พิษพยาบาทบุหรี่ทำให้ตาบอดได้

แสดงความคิดเห็น

ควันบุหรี่

หมอตาของอินเดียเปิดโปงอีกว่า การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุใหญ่ ทำให้ผู้คนพากันตาบอด แต่มีคนทราบเรื่องนี้แค่หยิบมือเดียว ซักร้อยละ 10–20 เท่านั้น จากผลการศึกษาหลายรายด้วยกันว่า บุหรี่จะทำให้เราเฉียดใกล้โรคประสาทตาเสื่อม ต้อกระจก ต้อหิน โรคจอตาเสื่อมเพราะเบาหวาน และตาแห้งมากขึ้น หนทางที่จะป้องกันโรคเหล่านั้นได้มีทางเดียวเท่านั้นคือเลิกบุหรี่ ผู้เป็นคอยาจะต้องเฉียดใกล้โรคจอประสาทตาเสื่อม ใกล้ยิ่งกว่าคนไม่สูบบุหรี่ถึง 3 หรือ 4 เท่า

โรคจอประสาทตาเสื่อม จะทำให้บริเวณแถวกลางลูกตามัวลง และเมื่ออาการทรุดหนักลง อาจจะทำให้เส้นเลือดในตาใต้จอตารั่วไหลได้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ผู้ที่สายตาเสื่อม เพราะการสูบบุหรี่ จะไม่มีอาการให้รู้ตัวแต่อย่างใด นอกจากการตรวจอย่างละเอียดเท่านั้น จึงจะพบโรคตั้งแต่ระยะต้นๆ ก่อนที่ตาจะบอดได้ ผู้ที่สูบบุหรี่วันละประมาณ 10 มวน ทุกวันนี้จะเฉียดฉิวกับโรคต้อกระจกมากกว่าผู้ที่ไม่สูบถึง 3 เท่า ในทำนองเดียวกันโรคต้อกระจกจะมีความเกี่ยวพันอยู่กับการสูบบุหรี่อย่างแข็งขัน ผู้ที่สูบบุหรี่อยู่ หากว่าวันใดเห็นเส้นตรงดูพุ่งขึ้นลงสลับกันไป หรือซีดจางลง หรือมัวลง เมื่อมองดูของที่อยู่ไกลๆ หรือตัวหนังสือข้างหน้า มองดูเหมือนกับหลุดลอกหล่นหายไปก็ควรจะรีบไปให้หมอตรวจทันที.

ขอบคุณ... http://www.thairath.co.th/content/640150

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย17มิ.ย.59
วันที่โพสต์: 20/06/2559 เวลา 10:09:44 ดูภาพสไลด์โชว์ พิษพยาบาทบุหรี่ทำให้ตาบอดได้

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

ควันบุหรี่ หมอตาของอินเดียเปิดโปงอีกว่า การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุใหญ่ ทำให้ผู้คนพากันตาบอด แต่มีคนทราบเรื่องนี้แค่หยิบมือเดียว ซักร้อยละ 10–20 เท่านั้น จากผลการศึกษาหลายรายด้วยกันว่า บุหรี่จะทำให้เราเฉียดใกล้โรคประสาทตาเสื่อม ต้อกระจก ต้อหิน โรคจอตาเสื่อมเพราะเบาหวาน และตาแห้งมากขึ้น หนทางที่จะป้องกันโรคเหล่านั้นได้มีทางเดียวเท่านั้นคือเลิกบุหรี่ ผู้เป็นคอยาจะต้องเฉียดใกล้โรคจอประสาทตาเสื่อม ใกล้ยิ่งกว่าคนไม่สูบบุหรี่ถึง 3 หรือ 4 เท่า โรคจอประสาทตาเสื่อม จะทำให้บริเวณแถวกลางลูกตามัวลง และเมื่ออาการทรุดหนักลง อาจจะทำให้เส้นเลือดในตาใต้จอตารั่วไหลได้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ผู้ที่สายตาเสื่อม เพราะการสูบบุหรี่ จะไม่มีอาการให้รู้ตัวแต่อย่างใด นอกจากการตรวจอย่างละเอียดเท่านั้น จึงจะพบโรคตั้งแต่ระยะต้นๆ ก่อนที่ตาจะบอดได้ ผู้ที่สูบบุหรี่วันละประมาณ 10 มวน ทุกวันนี้จะเฉียดฉิวกับโรคต้อกระจกมากกว่าผู้ที่ไม่สูบถึง 3 เท่า ในทำนองเดียวกันโรคต้อกระจกจะมีความเกี่ยวพันอยู่กับการสูบบุหรี่อย่างแข็งขัน ผู้ที่สูบบุหรี่อยู่ หากว่าวันใดเห็นเส้นตรงดูพุ่งขึ้นลงสลับกันไป หรือซีดจางลง หรือมัวลง เมื่อมองดูของที่อยู่ไกลๆ หรือตัวหนังสือข้างหน้า มองดูเหมือนกับหลุดลอกหล่นหายไปก็ควรจะรีบไปให้หมอตรวจทันที. ขอบคุณ... http://www.thairath.co.th/content/640150

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...