สุดทึ่ง! เด็กหนุ่มมะกันตาบอด แต่เล่นสเกตบอร์ดได้

กิจกรรมที่ค่อนข้างผาดโผนอย่างการเล่นสเกตบอร์ด อาจจะดูเป็นเรื่องที่ผู้พิการทางสายตาไม่อาจทำได้ เพราะเป็นกิจกรรมที่ต้องอาศัยสายตาในการควบคุมสเกตบอร์ดให้เคลื่อนที่ไปในทิศทางที่ต้องการ แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า สำหรับเด็กหนุ่มชาวอเมริกันนามว่า ทอมมี่ แคร์โรล คนนี้ ความพิการทางสายตาไม่เป็นอุปสรรคเลย เขาสามารถเล่นสเกตบอร์ดได้อย่างน่าทึ่ง

เรื่องราวของทอมมี่ แคร์โรล ถูกนำมาเปิดเผยในเว็บไซต์เดลิเมลของอังกฤษ เมื่อวันที่ ๓ กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ระบุว่า เด็กหนุ่มผู้พิการทางสายตาวัย ๑๖ ปี จากชิคาโกคนนี้ ดวงตามองเห็นแต่ความมืดมิดมาตั้งแต่อายุได้เพียง ๒ ขวบ แต่นั่นไม่ได้ขัดขวางความต้องการอยากเล่นสเกตบอร์ดของเขาได้เลยแม้แต่น้อย ทอมมี่เริ่มฝึกเล่นสเกตบอร์ดเมื่ออายุได้ ๑๐ ขวบ จนกระทั่งสามารถเล่นสเกตบอร์ดบนลานสเก็ตได้อย่างที่เห็น โดยใช้เสียงเป็นตัวบอกทิศทาง

ทอมมี่ เปิดเผยว่า "ผมตาบอดทั้ง ๒ ข้างเมื่ออายุได้ ๒ ขวบ ด้วยภาวะมะเร็งจอตา และผมพยายามเล่นกีฬาให้ได้เหมือนกับคนทั่วไป ซึ่งสเกตบอร์ดก็เป็นสิ่งที่ผมเลือก ผมสามารถเล่นได้อย่างอิสระด้วยตัวเอง ไม่ต้องเล่นร่วมกับผู้อื่นเหมือนกับฟุตบอล ซึ่งเวลาที่ผมเล่นสเกตบอร์ดนั้น ผมจะฟังเสียงล้อของสเกตบอร์ด เพื่อตรวจดูว่ามีอะไรอยู่บนพื้น และผมควรจะควบคุมสเกตบอร์ดไปทิศทางใด ส่วนเรื่องอันตรายจากการเล่นสเกตบอร์ดนั้น ผมไม่ค่อยห่วงเท่าไร เพราะมีอุปกรณ์ป้องกัน ก็อุ่นใจ และคนเราก็จะกล้าทำอะไรที่ท้าทายมากขึ้น เมื่อรู้ว่าตัวเองมีอุปกรณ์ที่ทำให้เราปลอดภัยอย่างนั้น"

นอกจากนี้ ทอมมี่ยังกล่าวทิ้งท้ายไว้อีกด้วยว่า เขาอยากจะสร้างความประทับใจให้กับผู้คน และเป็นตัวอย่างให้กับเด็ก ๆ ผู้พิการทางสายตาคนอื่น อยากแสดงให้โลกรูว่าคนตาบอดอย่างเขาก็สามารถทำอะไรได้เหมือนกับคนปกติ และเขาเองก็อยากจะเป็นนักสเกตบอร์ดที่ยิ่งใหญ่ในอนาคต… ขอขอบคุณภาพ ประกอบจาก คุณ RIDEChannel สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม (กระปุกดอทคอมออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย ๔ ก.พ.๕๖)

ที่มา: กระปุกดอทคอมออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย ๔ ก.พ.๕๖
วันที่โพสต์: 18/03/2557 เวลา 01:37:52