หมอเตือนท้องว่าง งดกิน ′มะละกอ-ลูกพลับ′

แสดงความคิดเห็น

มะละกอสุก

นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ความเชื่อที่ว่ากินผลไม้ก่อนอาหารจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารต่างๆ ในผลไม้ที่ให้คุณค่าอย่างเต็มที่ ขณะนี้ยังไม่มีงานวิจัยยืนยัน มีเพียงข้อแนะนำในการเลือกกินผลไม้ให้เหมาะสม เพราะผลไม้บางชนิดก็ไม่ควรกินตอนท้องว่าง เช่น ลูกพลับมียางและสารแขวนลอยหากกินตอนท้องว่างจะทำให้คลื่นไส้ และระคายเคืองในกระเพาะอาหาร มะละกอมีเอนไซม์มาก สับปะรด ส้ม มะนาว มีรสเปรี้ยวทำให้เกิดการระคายเคืองในกระเพาะอาหารได้ แต่ถ้าจะกินก่อนกินอาหาร2-3ชิ้นเล็กๆก็พอได้แต่ควรล้างให้สะอาดเพื่อลดสารเคมีตกค้าง

"การกินผลไม้ให้ได้คุณค่าแต่ละครั้ง ควรคำนึงถึงปริมาณที่เพียงพอมากกว่าช่วงเวลา โดย 1 วัน ควรกินผลไม้ให้ได้มื้อละ 1-2 ส่วน ตามแต่ละประเภท เช่น มะละกอสุก 6 ชิ้นพอคำ เงาะ 4 ผล ฝรั่ง 1/2 ผล สับปะรด 6 ชิ้นพอคำ กล้วยน้ำว้า 1 ผล ชมพู่ 2 ผลใหญ่ มังคุด 4 ผลกลาง ส้มสายน้ำผึ้ง 1 ผล เป็นต้น" นพ.พรเทพ กล่าว

ขอบคุณ... http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1392822695&grpid=01&catid=&subcatid= (ขนาดไฟล์: 167)

มติชนออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 19 ก.พ.57

ที่มา: มติชนออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 19 ก.พ.57
วันที่โพสต์: 10/03/2557 เวลา 04:23:24 ดูภาพสไลด์โชว์ หมอเตือนท้องว่าง งดกิน ′มะละกอ-ลูกพลับ′

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

มะละกอสุก นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ความเชื่อที่ว่ากินผลไม้ก่อนอาหารจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารต่างๆ ในผลไม้ที่ให้คุณค่าอย่างเต็มที่ ขณะนี้ยังไม่มีงานวิจัยยืนยัน มีเพียงข้อแนะนำในการเลือกกินผลไม้ให้เหมาะสม เพราะผลไม้บางชนิดก็ไม่ควรกินตอนท้องว่าง เช่น ลูกพลับมียางและสารแขวนลอยหากกินตอนท้องว่างจะทำให้คลื่นไส้ และระคายเคืองในกระเพาะอาหาร มะละกอมีเอนไซม์มาก สับปะรด ส้ม มะนาว มีรสเปรี้ยวทำให้เกิดการระคายเคืองในกระเพาะอาหารได้ แต่ถ้าจะกินก่อนกินอาหาร2-3ชิ้นเล็กๆก็พอได้แต่ควรล้างให้สะอาดเพื่อลดสารเคมีตกค้าง "การกินผลไม้ให้ได้คุณค่าแต่ละครั้ง ควรคำนึงถึงปริมาณที่เพียงพอมากกว่าช่วงเวลา โดย 1 วัน ควรกินผลไม้ให้ได้มื้อละ 1-2 ส่วน ตามแต่ละประเภท เช่น มะละกอสุก 6 ชิ้นพอคำ เงาะ 4 ผล ฝรั่ง 1/2 ผล สับปะรด 6 ชิ้นพอคำ กล้วยน้ำว้า 1 ผล ชมพู่ 2 ผลใหญ่ มังคุด 4 ผลกลาง ส้มสายน้ำผึ้ง 1 ผล เป็นต้น" นพ.พรเทพ กล่าว ขอบคุณ... http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1392822695&grpid=01&catid=&subcatid= มติชนออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 19 ก.พ.57

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...