ยาปลุกเซ็กซ์ในกาแฟ อย.เตือนอย่าซื้อกิน อันตรายตาบอด-ตาย

กาแฟ

ฉาวอีก!! พบผลิตภัณฑ์กาแฟปรุงสำเร็จลักลอบใส่ยาแผนปัจจุบันที่ใช้รักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ อย.เตือนภัยผู้บริโภคอย่าซื้อมากิน อันตรายขั้นตาบอดหรือเสียชีวิต ผลการค้นหารูปภาพสำหรับกาแฟปรุงสำเร็จลักลอบใช้ยาแผนปัจจุบัน

นายแพทย์พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับหนังสือจากสำนักงานสาธารณสุข จ.พะเยา พบผลิตภัณฑ์กาแฟปรุงสำเร็จตราก๊อกด๊อก คอฟฟี่ ฉลากระบุ ผลิตโดยบริษัท จี แอนด์ จี เฮลท์ตี้ อินเตอร์ ไลฟ์ จำกัด 7/6 หมู่ 11 ตำบลลำไทร อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี จัดจำหน่ายโดยบริษัท ดวงดี มีเดีย กรุ๊ป จำกัด อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา (15 กรัม x 10 ซอง) ควรบริโภคก่อน 09-07-18 โดยผลการวิเคราะห์พบยาแผนปัจจุบันคือ ยาซิลเดนาฟิล (Sildenafil) ซึ่งเป็นยากลุ่มที่ใช้รักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ จัดเป็นยาควบคุมพิเศษ ผลิตภัณฑ์อาหารดังกล่าวจัดเป็นอาหารที่ไม่ปลอดภัยแก่การบริโภค และถูกศาลจังหวัดพิพากษาลงโทษจำคุกและปรับ โดยโทษจำคุกรอการลงโทษ สำหรับมาตรการของ อย.และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด จะดำเนินการยกเลิกเลขสารบบอาหารสำหรับผลิตภัณฑ์ดังกล่าวต่อไป

ทั้งนี้ อย.จะเพิ่มความเข้มงวดในการเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพที่เป็นภัยร้ายต่อสังคม และขอเตือนภัยไปยังผู้บริโภคอย่าได้หลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์กาแฟผงสำเร็จพร้อมบริโภคที่มีการผสมสมุนไพร สารสกัด คอลลาเจน แล้วนำมาอวดอ้างด้วยการโฆษณาขายตรงว่ามีสรรพคุณต่างๆ เช่น เสริมสมรรถภาพทางเพศ ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก หรือช่วยทำให้ผิวขาว โดยเฉพาะทางสื่อออนไลน์หรือร้านสะดวกซื้อ ตลาดนัด หาบเร่ แผงลอย ซึ่งการอวดอ้างในลักษณะดังกล่าว อย.ไม่เคยอนุญาตให้มีการโฆษณา เพราะอาจปลอมปนยาและส่งผลเสียต่อสุขภาพ เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ กรณีของยาซิลเดนาฟิลมีผลข้างเคียงทำให้เกิดความผิดปกติของระบบประสาทตา ถึงขั้นตาบอดได้ ปวดศีรษะอย่างรุนแรง หัวใจเต้นผิดจังหวะ เกิดอาการเจ็บปวดที่อวัยวะเพศ ความดันโลหิตสูง และอาจเป็นภัยร้ายรุนแรงถึงชีวิตโดยคาดไม่ถึง

รองเลขาธิการ อย.กล่าวในตอนท้ายว่า หากผู้บริโภคพบเห็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย โดยเฉพาะผ่านเว็บไซต์และ Social Media ขอให้แจ้งมาได้ที่ อย.โดยตรง ทางสายด่วน อย. 1556 หรือร้องเรียนผ่าน Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ หรือสายด่วน บก.ปคบ. 1135 เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดอย่างเข้มงวด.

ขอบคุณ... http://www.ryt9.com/s/tpd/2725533

ที่มา: ryt9.comออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 16 ต.ค.60
วันที่โพสต์: 19/10/2560 เวลา 10:09:27 ดูภาพสไลด์โชว์ ยาปลุกเซ็กซ์ในกาแฟ อย.เตือนอย่าซื้อกิน อันตรายตาบอด-ตาย