หมอแนะวิธีช่วยของติดคอเด็ก

แสดงความคิดเห็น

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. นพ.ศิวฤทธิ์ รัศมีจันทร์ ผอ.ร.พ.พุทธชินราชพิษณุโลก แถลงถึงกรณีด.ญ.ฐิติชาญา ยิ้มสบาย หรือน้องออมสิน อายุ 8 เดือน กลืนเศษถุงมือยางที่พ่อเป่าให้เล่นเป็นลูกโป่ง จนติดคอเสียชีวิตว่า การที่อาหารหรือสิ่งแปลกปลอม อย่างเม็ดถั่ว เม็ดน้อยหน่า ลูกปัดเข้าไปทางเดินหายใจ ขบวนการในการช่วยชีวิตมีเวลาเพียง 5 นาที เพื่อไม่ให้สมองขาดเลือดนานจนเกิดความพิการหรือเสียชีวิต ซึ่งสิ่งแปลกปลอมพวกเมล็ดผลไม้ที่มีขนาดเล็กไม่โตมาก สามารถใช้เครื่องมือแพทย์หยิบออกมาได้ แต่สำหรับกรณีน้องออมสินที่พ่อแม่ปล่อยให้หยิบเศษถุงมือยางเข้าปาก ด้วยถุงมือยางเปลี่ยนแปลงรูปร่างได้ การช่วยชีวิตไม่ควรใช้มือล้วงการล้วงอาจไปดันให้สิ่งแปลกปลอมเคลื่อนเข้าไปด้านในและเป็นผลเสียมากกว่าผลดี

นพ.ศิวฤทธิ์กล่าวอีกว่า วิธีที่ดีสุดกรณีมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไป ให้ก้มหัวเด็กให้ต่ำแล้วใช้มือทุบที่หลัง เพื่อให้สิ่งที่ติดอยู่หลุดออกมา แต่ถ้าเป็นเด็กโตให้กดที่กลางลำตัว ก้มหัวลงแล้วใช้มือทุบที่ทรวงอก เพื่อให้ทรวงอกขยายออกและมีแรงดันวัสดุออกมาเอง ดังนั้นผู้ปกครองจึงต้องรู้ทัน เพื่อแก้ไขสถานการณ์และช่วยชีวิตลูกหลานได้

ขอบคุณ... http://goo.gl/sp1JQx (ขนาดไฟล์: 0 )

ข่าวสดออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 25 ก.พ.57

ที่มา: ข่าวสดออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 25 ก.พ.57
วันที่โพสต์: 28/02/2557 เวลา 04:31:32

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. นพ.ศิวฤทธิ์ รัศมีจันทร์ ผอ.ร.พ.พุทธชินราชพิษณุโลก แถลงถึงกรณีด.ญ.ฐิติชาญา ยิ้มสบาย หรือน้องออมสิน อายุ 8 เดือน กลืนเศษถุงมือยางที่พ่อเป่าให้เล่นเป็นลูกโป่ง จนติดคอเสียชีวิตว่า การที่อาหารหรือสิ่งแปลกปลอม อย่างเม็ดถั่ว เม็ดน้อยหน่า ลูกปัดเข้าไปทางเดินหายใจ ขบวนการในการช่วยชีวิตมีเวลาเพียง 5 นาที เพื่อไม่ให้สมองขาดเลือดนานจนเกิดความพิการหรือเสียชีวิต ซึ่งสิ่งแปลกปลอมพวกเมล็ดผลไม้ที่มีขนาดเล็กไม่โตมาก สามารถใช้เครื่องมือแพทย์หยิบออกมาได้ แต่สำหรับกรณีน้องออมสินที่พ่อแม่ปล่อยให้หยิบเศษถุงมือยางเข้าปาก ด้วยถุงมือยางเปลี่ยนแปลงรูปร่างได้ การช่วยชีวิตไม่ควรใช้มือล้วงการล้วงอาจไปดันให้สิ่งแปลกปลอมเคลื่อนเข้าไปด้านในและเป็นผลเสียมากกว่าผลดี นพ.ศิวฤทธิ์กล่าวอีกว่า วิธีที่ดีสุดกรณีมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไป ให้ก้มหัวเด็กให้ต่ำแล้วใช้มือทุบที่หลัง เพื่อให้สิ่งที่ติดอยู่หลุดออกมา แต่ถ้าเป็นเด็กโตให้กดที่กลางลำตัว ก้มหัวลงแล้วใช้มือทุบที่ทรวงอก เพื่อให้ทรวงอกขยายออกและมีแรงดันวัสดุออกมาเอง ดังนั้นผู้ปกครองจึงต้องรู้ทัน เพื่อแก้ไขสถานการณ์และช่วยชีวิตลูกหลานได้ ขอบคุณ... http://goo.gl/sp1JQx ข่าวสดออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 25 ก.พ.57

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...