ลุงพิการสู้ชีวิตเก็บของเก่ากว่า 30 ปีประทังชีวิต

แสดงความคิดเห็น

นายสมเกียรติ์ วิพัน อายุ 60 ปี พิการขาโปลิโอทั้ง 2 ข้าง

ลุงพิการป่วยโปลิโอตั้งแต่เด็ก เผยเดินเก็บของเก่าแลกข้าวไปวันๆ เตือนคนสิ้นหวังให้สู้ชีวิตจะอยู่ได้ เมื่อวันที่ 5 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากประชาชนในเขตเทศบาลเมืองเสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ว่ามีชายพิการเดินไม่สะดวก เก็บของเก่าขายมาเป็นเวลานาน จนล่าสุดสภาพของขาเริ่มไม่มีแรงเกรงว่าจะล้มหมดแรงไปสักวันอีกทั้งเจ้าตัวบ่นอยากได้ขาเทียมจึงได้เดินทางไปตรวจสอบ

พบชายดังกล่าวชื่อนายสมเกียรติ์ วิพัน อายุ 60 ปี บ้านอยู่ ต.เจ้าเจ็ด อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา มีอาชีพเดินเก็บของเก่าขาย ซึ่งสภาพร่างกายของนายสมเกียรติ์ไม่สมประกอบ ขาทั้งสองข้างเดินกะเผลก ข้อเท้าพลิกทั้งสองข้าง ต้องเดินลากขา บางครั้งเดินๆอยู่ก็ล้มลงไป จนเกือบจะถูกรถที่วิ่งผ่านไปมาชน ชาวบ้านต้องมาช่วยพยุงลุกเป็นประจำ โดยนายสมเกียรติ์ จะเก็บของเก่าตามถังขยะ แล้วใส่ถุงปุ๋ยส่วนใหญ่เป็นขวดพลาสติก กระป๋องอลูมิเนียม ชาวบ้านส่วนใหญ่บอกว่าเห็นนายสมเกียรติ์มานานหลายสิบปี ตอนน้ำท่วมนายสมเกียรติ์ยังลุยน้ำเก็บขยะจนน้ำลงก็ยังเอาตัวรอดมาได้

นายสมเกียรติ์ วิพัน อายุ 60 ปี พิการขาโปลิโอทั้ง 2 ข้าง มีอาชีพเก็บขยะ

นายสมเกียรติ์ เปิดเผยว่าตนป่วยเป็นโปลิโอมาตั้งแต่เด็ก เนื่องจากฐานะทางบ้านยากจน จึงไม่ได้ไปหาหมอ พ่อก็มีอาชีพขี่รถสามล้อรับจ้างและตอนหลังอายุมากขึ้นก็เก็บของเก่าขาย ส่วนแม่ก็อายุมากเช่นกันก็จะไปไหนมาไหนไม่ค่อยได้แล้ว ตนก็จะออกช่วยพ่อเดินเก็บของเก่าตามถังขยะหรือริมถนน แล้วเอาไปให้พ่อนำไปขาย พอได้ค่าข้าววันละประมาณ 20-30 บาท อย่างน้อยก็ไม่ได้เป็นภาระให้กับทางบ้าน เพราะหาเงินช่วยเหลือค่าข้าว ทำอย่างนี้มานานกว่า 30 ปีแล้ว เมื่อก่อนก็รับจ้างทั่วไป แต่ก็ทำไม่ไหวเพราะเดินไม่สะดวก ช่วงหลังๆมานี้ เริ่มเดินไม่ค่อยไหว เพราะต้องเดินไกลข้ามสะพาน ปวดขา จึงบอกกับชาวบ้านว่าอยากได้ขาเทียม แต่คิดว่าคงใส่ไม่ได้ เพราะขาตนไม่ได้ขาด ก็ต้องทนเดินอย่างนี้ต่อไป ซึ่งอยากจะบอกคนที่มือเท้าดีเวลาท้อแท้ ขอให้นึกในใจว่าต้องสู้ สู้ต่อไป ก็จะมีกำลังใจ ทำให้สามารถดำเนินชีวิตมาจนวันนี้

ขอบคุณ... (เพจสถานีข่าวเอทีวีออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 05 ก.ค.60)

ที่มา: เพจสถานีข่าวเอทีวีออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 05 ก.ค.60
วันที่โพสต์: 7/07/2560 เวลา 10:43:43 ดูภาพสไลด์โชว์ ลุงพิการสู้ชีวิตเก็บของเก่ากว่า 30 ปีประทังชีวิต

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

นายสมเกียรติ์ วิพัน อายุ 60 ปี พิการขาโปลิโอทั้ง 2 ข้าง ลุงพิการป่วยโปลิโอตั้งแต่เด็ก เผยเดินเก็บของเก่าแลกข้าวไปวันๆ เตือนคนสิ้นหวังให้สู้ชีวิตจะอยู่ได้ เมื่อวันที่ 5 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากประชาชนในเขตเทศบาลเมืองเสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ว่ามีชายพิการเดินไม่สะดวก เก็บของเก่าขายมาเป็นเวลานาน จนล่าสุดสภาพของขาเริ่มไม่มีแรงเกรงว่าจะล้มหมดแรงไปสักวันอีกทั้งเจ้าตัวบ่นอยากได้ขาเทียมจึงได้เดินทางไปตรวจสอบ พบชายดังกล่าวชื่อนายสมเกียรติ์ วิพัน อายุ 60 ปี บ้านอยู่ ต.เจ้าเจ็ด อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา มีอาชีพเดินเก็บของเก่าขาย ซึ่งสภาพร่างกายของนายสมเกียรติ์ไม่สมประกอบ ขาทั้งสองข้างเดินกะเผลก ข้อเท้าพลิกทั้งสองข้าง ต้องเดินลากขา บางครั้งเดินๆอยู่ก็ล้มลงไป จนเกือบจะถูกรถที่วิ่งผ่านไปมาชน ชาวบ้านต้องมาช่วยพยุงลุกเป็นประจำ โดยนายสมเกียรติ์ จะเก็บของเก่าตามถังขยะ แล้วใส่ถุงปุ๋ยส่วนใหญ่เป็นขวดพลาสติก กระป๋องอลูมิเนียม ชาวบ้านส่วนใหญ่บอกว่าเห็นนายสมเกียรติ์มานานหลายสิบปี ตอนน้ำท่วมนายสมเกียรติ์ยังลุยน้ำเก็บขยะจนน้ำลงก็ยังเอาตัวรอดมาได้ นายสมเกียรติ์ วิพัน อายุ 60 ปี พิการขาโปลิโอทั้ง 2 ข้าง มีอาชีพเก็บขยะ นายสมเกียรติ์ เปิดเผยว่าตนป่วยเป็นโปลิโอมาตั้งแต่เด็ก เนื่องจากฐานะทางบ้านยากจน จึงไม่ได้ไปหาหมอ พ่อก็มีอาชีพขี่รถสามล้อรับจ้างและตอนหลังอายุมากขึ้นก็เก็บของเก่าขาย ส่วนแม่ก็อายุมากเช่นกันก็จะไปไหนมาไหนไม่ค่อยได้แล้ว ตนก็จะออกช่วยพ่อเดินเก็บของเก่าตามถังขยะหรือริมถนน แล้วเอาไปให้พ่อนำไปขาย พอได้ค่าข้าววันละประมาณ 20-30 บาท อย่างน้อยก็ไม่ได้เป็นภาระให้กับทางบ้าน เพราะหาเงินช่วยเหลือค่าข้าว ทำอย่างนี้มานานกว่า 30 ปีแล้ว เมื่อก่อนก็รับจ้างทั่วไป แต่ก็ทำไม่ไหวเพราะเดินไม่สะดวก ช่วงหลังๆมานี้ เริ่มเดินไม่ค่อยไหว เพราะต้องเดินไกลข้ามสะพาน ปวดขา จึงบอกกับชาวบ้านว่าอยากได้ขาเทียม แต่คิดว่าคงใส่ไม่ได้ เพราะขาตนไม่ได้ขาด ก็ต้องทนเดินอย่างนี้ต่อไป ซึ่งอยากจะบอกคนที่มือเท้าดีเวลาท้อแท้ ขอให้นึกในใจว่าต้องสู้ สู้ต่อไป ก็จะมีกำลังใจ ทำให้สามารถดำเนินชีวิตมาจนวันนี้ ขอบคุณ... (เพจสถานีข่าวเอทีวีออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 05 ก.ค.60)

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...