เครื่องอัดกลีบดอกไม้จันทน์แบบแฮนด์เมด เพราะปัจจุบันกลีบดอกไม้จันทน์สำเร็จรูป มีราคาสูง จึงทำการแกะแบบ จนออกมาเป็นเครื่องอัดกลีบดอกไม้จันทน์ได้สำเร็จ พร้อมทำแจกให้กับหน่วยงาน โรงเรียน และชุมชนต่างๆฟรี เพื่อลดต้นทุนค่าใช้จ่าย โดยทำแจกไปแล้วกว่า10ชิ้น

“ตนเองไม่ได้หวังรวย ถึงแม้ร่างกายจะพิการ แต่ก็มีความจงรักภักดีต่อพ่อหลวง อันเป็นที่รักของปวงชนชาวไทย น้อมนำเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ และอยากเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้พิการที่ท้อแท้ว่า ถึงร่างกายไม่สมประกอบแต่ยังทำความดีและทำประโยชน์ให้กับสังคมได้”นายสมโภชน์กล่าว

ด้าน นายศิริชัย โลกร่วม ลูกมือ เผยว่า อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับทำเครื่องอัดกลีบดอกไม้จันทน์เหลืออยู่น้อยมาก ไม่เพียงพอต่อความต้องการ อยากขอรับบริจาคไม้เนื้อปานกลาง หรือไม้เนื้อแข็ง ขนาด 4 นิ้ว ยาว 50 ซม. บูชเพลาสแตนเลส ขนาด 1 นิ้ว 2 หุน และเพลาสแตนเลส ขนาด 7 มม. ยาว 30 ซม. โดยไม่ประสงค์รับเงิน สำหรับผู้ที่ต้องการบริจาค สามารถติดต่อได้ที่ นายศิริชัย โลกร่วม โทร 08-8230-5878

ขอบคุณ... https://www.thairath.co.th/content/997187

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 07 ก.ค.60
วันที่โพสต์: 11/07/2560 เวลา 10:41:53 ดูภาพสไลด์โชว์ ชายพิการรับบริจาคอุปกรณ์ ทำเครื่องอัดกลีบดอกไม้จันทน์ ถวายพระเพลิง